Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
28763

Nhận thức sai lầm về cuộc vận động gây Quỹ vắc xin từ truyền thông nước ngoài

Với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân, Chính phủ chính thức phát động “Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19” được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Quỹ được thành lập trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyên đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

Tuy nhiên, đáng tiếc thay nhiều tờ báo nước ngoài lại bóp méo sự thật về Quỹ này. Ngày 8/6/2021, hãng thông tấn Pháp AFP đăng bài viết với hàng tít “Vietnam begs public for ‘vaccine fund’ donations after virus surge”, tạm dịch: “Việt Nam xin công chúng đóng góp cho “quỹ vaccine” sau khi số ca nhiễm virus tăng mạnh”. Trang tin Sky News và trang uk.finance.yahoo.com của Anh có các bài tường thuật với tít cho rằng “chính phủ Việt Nam gửi tin nhắn trên diện rộng tới các công dân để hỏi xin tiền mặt cho quỹ vaccine” Báo Korea Times dẫn lời một quan chức tập đoàn lớn cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi các công ty Hàn Quốc tham gia tài trợ cho Quỹ vaccine. Họ thậm chí còn yêu cầu chúng tôi tiêm vaccine cho tất cả người dân địa phưong làm việc trong nhà máy của chúng tôi”…

Có thể thấy, những bài báo này không hề hiểu vì sao Việt Nam lập quỹ này và cách thức vận hành ra sao. Thực tế, đại dịch Covid-19 là thách thức mang tính toàn cầu, cần có sự đoàn kết, chung tay, chia sẻ đối phó của các quốc gia, dân tộc, bởi vậy mỗi nước sẽ tùy theo điều kiện hoàn cảnh của mình mà có sáng kiến và cách thức đương đầu dịch bệnh phù hợp nhất. Quỹ này ra đời xuất phát từ một trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là tinh thần đoàn kết, nhân văn, tương thân, tương ái, đùm bọc, chia sẻ, kể cả với người nước ngoài trong khó khăn, hoạn nạn, đối phó với thiên tai, địch họa. Nguồn chính của Quỹ dự kiến 25 ngàn tỷ đồng là từ ngân sách nhà nước, việc kêu gọi, vận động người dân, doanh nghiệp đóng góp là trên cơ sở của sự tự nguyện.

Việc tiêm vaccine phòng ngừa Covid- 19 cho người dân ở các khu công nghiệp trước hết và trực tiếp nhất là vì lợi ích của người lao động và các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp nước ngoài. Sau khi tiêm cho hàng trăm ngàn công nhân các khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh (miễn phí), hiện nay Việt Nam đang tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn gần ngàn thành viên cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và các tổ chức thuộc hệ thống LHQ tại Việt Nam!

Trái ngược với mấy tờ báo trên, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam như TS Kidong Park, Trường Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; ông Kamal Malhotra (Điều phối viên thường trú cùa LHQ tại Việt Nam); bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú Chưorng trình Phát triển LHQ tại Việt Nam; bà Carollyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam…đều lên truyền thông đánh giá cao sáng kiến thành lập Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Việt Nam, cho rằng sáng kiến này rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu. Đồng thời cho đây là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa nhằm kêu gọi sự đồng lòng của tất cả người dân Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, quốc gia, dân tộc, với tinh thần đoàn kết quốc tế, chung tay đẩy lùi đại dịch ở mỗi quốc gia và toàn cầu.

Khánh Chi

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.