Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
38950

Vì sao Nguyễn Văn Đài ngày càng “lạc quan” về tương lai phong trào dân chủ ?

 

Trong giới dân chửi người Việt thời gian gần đây, ít có ai lạc quan như Nguyễn Văn Đài. Trong lúc những nhà dân chửi khác lo cuống lên về việc bị bắt, bị chặn cửa, hoặc bị mất kế mưu sinh do khuynh hướng của mình đang thoái trào, thì Đài tỏ ra rất vững tin vào thắng lợi của cuộc lật đổ. Cứ vài ngày một lần, anh ta lại hô hoán rằng chỉ cần “toàn dân đồng lòng”, các nhà dân chửi sẽ lập tức “xóa bỏ CSVN chỉ trong một nốt nhạc”. Và Đài không ngại lặp lại những lời này mãi, suốt từ hồi đi tị nạn cho đến nay, chẳng hiểu do không có “đồng lòng”, hay do nốt nhạc của anh ta hơi dài so với định nghĩa của người khác.

Lòng lạc quan của Đài tất nhiên cũng được nhiều nhà dân chửi hưởng ứng. Ở dưới phần comment, có vị hô đồng lòng, có người nói không cần làm gì, cộng sản sẽ tự đổ. Thế thật thì thú vị nhỉ, nghề “đấu tranh” hóa ra cũng nhàn chứ có gian khổ như anh Đài nói đâu. Thế mà có người chế nhạo rằng “mồm bác Đài giỏi hơn tướng lĩnh Pháp + Mỹ + VNCH”, ý nói bác Đài không làm được, chỉ nói phét.

Tính ra người đó nói cũng có phần có lý. Lúc mới ra tù, Đài từng hứa sẽ làm quốc tế vận để “giải cứu” các thành viên khác trong Hội Anh em Dân chủ của anh ta. Cho đến lúc này, anh ta vẫn chưa cứu được ai. Vậy mà đòi mơ đến chuyện lật đổ “trong một nốt nhạc”, thì đúng là dễ bị thiên hạ gọi là thằng bốc phét.

Nhưng vì sao Đài tự xé bỏ uy tín của mình như thế? Nói gì thì nói, anh ta cũng đã an toàn yên ổn ở nước ngoài, không khác cái cảnh tị nạn của các ông bà cờ vàng cực đoan lâu nay. Vậy chẳng việc gì anh ta không làm cái việc mà các ông bà cờ vàng đã làm suốt mấy chục năm, là chửi văng mạng, chửi đổng vì biết mình không thể làm. Ngồi ở ngoài chửi vọng về nước cũng là để tự an ủi bản thân vậy.

Nhưng còn có một lý do khác nữa. Đài đang kiếm tiền bằng nghề chửi thuê:

Nếu vậy, thì chắc chắn anh ta phải tỏ ra lạc quan, để thu hút được nhiều khán giả nghe mình chửi rồi. Đài nói vống lên thế, chưa chắc các ông bà cờ vàng đã tin, nhưng họ sẽ vẫn bỏ tiền ra nuôi anh ta, vì anh ta chửi cho họ sướng lỗ nhĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *