Nguồn động viên lớn lao từ những bức thư nặng ân tình, ân nghĩa

Cảm động trước ân tình của Đảng, Nhà nước và các chiến sỹ Công an, những người dân nhận được nhà tình nghĩa huyện Mường Nhé không ai bảo ai, gửi những bức thư nhờ Công an huyện chuyển lên Công an tỉnh Điện Biên và Bộ Công an để bày tỏ tình cảm cũng như lòng biết ơn của mình sau khi được dọn đến ở ngôi nhà mới, khang trang sạch sẽ. 

Cuối tháng 9 Mường Nhé mưa nhiều, những con đường lên bản giờ đã đa phần trải bê tông thay vì đường đất trơn trượt như trước muốn lên bản, chân phải bám đất thật chắc kẻo trơn, trượt ngã. Thời tiết mưa mát dịu như chiều lòng đoàn phóng viên chúng tôi trên đường tác nghiệp lên các xã.

Mường Nhé là huyện miền núi, là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước (đến hết năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn chiếm 62,43%), có chung đường biên giới với hai nước Lào và Trung Quốc. Đời sống của người dân đặc biệt người dân tộc thiểu số vô cùng khó khăn. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ðiện Biên, huyện biên giới Mường Nhé đã làm mới, sửa chữa 1.149 ngôi nhà tình nghĩa tặng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo, gia đình chính sách. Chỉ với 50 triệu đồng được xây dựng từ nguồn vốn xã hội hoá theo chủ trương làm nhà cho hộ nghèo của Bộ Công an cùng sức người sức của các cán bộ chiến sỹ, những ngôi nhà mới khang trang kiên cố dựng lên đầy ấm áp tình người, tiếp thêm nghị lực giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, góp sức bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Nhé hỗ trợ người dân xây dựng nhà tình nghĩa

Đến nay 1.149/1.149 ngôi nhà tình nghĩa đã hoàn thành tại Mường Nhé. Chủ tịch huyện Mường Nhé, Vùi Văn Nguyện cho biết, chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé-huyện miền núi, vùng cao đặc biệt khó khăn ở Điện Biên bắt đầu được triển khai từ quý III năm 2019, với phương châm “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”. Và cứ thế các bộ chiến sỹ công an cùng đồng bào gùi từng can nước, viên gạch lên đỉnh đồi, dựng nhà. Căn nhà tình nghĩa được làm theo phương châm 3 cứng: mái cứng, tường cứng và nền cứng, chống chịu được những cơn bão lũ quét khắc nghiệt của thiên nhiên vùng cao.

Cảm động trước ân tình của Đảng, Nhà nước và các chiến sỹ Công an, những người dân nhận được nhà tình nghĩa huyện Mường Nhé không ai bảo ai, gửi những bức thư nhờ Công an huyện chuyển lên Công an tỉnh Điện Biên và Bộ Công an để bày tỏ tình cảm cũng như lòng biết ơn của mình sau khi được dọn đến ở ngôi nhà mới, khang trang sạch sẽ.

Phó Trưởng Công an huyện Mường Nhé, Trung tá Pờ Pờ Sơn, người chịu trách nhiệm lưu giữ những bức thư mộc mạc nhưng đầy chân thành này tại trụ sở Công an huyện Mường Nhé cho biết, có nhiều bà con gửi thư cảm ơn qua công an xã, cũng có người lặn lội lên tận huyện để trao bức thư tới lãnh đạo Công an huyện. “Các bức thư được viết trên những tờ giấy A4 hoặc giấy vở học sinh.

Trung tá Pờ Pờ Sơn, Phó trưởng Công an huyện Mường Nhé (Điện Biên) chcẩn thận lưu giữ từng lá thư

Có những lá thư do bà con chưa thạo tiếng Kinh nên còn sai chính tả, có bức thư viết chữ còn nguệch ngoạc, sai chính tả, không thẳng doàng… như thư anh  Sừng Xi Hờ (SN 1988, bản Gia Chứ, xã Leng Su Sìn) viết trên trang vở ô li của con gái, hoặc thư của Sùng A Vảy (bản Nậm La), Pờ Ý Pò (bản Gia Chứ)…

Nhưng trên tất cả, đó là tấm lòng của bà con. Chúng tôi thực sự cảm động và trân trọng những lá thư đó. Đây cũng là nguồn động viên lớn lao giúp các cán bộ công an xã chúng tôi trong công tác, đưa chúng tôi lại gần hơn với người dân, hiểu họ hơn…”.

Những lá thư cũng không bày tỏ hết sự biết ơn của mình, anh Chàng A Tùng, cư trú tại bản Chuyên gia 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé còn thể hiện trách nhiệm công dân khi khẳng định: “Tôi xin hứa chấp hành chủ trương, chính sách, pháp lệnh của Nhà nước; tích cực tham gia lao động sản xuất để ổn định cuộc sống tại địa phương; không theo tà đạo; không tuyên truyền trái đạo pháp luật ; tham gia vận động người thân không truyền đạo trái pháp luật; tham gia xây dựng đời sống văn hoá dân cư”…

Sông Thương

 

 

 

 

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *