Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
49092

Sự thật về thông tin đại biểu Quốc hội nhiễm COVID-19?

 

Ngay khi vừa kết thúc kỳ họp Quốc hội thứ nhất, Quốc hội khóa XV, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin nhiều ĐBQH nhiễm CoVid-19. Thông tin này nhanh chóng lan truyền khi một số tờ báo, phóng viên báo chí trong nước đưa tin về việc test các ĐBQH cũng như phóng viên, nhân viên tham dự và phục vụ kỳ họp này. Ngay lập tức, một số facebooker phản động như Thái Văn Đường tung ra bức ảnh chụp một “báo cáo nhanh”, với nội dung khẳng định rằng Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đăng Khải đã dương tính với COVID-19 khi đi xét nghiệm ngày 28/07. Dựa trên bức ảnh đó, họ tuyên truyền rằng dịch bệnh đã lây truyền trong kỳ họp Quốc hội cuối tháng 7 vừa qua:

Và nhân sự hỗn loạn mà thông tin này tạo ra trên Internet, các trang tin chống chính quyền như Việt Tân đã công kích Đảng, Quốc hội vẫn cố tổ chức kỳ họp này bất chấp đại dịch, tốn kém tiền thuế của dân, bỏ rơi dân không lo chống dịch, đòi đưa các Đại biểu Quốc hội vào trung tâm cách ly, và đòi truy tố người tổ chức họp Quốc hội…

Tuy nhiên, dân mạng nhanh chóng xác định thông tin trên là giả vì 2 lý do:

Thứ nhất, bức ảnh chụp “báo cáo nhanh” mà Thái Văn Đường và đồng bọn đưa ra có nhiều điểm đáng ngờ. Nếu tiêu đề báo cáo nêu tên ca F0 là Nguyễn Quang Khải, thì ở dưới lại nêu là Nguyễn Đăng Khải. Báo cáo cũng không có số hiệu văn bản. Những dấu hiệu này cho thấy báo cáo mà giới chống Cộng viện dẫn có khả năng là một văn bản giả mạo.

Thứ hai, sáng 31/07, Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải vẫn đi kiểm tra một số đơn vị ở Quân khu 2. Sự kiện này được báo chí tường thuật kèm theo ảnh chụp.

Thực tiễn mỗi lần dịch bệnh bùng phát ở trong nước thì trên mạng xã hội cũng bùng phát chiến dịch tin giả. Tin giả này có thể xuất phát từ chính người dân, người biết sự việc nhưng chưa đầy đủ, hoặc nhận thức phiến diện về sự việc hoặc xuất phát từ động cơ vụ lợi, câu view, câu like… Nhưng nguy hiểm hơn là khi tin giả, tin sai sự thật được sự phụ họa, phụ trở, tiếp sức và tổ chức bài bản bới các tổ chức phản động, trang tin phản động hoặc cơ quan truyền thông nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam.

Thông tin ĐBQH nhiễm CoVid-19 thực ra cũng không thể không xảy ra khi nhiều ĐBQH cùng lái xe, trợ lý đi ra từ tâm dịch. Tuy nhiên, Quốc hội đã lường trước mọi kích bản này. Các ĐBQH được kiểm tra thường xuyên, được phân loại khu vực ngồi…để trường hợp xác xuất lọt lưới thì giản thiểu tác hại, ảnh hưởng. Những kẻ phản động, tổ chức chống đối thì luôn rình rập mọi thông tin từ “chính thống” để chế tác, sẩn xuất tin giả hư hư thực thực kiểu  như trên, đủ khiến gây náo loạn lòng người, gây hoang mang, hoài nghi Đảng, Nhà nước.  Vụ việc tung tin ĐBQH nhiễm Covid-19 này một lần nữa cho thấy, tính bất lương của bộ máy truyền thông của “hệ thống đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” trên mạng và những kẻ nhân danh chống Cộng nói trên.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *