Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
6505

Cấn Thị Thêu: người mẹ tạo nghiệp!

Không chỉ cùng chồng vào tù vì hành vi chống người thi hành công vụ, tiếp tục chống phá Nhà nước vào tù lần 2, đến lần thứ 3 này bà mẹ này dẫn theo 2 người con trai cùng kết án về hành vi phạm tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu hoặc vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 của BLHS với khung hình phạt đến 8 năm tù cho mỗi người. Sắp tới đây, Tòa án cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm, dự đoán rằng, bản án với Cấn Thị Thêu khó mà giảm được.

Nhìn lại quá trình vi phạm pháp luật và dẫn dắt cả đại gia đình mình vào con đường tù tội này, cộng đồng mạng đã dành không ít bình phẩm, đánh giá về vụ án, chung quy đều có điểm chung, kết cục này là do quá trình “tạo nghiệp” của bà mẹ này cả.

Từ sự ảo tưởng và thái độ coi thường pháp luật

Từ năm 2014 đến nay, Cấn Thị Thêu đã 3 lần bị các cơ quan bảo vệ pháp luật bắt, xử lý về hành vi vi phạm pháp luật. Mỗi lần chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương, Thêu không nhận thức sai phạm của mình mà cố ý tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật với tính chất phạm tội ngày càng nghiêm trọng hơn; từ chống người thi hành công vụ đến gây rối trật tự công cộng, tuyên truyền chống nhà nước. Điều này xuất phát từ việc các đối tượng chống đối chính trị trong và ngoài nước thường xuyên tung hô Cấn Thị Thêu như một “người hùng” đấu tranh vì dân chủ nên dẫn đến sự ảo tưởng của bà ta khi cho rằng chính quyền không thể xử lý những hành vi vi phạm pháp luật của mình. Thêu luôn tự cho mình là thủ lĩnh đại diện cho người dân phường Dương Nội bị xâm phạm về quyền lợi khi thu hồi đất. Nhưng thực tế, đa số người dân phường Dương Nội đều biết bản chất tham lam, lợi dụng người dân để tư lợi của gia đình Cấn Thị Thêu nên cũng chỉ có một số ít người dân phường Dương Nội mà chủ yếu là họ hàng, thân nhân còn mù quáng nghe theo gia đình Thêu. Mặt khác, Thêu sử dụng họ như là “công cụ” để tổ chức các hoạt động lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội trong một thời gian dài.

Lôi kéo người thân, bất chấp hậu quả

Cấn Thị Thêu câu kết, nhận hỗ trợ từ các đối tượng chống đối chính trị, sẵn sàng lôi kéo thân nhân trong gia đình tham gia phạm tội. Hình ảnh chồng và hai con của Thêu bị các cơ quan bảo vệ pháp luật bắt giữ những năm qua là hậu quả cho quá trình ăn bám, làm theo sự chỉ đạo của cá nhân, tổ chức chống đối bên ngoài.

Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư từ một thanh niên chịu khó lao động đã bị chính mẹ mình lôi kéo tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh trật tự do các đối chính trị tổ chức. Thêu và các con sẵn sàng gặp, nhận hỗ trợ từ bất cứ ai, tham gia bất cứ hoạt động nào miễn là chống chính quyền và tự huyễn hoặc rằng bà ta và gia đình đang đấu tranh chống “tiêu cực”, bất chấp những cái gọi là “tiêu cực” đó vượt ra ngoài khuôn khổ khiếu kiện quyền đất đai ở Dương Nội. Chưa ai tỏ tường những lợi ích nhận được hấp dẫn đến chừng nào khiến bà mẹ này sẵn sàng thí cả gia đình và con cái vào đó, nhưng chắc chắn nhìn vào cách hành xử thô thiển của anh em Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư thì thấy rằng, nguồn lợi đó không hề nhỏ, đủ khiến chúng bỏ công bỏ việc, chạy theo bà mẹ.

Không rõ sau 8 năm tù khi Cấn Thị Thêu cùng 2 con ruột của mình đoàn tụ nơi cổng trại cải tạo thì người phụ nữ này có biết hối hận? Có lẽ là không, trừ khi bà ta hết nhận được sự hậu thuẫn, tung hô từ các thế lực bên ngoài!

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *