Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17110

Phòng ngừa tội phạm trên mạng xã hội bảo đảm quyền lợi của người dân

Với cơ sở hạ tầng hiện có và số lượng đông đảo người dân tham gia vào không gian mạng (ước tính khoang 75% dân số tỉnh Nghệ An sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook) là một trong những điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trên không gian mạng, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức mới, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Thực tế trên địa bàn tỉnh Nghệ Anh, số đối tượng phản động, cực đoan, chống đối, chủ yếu là tổ chức khủng bố Việt Tân, Phong trào Lao động Việt, Việt Nam quân lực cộng hòa, số chức sắc cực đoan trong Công giáo và một số ít phần tử cơ hội, biến chất triệt để sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia. Trong đó, chúng tập trung vào quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, thông tin, tự do sử dụng Internet, mạng xã hội để viết, đăng tải các video, clip, bài viết nhằm tuyên truyr ền, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước, kích động đòi “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”, “xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa”, kích động tụ tập đông người, tuần hành, biểu tình, gây rối an ninh, trật tự.

Địa chỉ trang Facebook của phòng PC45 công an Nghệ An.

Đáng chú ý, số đối tượng xấu đã lợi dụng Quốc hội khóa XIV thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, Luật An ninh mạng; lợi dụng các yếu tố nhạy cảm trong quan hệ Việt – Trung và các diễn biến ngày càng phức tạp trên Biển Đông… để tuyên truyền, kích động người dân.

Trước tình hình trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác bảo vệ an ninh, an toàn, nhất là bảo đảm quyền con người trên không gian mạng, đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Trong đó, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về quyền con người và công tác bảo vệ quyền con người trên không gian mạng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao tinh thần cảnh giác cho nhân dân; tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực thông tin, mạng Internet; sẵn sàng các biện pháp kỹ thuật phù hợp, kịp thời ngăn chặn, kiểm soát thông tin phá hoại trên không gian mạng.

Thông qua công tác nắm, đánh giá tình hình, nội dung, thông tin xuyên tạc của bọn phản động, chống đối, cực đoan trên địa bàn, Ban Chỉ đạo nhân quyền tỉnh Nghệ An đã chủ động cung cấp cho Chính phủ, Bộ Ngoại giao nhiều thông tin, tài liệu, bằng chức về các hành vi vi phạm pháp luật, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước của số đối tượng phản động, chống đối trên không gian mạng (kể cả hình ảnh, âm thanh) để đối thoại, phản biện với chính phủ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài, các tổ chức nhân quyền quốc tế; yêu cầu không can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam; không hậu thuẫn, tài trợ cho các đối tượng đã bị bắt, xử lý.

Nghệ An cũng đã chỉ đạo làm tốt công tác phòng ngừa xã hội; tuyên truyền, phổ biến pháp luật và nhận diện âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm sử dụng không gian mạng để người dân cảnh giác. Hiện Công an tỉnh đã lập tài khoản mạng xã hội Facebook “Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An” thu hút gần 10.000 người theo dõi. Nhờ tiếp cận được thông tin từ trang Facebook này, nhiều người dân đã tránh được việc bị tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lực lượng Công an Tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp viễn thông, Internet trên địa bàn làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, không để đối tượng xấu có điều kiện lợi dụng hoạt động phạm tội; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An chỉ đạo các tổ chức tín dụng có chi nhánh trên địa bản in tờ rơi, áp phích cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm dán tại các quầy giao dịch để người dân biết, phòng ngừa; phối hợp các công ty viễn thông trên địa bàn nhắn tin hoặc in nội dung ảnh báo thủ đoạn của tội phạm lên mặt sau cua thông báo cước điện thoại cố định để cảnh báo cho khách hàng cảnh giác với các thủ đoạn của tội phạm lừa đảo trên mạng…■

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *