Phạm Đoan Trang bị bỏ rơi: nhân quyền là gì với nước Mỹ?

Phạm Đoan Trang bị bỏ rơi: nhân quyền là gì với nước Mỹ?

Phạm Đoan Trang bị bỏ rơi: nhân quyền là gì với nước Mỹ?. Sau khi Phạm Đoan Trang bị bắt và truy tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” vào ngày 07/10/2020, giới dân chửi đã không ngừng kêu gọi nước ngoài lên tiếng, đòi thả Trang. Tuy nhiên, trừ trường hợp hiếm hoi của EU, dường như lời cầu cứu của họ đã rơi vào những đôi tai điếc.

Cụ thể, tối 16/10, 10 người Việt tại Nhật đã giơ biểu ngữ trước dinh Thủ tướng Suga Yoshihide, nhân dịp ông này sắp sang thăm Việt Nam. Họ muốn ông Suga lên tiếng, kêu gọi Việt Nam thả các “tù nhân lương tâm” như Phạm Đoan Trang, và chuyển đổi chế độ sang đa đảng. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật đã không hề hồi âm họ, cũng không nhắc đến những nội dung này trong chuyến thăm Việt Nam.

Sau đó, đến ngày 25/10, Phạm Lê Vương Các lại đặt nghi vấn rằng trong buổi đối thoại nhân quyền với Việt Nam hôm 06/10, phía Mỹ đã chấp nhận đổi Phạm Đoan Trang lấy Việt Kiều Michael Phương Minh Nguyễn, vì vậy mới hầu như không lên tiếng sau vụ bắt Trang. Dù Các mượn việc này để công kích Tổng thống Mỹ Donald Trump, status của Các cũng cho thấy nước Mỹ không hề thực lòng quan tâm đến nhân quyền, và chỉ coi các “nhà hoạt động nhân quyền” Việt Nam như những con tốt để họ lợi dụng rồi vứt bỏ:

Phạm Đoan Trang bị bỏ rơi: nhân quyền là gì với nước Mỹ?

Ngày 30/04 hằng năm, các nhóm chống Cộng đều than thờ về việc chế độ Việt Nam Cộng hòa bị Mỹ bỏ rơi sau khi hết lòng đánh thuê cho Mỹ. Năm tới, họ sẽ có thêm một chủ đề mới để than thở, là chuyện Đoan Trang bị Mỹ bỏ rơi. Dù vậy, họ vẫn không dám nói ra một sự thật, rằng Mỹ chỉ coi nhân quyền như một cái cớ để áp đặt trật tự của mình ở nước ngoài, nhằm mở rộng thị trường và kiếm lợi nhuận cho các tập đoàn tư bản. Khổ thân, chống Nhà nước mà phải tự kiểm duyệt còn hơn cả báo chí Nhà nước.

Nhân quyền Việt Nam

Hiếu Ngọc

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *