Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10461

Thủ tướng Canada bị điều tra vi phạm đạo đức

Ngày 31-7 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Canada Justin Trudeau và chánh văn phòng Katie Telford phải xuất hiện trước Ủy ban tài chính Hạ viện để giải thích vai trò của họ trong quyết định hợp tác với We Charity – một tổ chức từ thiện có quan hệ mật thiết với gia đình ông Justin Trudeau.

Ủy ban tài chính Hạ viện Canada dự kiến ​​sẽ nghe lời khai từ ông Justin Trudeau vào khoảng 15h00 ngày 31-7 và sau đó là phần trả lời của bà Katie Telford (từ 16h15-17h15).

Hồi tháng trước, ông Justin Trudeau đã thông báo rằng tổ chức từ thiện We Charity sẽ quản lý chương trình Canada Student Service Grant (chương trình trả tiền cho sinh viên tham gia công tác tình nguyện, trong khuôn khổ những nỗ lực của chính phủ nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19) có kinh phí là 900 triệu đô la Canada (CAD). Những sinh viên có đủ điều kiện sẽ được nhận khoản tài trợ lên tới 5.000 CAD để giúp trang trải chi phí giáo dục.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và chánh văn phòng Katie Telford phải xuất hiện trước Ủy ban tài chính Hạ viện ngày 31-7

Hợp đồng được trao cho We Charity để điều hành chương trình được thiết lập như một thỏa thuận đóng góp giữa We Charity và chính phủ mà không thông qua một quá trình cạnh tranh.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông báo rằng We Charity sẽ điều hành chương trình, chính phủ Tự do đã bị sa thải bởi các đảng đối lập và hàng loạt câu hỏi về mối quan hệ thân thiết của gia đình ông Justin Trudeau với tổ chức này đã được đưa ra. Theo đó, Thủ tướng và mẹ của ông, bà Margaret, đã xuất hiện tại một số sự kiện trong Ngày của We Charity, trong khi phu nhân Sophie Grégoire Trudeau tổ chức một podcast cho nhóm có tên “WE Well-Being”.

Ban đầu, We Charity cho biết các thành viên của gia đình ông Justin Trudeau không được trả tiền khi xuất hiện tại các sự kiện của tổ chức nhưng sau đó, đại diện tổ chức này lại cho biết phu nhân Sophie Grégoire Trudeau đã được hoàn trả chi phí đi lại còn bà Margaret thì được trả khoảng 250.000 CAD để phát biểu tại 28 sự kiện, trong khi anh trai Thủ tướng là Alexandre phát biểu tại 8 sự kiện và nhận được khoảng 32.000 CAD.

Trả lời trước báo giới, nghị sĩ đảng Bảo thủ Pierre Poilievre tuyên bố, đảng Bảo thủ đã yêu cầu cảnh sát mở cuộc điều tra để xác định liệu có hay không sai phạm liên quan đến hợp đồng 900 triệu CAD dành cho quỹ nhân đạo WE Charity. Trong khi đó Ủy viên đạo đức và xung đột lợi ích Mario Dion cũng đang tiến hành điều tra xem liệu Thủ tướng có vi phạm luật đạo đức liên bang hay không.

Mario Dion tuyên bố rằng ông điều tra Thủ tướng Justin Trudeau theo tiểu mục 6 (1) của Đạo luật xung đột lợi ích và đạo đức, nghiêm cấm chủ sở hữu công sở đưa ra quyết định phục vụ lợi ích riêng của họ hoặc lợi ích của người thân. Đồng thời, ông Justin Trudeau cũng đang bị điều tra theo mục 7 và 21 của Đạo luật, liên quan đến việc cho ai đó đối xử ưu đãi và không tái phạm từ xung đột lợi ích.

Vài ngày sau khi CBC News đăng báo cáo chi tiết về các khoản thanh toán cho mẹ và anh trai, Thủ tướng xuất hiện trước báo giới nói rằng ông rất tiếc vì đã không nhận mình tham gia các cuộc thảo luận nội bộ về WE Charity và công khai mối quan hệ cá nhân gần gũi của gia đình ông với tổ chức này.  “Tôi đã phạm sai lầm. Tôi xin lỗi”, ông Justin Trudeau nói với các phóng viên.

H.Chi

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *