Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14622

THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH: “VIỆC HUY ĐỘNG QUÂN ĐỘI, CÔNG AN CHỐNG DỊCH LÀ KINH NGHIỆM RẤT TỐT”

Trả lời chất vấn một đại biểu Quốc hội sáng 12-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nêu lên 5 bài học lớn từ giai đoạn chống dịch vừa qua, trong đó khẳng định, việc huy động quân đội, công an chống dịch là kinh nghiệm rất tốt.
Trả lời đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc đến 5 bài học kinh nghiệm lớn.
Kinh nghiệm thứ nhất, theo Thủ tướng, là cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch. Các chính sách được triển khai hướng tới người dân; ngược lại, người dân tham gia tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch.
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu lên thực trạng, khi triển khai chính sách “lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài” trong đợt bùng phát dịch tại TP Hồ Chí Minh, một số nơi lại hiểu sai bản chất, gây ách tắc, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân…
Cùng với đó, Thủ tướng cũng cho biết việc phòng, chống dịch hiệu quả còn được hỗ trợ từ tinh thần đại đoàn kết dân tộc.
Năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát, Chính phủ đã đề xuất và Tổng Bí thư đã ra lời kêu gọi người dân tham gia phòng, chống dịch. Năm nay, khi tình hình bùng phát mạnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Tổng Bí thư cũng ra lời kêu gọi.
“Đây như một lời hiệu triệu và chúng ta sẵn có tinh thần đại đoàn kết dân tộc nên huy động được ngay sức mạnh này vào phòng, chống dịch – điều mà nhiều nước không có được”, Thủ tướng cho biết.
Kinh nghiệm thứ ba được Thủ tướng nêu là các địa phương đã ứng phó linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh dù đây là vấn đề chưa từng có tiền lệ.
“Tất nhiên có chỗ này, chỗ kia nhưng các địa phương đã ứng phó một cách linh hoạt trong giai đoạn dịch bệnh, dù đây là việc chưa có tiền lệ. Ví dụ, khi nhận thấy năng lực y tế yếu, chúng ta ngay lập tức điều Quân đội, công an giúp chống dịch. Tôi cho rằng đây là kinh nghiệm rất tốt”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Tiếp theo là bài học kinh nghiệm từ việc triển khai các chính sách an sinh xã hội. Thời gian tới, Thủ tướng cho biết sẽ tổng kết việc này, bởi đây là chính sách giúp người dân yên tâm tham gia chống dịch.
Chúng ta đang đi “hai chân” trong vấn đề vắc xin. Một bài học cũng được Thủ tướng nêu ra là “không quên huy động sự giúp đỡ của quốc tế”.
Khi Việt Nam thiếu vắc xin, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong các cuộc gặp, trực tiếp hay gián tiếp, đều kêu gọi vắc xin. “Vắc xin là vũ khí quan trọng ngăn chặn dịch bệnh, chúng ta đã dùng mọi biện pháp, từ mua bán, nhượng, vay vắc xin. Chúng ta cũng chỉ đạo việc sản xuất vắc xin trong nước”, Thủ tướng cho biết.
“Chúng ta đang đi “hai chân” trong vấn đề vắc xin, vừa đàm phán mua từ quốc tế vừa nghiên cứu sản xuất trong nước”, Thủ tướng nêu một trong năm bài học từ công tác phòng, chống dịch
Hiện nay, theo Thủ tướng, quá trình sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 trong nước cũng đang được thúc đẩy. Đã có 2 hội đồng độc lập với quản lý Nhà nước là Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép được thành lập để tham gia vào quá trình sản xuất vắc xin.
Tuy nhiên quản lý nhà nước chỉ làm thủ tục hành chính cho nhanh, gọn hơn. Về mặt chuyên môn, Thủ tướng cho rằng nên tin tưởng các nhà chuyên môn tại hai hội đồng độc lập này. “Vấn đề an toàn với vắc xin là rất quan trọng”, Thủ tướng nói.
Trái ngược với kinh nghiệm giúp Chính phủ chống dịch thành công nói trên, thời gian qua, trên Internet, mạng xã hội Việt Nam chứng kiến cường độ chống phá, xuyên tạc, phủ nhận thành công của Chính phủ trong phòng chống dịch, đặc biệt là khi Chính phủ tăng cường công an, quân đội vào giúp chính quyền TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam chống dịch bị họ bóp méo, xuyên tạc thành chính quyền đưa lực lượng vũ trang vào “đàn áp dân”, “ngăn dân nổi loạn”, thậm chí họ còn thổi lên thành phe nọ phe kia trong chính quyền mâu thuẫn với nhau nên công an, quân đội được huy động vào để tiêu diệt nhau…Càng qua dịch bệnh, dân Việt càng thấu động cơ, bản chất “ba que xỏ lá” của những kẻ nhân danh, đội lốt “đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam” hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.