Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
35677

Bị kết án tử hình vô tội: 185 người được thả khỏi các nhà tù ở Mỹ!

Đó là tên bài báo tiếng Đức ” Unschuldig zum Tode verurteilt: 185 Menschen wieder aus US-Gefängnissen entlassen”.của Mạng Biên tập Đức (Redaktionsnetzwerk Deutschland, viết tắt RND) đăng ngày 18-02-2021.được Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng biên dịch. RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND) là nhóm biên tập nội dung quốc gia cho công ty xuất bản Madsack ở Hanover. Theo thông tin riêng của mình, RND cung cấp tin tức cho hơn 50 tờ báo hàng ngày với tổng số lượng phát hành hàng ngày là hơn 2,3 triệu tờ báo.
===
. Trong vài thập kỷ qua, 185 người bị kết án tử hình đã được thả ra khỏi nhà tù với tư cách là người vô tội, theo một nghiên cứu ở Hoa Kỳ.
. Theo một cuộc điều tra của Trung tâm Thông tin Hình phạt tử hình, nguyên nhân của các phán quyết sai được cho là do vi phạm trong công sở, khai man trước tòa và các lời nói dối.
. Các hành vi sai trái của nhà nước đóng góp tới 79% các bản án tử hình sai sót đối với các bị cáo da đen.
Tại Hoa Kỳ, 185 người bị kết án tử hình đã được trả tự do vô tội kể từ năm 1973, theo một cuộc điều tra mới của Trung tâm Thông tin Hình phạt Tử hình. Theo báo cáo được trình bày tại Washington hôm thứ Năm, nguyên nhân chính của các đánh giá sai là hành vi sai trái của cảnh sát và công tố viên, khai man trước tòa và các lời nói dối.
Các mẫu DNA đóng một vai trò quan trọng trong 28 bằng chứng về sự vô tội. Các hành vi sai trái của nhà nước đóng góp tới 79% các bản án tử hình sai sót đối với các bị cáo da đen. Các dữ liệu đặt câu hỏi liệu nhà nước có thể được tin tưởng để áp dụng án tử hình một cách đoan chính và công bằng hay không, giám đốc Trung tâm thông tin Robert Dunham cho biết. Hầu hết các bằng chứng về sự vô tội được tìm thấy ở Florida (30), Illinois (21) và Texas (16). Illinois đã bãi bỏ án tử hình vào năm 2011 vì có nhiều vấn đề với án tử hình.
Kể từ năm 1977, 1.532 người đã bị hành quyết ở Hoa Kỳ
Anh ta tin chắc rằng ngày nay “những người vô tội vẫn còn ngồi trong buồng giam dành cho tử tù”, cựu tử tù Kirk Bloodsworth nói, và người ta phải cho rằng cũng có những người vô tội đã bị xử tử. Bloodsworth bị kết án tử hình vào năm 1985 vì tội giết người và hiếp dâm ở bang Maryland. Các xét nghiệm ADN vào năm 1993 cho thấy anh ta vô tội. Thủ phạm thực sự đã bị kết án tù chung thân vào năm 2004.
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ án tử hình. Tuần trước, các tổ chức nhân quyền đã kêu gọi Biden chuyển bản án của 49 tử tù bị kết án theo luật quốc gia thành tù chung thân. Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã phán quyết, án tử hình là vi hiến vào năm 1972. Các cuộc hành quyết được tiếp tục vào năm 1977 sau khi cải cách. Theo Trung tâm Thông tin, 1.532 người đã bị hành quyết kể từ đó.
Lâu nay các tổ chức nhân quyền Mỹ, phương Tây luôn lên án nhân quyền Viêt Nam, ngoài thể chế chính trị, đều nhắm vào phê phán chưa bỏ bản án tử hình mà theo họ là vô nhân đạo và công tâm, khách quan của các cơ quan tư pháp. Xem ra với thông tin nói trên, cho thấy nhân quyền trong lĩnh vực tư pháp ở ngay chính nước Mỹ là vấn đề đáng báo động, 80% người da đen nằm trong số 185 tử tù vô tội nói trên. Vấn nạn phân biệt chúng tộc ở Mỹ chắc chắn rơi vào tóp đầu thế giới, căn cứ quan trọng chứng minh vì sao phong trào Black Live Matter lại lan rộng và phát triển mạnh đến vậy. Thật khôi hài khi những cá nhân, tổ chức, quan chức Mỹ, Tây Âu luôn treo đầu lưỡi những phát ngôn đạo mạo lên án, phán xét nhân quyền Việt Nam và các quốc gia mà họ dán nhãn “độc tài” nên quan tâm, giải quyết, đấu tranh với chính vấn nạn nhân quyền đáng báo động nói trên ở nước mình trước khi chõ mũi sang nhà người khác.
Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *