Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12172

Chúng tôi tin tưởng vào vắc xin phòng covid19 do Nga sản xuất [BN]

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Quản lý Dược, Bộ Y tế, chiều 14/8 cho biết đã đề xuất đặt mua vaccine Covid-19 từ Nga.

Theo ông Cường, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đồng ý đề xuất này. “Bộ đang hoàn tất các văn bản để trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ”, ông nói.

Tối 14/8, Bộ Y tế thông báo đã đăng ký mua vaccine Covid-19 của Nga và Anh, đồng thời khẳng định đang rất nỗ lực phối hợp với các nhà cung cấp vaccine trên thế giới để mua và sản xuất vaccine, ví dụ Mỹ. Tuy nhiên, việc cung cấp vaccine phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vaccine ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian. Đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vaccine tiếp cận với người dân.

“Bộ Y tế sẽ nỗ lực để có được vaccine phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất”, thông cáo của Bộ Y tế cho biết.

Hiện nay, hoạt động nhập khẩu vaccine và sinh phẩm miễn dịch dùng cho người, thuộc công ty có chức năng được Bộ Y tế cấp phép. Dựa trên đơn hàng, công văn đề nghị xin nhập khẩu vaccine của công ty và nhu cầu thực tế, Bộ Y tế sẽ trả lời trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 cho biết công ty ông chưa dự định đặt mua vaccine Covid-19 của Nga. Theo ông, cần hiểu loại vaccine đó như thế nào rồi mới có thể đưa ra quyết định nhập khẩu hay không.

“Quốc gia nào có vaccine thì chúng tôi đều tiếp cận. Khi nghiên cứu vaccine được công bố rộng rãi trên thế giới, kết quả tốt, chúng tôi mới tính đến các bước tiếp theo trong nhập khẩu và đăng ký lưu hành tại Việt Nam”, ông Đạt nói.

Vaccine của Nga do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya, phối hợp Bộ Quốc phòng Nga phát triển, chỉ qua ba tháng thử nghiệm đã được khẳng định sinh miễn dịch cho tất cả người tham gia thử nghiệm. Theo thông báo từ giới chức Nga, những người thuộc nhóm nguy cơ, như nhân viên y tế, có thể được tiêm vaccine mới trong tháng 8, tháng 10 sẽ tiêm chủng hàng loạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *