Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
38021

Phát hành đồng xu cờ vàng là Úc thừa nhận VNCH?

Việc Sở Đúc tiền Hoàng gia Úc đã phát hành hai đồng tiền lưu niệm có mệnh giá 2 đô la Úc có màu bạc và vàng, mặt kia in biểu tượng lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng hòa dịp kỷ niệm 50 năm ngày quân đội Úc rút khỏi cuộc xâm lược Việt Nam khiến Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam lên án và đề nghị Úc dừng lưu hành các ấn phẩm có in hình “cờ vàng” và không để tái diễn các sự việc tương tự. Ngay lập tức, những thành phần tự nhận đấu tranh dân chủ, yêu cờ vàng được dịp lên đồng, nhao nhao lên rằng cờ vàng “được Úc thừa nhận”, và rằng chính phủ Việt Nam “cần bỏ tâm trạng tiểu nhân và thù hận”, “nên học cách ngoại giao văn minh”. Số khác thì ồ lên ca ngợi nước Úc, và nói rằng người Úc rất “trọng danh dự”, họ “không bao giờ bỏ quên những đồng minh cũ”.

Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ vụ việc này lại cho thấy, hoàn toàn không đúng như họ tung hứng những ngày qua.

Trước hết, đồng xu vừa nêu không được sản xuất nhân dịp “người Úc đến Việt Nam để giúp miền Nam chiến đấu với cộng sản” (?!), mà là nhân kỷ niệm 50 năm ngày quân đội Úc rút khỏi chiến tranh Việt Nam – một tin vui với những người lính Úc khi đó. Nói trắng ra là nó được sản xuất nhân dịp Úc bỏ rơi Việt Nam Cộng hòa, kệ cho cái chính thể tham nhũng và độc tài ấy tự chết vào hai năm sau. Và các nhóm cờ vàng hải ngoại giờ chỉ còn là đám bại binh ở nhờ các nước phương Tây, chứ chẳng phải là “đồng minh” gì, nên nhớ như vậy.

Sự kiện này có cho thấy nước Úc thừa nhận cờ vàng thật không? Sở Đúc tiền Hoàng gia Úc (Royal Australian Mint) đã phản hồi email của RFA cho biết:

“Thiết kế của đồng xu phản ánh màu sắc của các dải huy chương nghĩa vụ được trao cho những người Úc từng phục vụ tại Việt Nam, bao gồm huy chương Phục vụ Việt Nam, được giới thiệu vào năm 1968. Chính phủ Úc không công nhận quốc kỳ của Việt Nam Cộng hòa cũ.”

Thứ hai, có thật “Việt Nam Cộng Hòa lúc đó là quốc gia được các nước trên thế giới công nhận”, và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa “chiếm miền Nam một cách bất hợp pháp, ngược với công pháp quốc tế” hay không? Vừa rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, Úc đã lập tức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngay trong năm 1973. Như vậy, cuộc rút quân của nước Úc chẳng khác gì một sự thừa nhận rằng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa xứng đáng thiết lập quyền lãnh đạo trên toàn Việt Nam, và không sớm thì muộn sẽ làm điều này. Nhìn vào đây, ta càng thấy sự hổ nhục của chính thể Việt Nam Cộng hòa hiện rõ.

Thứ ba, Việt Nam Cộng hòa có tư cách lãnh đạo người Việt Nam không? Chính quyền này xuất phát từ một hiệp định mà Bảo Đại ký riêng với thực dân Pháp trên tàu chiến Pháp, chứ không hề xuất phát từ lá phiếu của người Việt. Nó cũng chưa từng có một cuộc bầu cử thật sự dân chủ trong suốt lịch sử của mình. Và nó đã đưa nước ngoài vào bắn giết người Việt. Một chính quyền như thế là “hợp pháp”, hay chỉ là một con bù nhìn được dựng lên bởi các nước thực dân cũ và mới? Việt Nam Cộng hòa không có chính nghĩa, đó chính là một trong những lý do quan trọng khiến Úc nhanh chóng “quay xe” vào năm 1973.

Các nhóm cờ vàng đang có vị trí thế nào trong xã hội Úc? Đầu năm 2022, khi dân cờ vàng biểu tình cả tháng trước cửa văn phòng Ngoại trưởng Úc Marise Payne để đòi bà này thúc giục Việt Nam thả công dân Úc Châu Văn Khảm, họ đã không hề được bà Payne gặp mặt hay hồi âm. Khi về nhà, họ ức đến nỗi gào lên trên mạng rằng chính phủ Úc đang coi mình là “công dân hạng hai”. Đấy, có khi đấy mới là sự thật

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *