Facebook dùng chiến thuật gì để chống lại các vụ kiện về độc quyền Kỳ 3: Những cuộc đàm phán căng thẳng

 

Vận đen vẫn đeo bám Facebook khi mà ngay trong tuần thứ 2 của năm mới, tập đoàn công nghệ khổng lồ này đã bị toà án tại thành phố Milan (Italia) phạt tới 4,7 triệu USD vì có hành vi sao chép ứng dụng. Trong khi đó, tại Mỹ, Facebook cũng đang phải “gồng mình” với các chiến thuật khôn khéo nhằm đối phó với vụ kiện từ Bộ Tư pháp và hơn 40 bang.

Cuối năm 2020, các cuộc đàm phán căng thẳng của Facebook với đại diện FTC và các bang cho thấy mức độ cấp bách mà tập đoàn tìm cách bác bỏ cáo buộc của chính phủ. Đồng thời, kết quả không khả quan đã  báo trước các chiến thuật gây hấn mà công ty dự kiến ​​sẽ triển khai trong cuộc chiến vào đầu năm 2021. Hãng CNN cho hay, trong hơn 18 tháng bị điều tra, Facebook đã tăng cường vận động hành lang, thuê các luật sư chống độc quyền có năng lực cao, từng làm việc trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama và đưa ra một loạt các sáng kiến ​​nội bộ tập trung vào các vấn đề cạnh tranh. “Những nỗ lực của Facebook giờ đây đã tạo tiền đề cho một trong những cuộc đụng độ pháp lý có hậu quả xấu nhất trong kỷ nguyên kỹ thuật số: cuộc đọ sức tại phòng xử án giữa “gã khổng lồ công nghệ” trị giá khoảng 800 tỷ USD và một số cơ quan quản lý quyền lực nhất ở Mỹ. Kết quả có thể định hình không chỉ tương lai của Facebook mà còn của toàn bộ thung lũng Silicon  cũng như khả năng của chính phủ trong việc giám sát lĩnh vực này”, bài viết trên hãng CNN phân tích.

CEO Facebook Mark Zuckerberg trong một cuộc điều trần về chống độc quyền trước Quốc hội Mỹ

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Richard Blumenthal, người từng là Tổng chưởng lý của Connecticut trong 20 năm trước khi làm việc trong Quốc hội cách đây một thập kỷ nói: “Các nhà thực thi pháp luật đang rũ bỏ sự tự mãn trong nhiều thập kỷ đã cho các công ty này hoạt động tự do”. Đồng quan điểm này, Michael A. Cusumano – Giáo sư hàng đầu tại trường Quản lý MIT Sloan và là tác giả của một cuốn sách về Microsoft thì nhận định, các vụ kiện nhằm vào Facebook hiện nay mang tính biểu tượng tương đồng với hành động chống độc quyền của chính phủ nhằm vào Microsoft những năm 1990. “Khi đó, các quan chức tiểu bang và liên bang đã tìm cách trừng phạt Microsoft vì hành động chống cạnh tranh để đảm bảo sự thống trị của hệ điều hành Windows và trình duyệt Web Internet Explorer. Cuối cùng, Microsoft đã thắng thế trong việc ngăn chặn Washington và tổng chưởng lý tiểu bang tháo gỡ các hoạt động của mình nhưng vụ việc đã biến Microsoft thành một công ty thận trọng hơn về những gì họ sẽ nói, đặc biệt là bằng văn bản và cách họ tiến hành kinh doanh. Tôi hy vọng điều tương tự cũng xảy ra với Facebook”, GS Michael A. Cusumano nói.

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *