Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
9208

Thẻ bảo hiểm y tế “cứu cánh” người bệnh ung thư nghèo ở Việt Nam

Ung thư vốn được coi là một trong “tứ chứng nan y” là mối lo lắng, quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Bệnh ung thư không những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn để lại gánh nặng không nhỏ về tài chính bởi quá trình điều trị có thể kéo dài gây ra những hoang mang về tâm lý cho cả gia đình người bệnh. Và thẻ bảo hiểm y tế ở Việt Nam được xem như thẻ “cứu cánh” cho người bệnh hiểm nghèo.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam:
Nếu đã tham gia BHYT, tất cả bệnh nhân (bao gồm cả người bị ung thư) khi đi khám chữa bệnh sẽ được Quỹ BHYT thanh toán theo phạm vi và mức hưởng theo Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014.
Nếu đi khám đúng tuyến theo quy định, bệnh nhân ung thư xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh BHYT, sẽ được Quỹ BHYT thanh toán từ 80-100% chi phí tùy thuộc vào đối tượng tham gia BHYT.
Riêng đối với những bệnh nhân có mức hưởng BHYT 95% hoặc 80%, sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả 100% (trong phạm vi hưởng) nếu đồng thời đạt đủ 3 điều kiện sau:
– Tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên
– Có số tiền cùng chi trả khi đi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện là 1.490.000 đồng, 6 lần mức lương tương đương 8.940.000 đồng, từ 1/7 tăng lên 10.800.000 đồng).
– Đi khám chữa bệnh đúng tuyến.
Khi đạt đủ các điều kiện nêu trên, bệnh nhân ung thư sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả (5% hoặc 20%) chi phí khám chữa bệnh BHYT trong năm đó ngay tại cơ sở khám chữa bệnh. Cơ sở khám chữa bệnh sẽ có trách nhiệm cung cấp hóa đơn thu đối với số tiền cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở, để người bệnh có căn cứ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp Giấy miễn cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trong năm đó.
Hiện nay, các dịch vụ y tế sử dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư trực tràng cũng như nhiều bệnh ung thư khác (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật, thủ thuật, thuốc, hóa chất) đều thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT.
Vì chị của bạn đã tham gia BHYT được 20 năm, trường hợp nếu chị bạn phải đóng số tiền đồng chi trả nhiều hơn 6 tháng lương cơ sở, khi đi khám chữa bệnh BHYT đúng quy định, chị của bạn sẽ được hưởng thêm quyền lợi không phải đồng chi trả đối với các chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của Quỹ BHYT.
Trường hợp tự đi khám, điều trị ung thư không đúng tuyến, vượt tuyến lên tuyến trung ương, người bệnh chỉ được thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi hưởng và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT, không thanh toán đối với khám chữa bệnh ngoại trú. Đối với trường hợp người tham gia BHYT có mức hưởng là 80% sẽ được quỹ BHYT thanh toán 40% của 80% chi phí điều trị nội trú (bằng 32% chi phí khám chữa bệnh BHYT).

 

H.Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *