Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15032

Phát hiện 2 thuyền độc mộc cổ dưới đáy sông Ngàn Sâu

Trong lúc đánh cá trên sông Ngàn Sâu người dân đã phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc cổ dài hơn 11 m.

Vừa qua một số người dân trong khi đi đánh bắt cá trên sông Ngàn Sâu, đoạn qua địa bàn xã Hương Thủy, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã phát hiện, trục vớt được 2 chiếc thuyền độc mộc nằm dưới đáy sông.
anhh

Một trong hai chiếc thuyền vừa được phát hiện.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bảo tàng Hà Tĩnh đã tổ chức làm việc với đại điện UBND huyện Hương Khê, chính quyền xã Hương Thủy tiến hành sưu tầm hiện vật phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày. Một chiếc thuyền độc mộc đưa về bảo quản tại bảo tàng để tiếp tục bảo quản, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và trưng bày theo luật di sản văn hóa. Chiếc còn lại đã được người dân đưa về trông giữ ở địa bàn xã Hà Linh, huyện Hương Khê.

Hiện Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đang có văn bản gửi cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để sớm được tiếp nhận, di chuyển về bảo tàng bảo quản, nghiên cứu.

Hai chiếc thuyền độc mộc cổ này, một chiếc có chiều dài 11.25m, 1 chiếc có chiều dài 11m, đều có bề rộng từ 40 – 60cm, được làm bằng chất liệu thân cây gỗ lớn, khoét rộng phần lõi của cây.

Thuyền độc mộc có từ hàng trăm năm trước, thuyền được đục từ một thân cây lớn gỗ lớn nguyên vẹn, thường là những loại cây gỗ chịu nước và có tỉ trọng nhỏ so với nước. Ở Việt Nam thuyền độc mộc được sử dụng nhiều ở Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc để sản xuất đánh bắt thủy sản và sinh hoạt trên môi trường sông nước.

Quang Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *