Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12636

Trung Quốc vào cửa trước, tiếp quản lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

Cờ Mỹ tại tổng lãnh sự quán ở Thành Đô, Trung Quốc đã bị hạ xuống thấp trong khi cảnh sát địa phương kiểm soát đi lại ở khu vực này trong sáng 27-7. Bắc Kinh nói đã tiếp quản tòa nhà, qua cửa trước.

Trung Quốc vào cửa trước, tiếp quản lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - Ảnh 1.

Cờ Mỹ tại tổng lãnh sự quán ở Thành Đô đã bị hạ xuống thấp vào sáng 27-7-2020 – Ảnh: SCMP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27-7 cho biết tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô đã đóng cửa vào lúc 10h sáng địa phương (tức 9h Việt Nam) và các quan chức nước này đã đi bằng cửa trước vào và tiếp quản tòa nhà này, theo hãng tin AFP.

“Vào lúc 10h sáng 27-7, theo yêu cầu của phía Trung Quốc, tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã đóng cửa. Sau đó, các quan chức Trung Quốc đã đi vào bằng cửa trước và tiếp quản tòa nhà này” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo.

Tuyên bố này của Bắc Kinh như một sự trả đũa cho việc các đặc vụ Mỹ vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston hai ngày trước bằng cách phá cửa sau. Hành vi này sau đó bị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi là kiểu “trộm đạo”.

Trong sáng nay, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã chia sẻ một đoạn video trên mạng xã hội Weibo, do một phóng viên ghi lại hình ảnh lá cờ Mỹ treo trước tổng lãnh sự quán ở Thành Đô đã bị hạ xuống lúc 6h18.

Con đường dẫn đến tổng lãnh sự quán Mỹ cũng bị đóng cửa trong sáng 27-7. Cảnh sát và các nhân viên an ninh Trung Quốc đã đứng để chặn đường những ai muốn đi vào khu vực này, theo Hãng tin AFP.

Trung Quốc vào cửa trước, tiếp quản lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - Ảnh 2.

Cảnh sát Trung Quốc đứng gác tại một khu phố gần tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, sáng 27-7-2020 – Ảnh: REUTERS

Trước đó trong đêm 26-7, một xe cần cẩu được nhìn thấy đi vào bên trong khu vực của tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và nâng ít nhất một container lên một chiếc xe tải lớn, theo Hãng tin Reuters. Hôm 25-7, một công nhân đã dùng búa và đục để gỡ bỏ phù hiệu trước cửa tòa tổng lãnh sự này.

Các hoạt động thu dọn đồ đạc, di chuyển các túi lớn màu đen đã diễn ra tại tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô trong suốt cuối tuần qua. Nhiều người hiếu kỳ đã đi qua lại, thậm chí chụp ảnh tòa nhà này, theo AFP.

Trung Quốc vào cửa trước, tiếp quản lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - Ảnh 3.

Cảnh sát Trung Quốc dựng dù khi đứng gác gần tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô sáng 27-7-2020 – Ảnh: REUTERS

Căng thẳng Mỹ – Trung tăng thêm một bậc khi Washington ngày 22-7 yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston, dừng hết mọi hoạt động và sự kiện tại đây trong vòng 72 giờ. Lý do phía Mỹ đưa ra là “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Đáp trả, Bắc Kinh ngày 24-7 đã yêu cầu Washington đóng cửa tổng lãnh sự quán nước này ở Thành Đô trong vòng 72 tiếng, tức đến 10h sáng 27-7.

Trung Quốc nói rằng đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô là một ‘phản ứng chính đáng và cần thiết trước những biện pháp vô lý của Mỹ’, đồng thời cáo buộc các nhân viên tại đây gây hại cho an ninh và các lợi ích của Trung Quốc.

Trung Quốc vào cửa trước, tiếp quản lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - Ảnh 4.

Công nhân dùng búa và đục để gỡ phù hiệu tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Trung Quốc ngày 25-7-2020 – Ảnh: REUTERS

Các nhà ngoại giao cuối cùng của Trung Quốc đã rời tổng lãnh sự quán ở Houston, bang Texas, Mỹ sau 16h chiều 24-7 (giờ địa phương) cùng các túi tài liệu lớn. Ngay sau đó, một nhóm người lạ mặt, được cho là đặc vụ liên bang Mỹ, đã phá cửa sau và tiến vào tòa tổng lãnh sự của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, đã gọi hành động phá cửa tiến vào tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston của các đặc vụ Mỹ là “chẳng khác gì ăn trộm”.

Anh Thư

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *