Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
24864

Thái Bá Tân là “bằng chứng” cho thấy tự do chính quyền và ngôn luận ở Việt Nam

 

Ngày 4/4/ 2024, Thái Bá Tân lại thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng khi tuyên bố: “Vừa rồi không được khỏe, tôi nghỉ Facebook một thời gian. Cơ này chắc khó hầu bà con được lâu nữa. Gần 80 rồi. Mọi cái có thời điểm của nó. Coi như sứ mạng phản biện của tôi kết thúc”. Được biết Thái Bá Tân, sinh năm 1949, chủ nhân của trang facebook cùng tên, là nhà thơ, nhà văn, dịch giả, giáo viên tiếng Anh, hiện đang nghỉ hưu và sống ở thành phố Vũng Tàu.

Trang facebook của Thái Bá Tân lâu nay thu hút được rất nhiều bình luận trái chiều không chỉ bởi những vấn đề mà ông nói đến thường là những vấn đề nóng và nhạy cảm, mà còn bởi nội dung và cách diễn đạt gây nhiều tranh cãi. Chẳng hạn, ông viết như thế này: “Cứ nói thẳng cho gọn. Ở nước ta bây giờ. Không ai tin cộng sản. Có tin chỉ giả vờ”, “Tôi có một đề nghị. Loại nghiêm túc cực kỳ. Nên giải tán Quốc hội. Có Đảng rồi, cần gì?”, hoặc: “Đảng Chính phủ luôn nói. Mà nói hay, nói nhiều. Rằng sẵn sàng chấp nhận. Những ý kiến trái chiều. Vậy mà một nhà báo. Nói ý kiến của mình. Nói đàng hoàng, chững chạc. Có lý và có tình. Liền bị buộc thôi việc. Không khéo lại đi tù”. Trong một “tút” khác, nhân danh lòng yêu nước ông viết có vẻ thách thức: “Bắt thì bắt, không sợ. Tù thì tù, đã sao. Tôi nói vì yêu nước, Yêu quốc dân, đồng bào”.

Vậy mà hôm qua, ông đã tuyên bố: “Hơn mười năm liên tục chính quyền cho nói, nói mạnh, không bị bắt cũng là quý lắm rồi. Cảm ơn chính quyền. Giờ thì lặng lẽ sống đúng kiểu người già, chia sẻ kinh nghiệm sống, nhắc nhở người trẻ sống tử tế”. Đại đa số những người theo dõi trang facebook của ông đã chia sẻ, hoan nghênh quyết định của ông Tân. Họ chúc ông mạnh khỏe, sống vui vẻ bên con cháu trong những năm tháng tiếp theo của cuộc đời.

Quyết định “dừng cuộc chơi” của ông Thái Bá Tân cũng như những lời lẽ “cảm ơn chính quyền cho nói, nói mạnh mà không bị bắt giữ” của ông chắc chắn đã làm bẽ mặt những đối tượng chống phá Việt Nam. Sự thật là hơn mười năm qua, ông Tân đã không ít lần nói xấu, tỏ rõ thái độ chống đối Đảng, chính quyền Việt Nam; thông tin, nội dung trong nhiều bài thơ của ông là không chính xác, võ đoán, chưa được kiểm chứng. Những thế lực phản động, cơ hội chính trị đã “mượn” những vần thơ của ông để thổi phồng, xuyên tạc tình hình trong nước, bôi nhọ hệ thống chính trị của Việt Nam, lấy những hiện tượng tiêu cực, cá nhân thoái hóa để quy thành bản chất chế độ nhằm tạo dựng nhận thức sai lệch, gây tâm lý hoài nghi, hoang mang, dao động trong dư luận, làm lung lay niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Bản thân ông Thái Bá Tân đã bị chính cộng đồng mạng chân chính phản đối, tẩy chay. Họ viết: “Thơ của Thái Bá Tân là sự xuyên tạc, bịa đặt, vu khống nhằm kích động, xúi giục, cổ xúy cho hành động chống phá chế độ chính trị, chính quyền. Thái Bá Tân kẻ phản động, chống phá”, “Quẫn rồi ông Thái Bá Tân ơi”, “Ông Tân là kẻ sống không có nguồn cội, không tổ tiên”, “Rõ ràng là ăn cháo đá bát. Ông được nhà nước cử đi ăn học nước ngoài trong khi hàng vạn thanh niên lứa tuổi của ông phải cầm súng chiến đấu và hy sinh để bảo vệ đất nước. Bây giờ ông thành đạt, được ăn ngon mặc đẹp lại nghe theo bọn phản động làm hại quê hương”, “Tư tưởng của ông Tân như một Việt Tân”… Nhiều dân cư mạng yêu cầu chính quyền phải xử lý trang facebook Thái Bá Tân và chủ nhân của nó.

Cũng may, sau một thời gian khá dài ông Tân cũng quyết định làm điều mà lẽ ra ông cần làm từ lâu là đoạn tuyệt với những vần thơ “phản biện” mang nặng tính chủ quan, quy chụp, thiếu tính xây dựng để trở về “Sống đúng kiểu người già, chia sẻ kinh nghiệm sống, nhắc nhở người trẻ sống tử tế” như chính ông tự nhắc nhở bản thân mình.

Nhà nước Việt Nam luôn ủng hộ, khuyến khích mở rộng dân chủ, tự do ngôn luận, chưa bao giờ cấm đoán phản biện xã hội, miễn là phản biện đó phải khách quan, mang tính xây dựng và không vi phạm luật pháp Việt Nam. Đối với những ai cố tình lợi dụng tự do ngôn luận vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, chắc chắn sẽ phải đối diện với những biện pháp xử lý kiên quyết của nhà nước Việt Nam.

Quyết định của facebooker Thái Bá Tân tuy muộn, nhưng cần thiết. Mong ông Tân “nói lời thì giữ lấy lời”./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *