Thống kê của Tổ chức phi chính phủ Chiến dịch biểu tượng báo chí (PEC) có trụ sở tại Geneva (Thuỵ Sĩ) cho thấy, hơn 500 nhà báo và nhân viên truyền thông ở 57 quốc gia đã chết vì COVID-19. Con số này ban đầu nghe có vẻ nhỏ so với tổng số người chết chỉ riêng ở Mỹ. Nhưng nếu so sánh nó với số lượng nhà báo bị giết trên toàn thế giới khi đang làm nhiệm vụ hoặc bị trả thù vì công việc thì mới thấy rõ sức tàn phá, huỷ hoại của COVID-19 đối với giới truyền thông.

“Mức độ tàn phá của COVID-19 ở khắp nơi: từ chủ từ báo đến người quay phim, người dẫn chương trình trên truyền hình, nhân viên kỹ thuật. Nhiều người trong số họ đã bị ốm, bị nhiễm virus SARS-CoV-2 khi đang thông báo cho cộng đồng về những ca nhiễm mới. Mỗi cái chết của một phóng viên là một câu chuyện buồn”, thông cáo của PEC có đoạn viết.
Cuối năm 2020, PEC cũng đã ủng hộ lời kêu gọi của các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc (LHQ) về một cơ chế giải trình khi họ lưu ý rằng thế giới phải đối mặt với một “thách thức hoàn toàn mới” với COVID-19. “Khi các nhà báo tìm cách làm sáng tỏ các phản ứng với COVID-19, họ đang phải đối mặt với các cuộc tấn công gia tăng. Bảo vệ các nhà báo là bảo vệ quyền được biết của mọi người. Chính phủ và LHQ phải hành động khẩn cấp để chấm dứt tội ác chống lại các nhà báo”, báo cáo viên của LHQ Agnes Callamard và Irene Khan lưu ý.
Trong khi đó, Tổng thư ký PEC Blaise Lempen nhấn mạnh: “Thật không may, đại dịch đang cướp đi sinh mạng của ngày càng nhiều nạn nhân trên các phương tiện truyền thông. Đó là một tổn thất to lớn. Ở các nước như Ấn Độ, Brazil, Argentina và Mexico, số lượng nạn nhân trong số các nhà báo đang gia tăng”. Cụ thể, châu Mỹ Latinh dẫn đầu với một nửa số nạn nhân – 276 trường hợp nhà báo tử vong. Tiếp đến là châu Á với 125 người chết, châu Âu với gần 50 người, Bắc Mỹ hơn 30 người và châu Phi gần 40 người. Peru có số nhà báo chết nhiều nhất vì COVID-19 với 93 người và Ấn Độ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng thứ hai với 51 người chết. Brazil đứng thứ ba với 43 nạn nhân, tiếp theo là Ecuador với 41 người chết, Bangladesh với 39 người và Mexico với 33 người. Mỹ đứng ở vị trí thứ bảy với 25 nạn nhân, tiếp theo là Pakistan với 12 người, Panama với 11 người và Bolivia với 9 người. Anh lsg quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đã có 10 nhà báo chết kể từ tháng 3-2020.
S.T

















