Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
21064

Những điều nhận thấy từ bản kết luận điều tra vụ án tại Đồng Tâm

Ngày 12/6/2020 trên mạng xã hội nhiều tài khoản chia sẻ nội dung bản kết luận điều tra về vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm ngày 09/01/2020. Thông qua facacebook cá nhân của mình, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Mạc Văn Trang, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Lân Thắng, Lê Dũng, Lê Văn Dũng (Dũng Vova)… liên tục đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết để kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp, phủ nhận bản kết luận điều tra của cơ quan công an. Nhưng dù có muốn hay không thì cũng có nhiều điều nhận thấy qua bản kết luận điều tra.

Điều đầu tiên rất dễ nhận ra đó là “Tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình cầm đầu đã lợi dụng, lừa đảo một số người dân xã Đồng Tâm trong một thời gian dài. Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Công, Nguyễn Văn Tuyển là những kẻ cầm đầu lôi kéo, kích động, tổ chức và trực tiếp cùng với một số người dânchửi bới, đe dọa cán bộ, ngăn cản hoạt động bình thường của chính quyền xã Đồng Tâm trong một thời gian dài. Những đối tượng chống đối chính trị đã cố ý không nói đến hành vigây mất an ninh trật tự củaLê Đình Kình trước ngày 09/01/2020 như để che đậy bản chất lưu manh côn đồ vốn có trong con người Kình.

Khi đọc bản kết luận điều tra, người ta rất dễ nhận thấy là 29 người bị bắt ngày 09/01/2020 đều là những kẻ lưu manh, côn đồ, hung hãn. Hay nói cách khác “Tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình đầu dã tập hợp một nhóm người chủ yếu là anh em, con cháu và những đối tượng côn đồ tại xã Đồng Tâm.Những kẻ thường xuyên kích động gây mất an ninh trật tự như Lê Đình Công Nguyễn Văn Duệ, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Doanh, Lê Đình Uy, Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Niên… đều là những kẻ có nhiều tiền án, tiền sự về hành vi giết người, trộm cắp, buôn bán, sử dụng ma túy, cướp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tham nhũng tài sản nhân dân (Bùi Viết Hiểu khi còn làm chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm). Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu đã chỉ đạo các đối tượng khác chuẩn bị vũ khí (lựu đạn, bom xăng, dao phóng, tập kết gạch) và có kế hoạch chi tiết từ trước để chống đối các lực lượng chức năng khi đã chủ động tập trung tại nhà Lê Đình Kình dùng pháo, lựu đạn, bom xăng, gạch đá chủ động tấn công lực lượng làm nhiệm vụ rạng sáng ngày 09/01/2020 tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Tất cả những điều này đã được các đối tượng bị bắt khai nhận toàn bộ hành vi của mình tại cơ quan điều tra, nhưng số đối tượng cơ hội chính trị đã cố ý “phớt lừa” phủ nhận hành động “giết người” của các đối tượng tại Đồng Tâm.

Một điều nữa có thể nhận thấy thông qua bản kết luận điều tra của cơ quan công an là đó là việc triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại Đồng Tâm là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu bảo vệ trụ sở chính quyền, tính mạng, tài sản của cán bộ xã Đồng Tâm (theo bản kết luận điều tra). Thế nhưng trên các trạng mạng xã hội, các đối tượng chống đối chính trị luôn miệng xuyên tạc, cho rằng lực lượng công an triển khai lực lượng đông đảo để “đàn áp dân”. Tuy nhiên thực tế chính Lê Đình Kình, Lê Đình Công và 27 đối tượng khác bị bắt là do thực hiện hành vi phạm tội quả tang. Chính những luật sư bào chữa cho số đối tượng bị bắt tại Đồng Tâm như Hà Huy Sơn, Ngô Anh Tuấn… tuyên bố “chưa có ý kiến” về bản kết luận điều tra, nhưng Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Thị Tâm… và một số đối tượng chống đối chống đối chính trị khác đã lợi dụng, đưa ra các bài viết xuyên tạc, suy luận thiếu khách quan với mục đích phủ nhận kết quả điều tra của cơ quan công an.

Những điều nhận thấy từ bản kết luận điều tra của cơ quan công an cho thấy “Tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình đứng đầu đã lừa đảo, kích động, tổ chức gây mất an ninh trật tự tại Đồng Tâm trong một thời gian dài. Hành vi “giết người”, “chống người thi hành công vụ” ngày 09/01/2020 đã được các đối tượng chuẩn bị, thực hiện với tính chất man rợ sẽ bị các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh. Mặt khác, bản kết luận điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm cũng đã phản bác lại luận điệu xuyên tạc, suy diễn của số đối tượng chống đối chính trị thời gian qua.

Tác giả: Phạm Điệp

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *