Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10878

Nữ hộ lý mắc Covid-19 khi chăm sóc bệnh nhân

Đến làm việc tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Phổi Đà Nẵng từ ngày 6/8, nữ hộ lý 37 tuổi được xác định nhiễm nCoV ngày 24/8.

Tối 24/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, “bệnh nhân 1019” là hộ lý khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng. Chị vào Bệnh viện Đà Nẵng từ 13h ngày 26/7 khi nơi này bị phong tỏa, kết quả xét nghiệm lần một âm tính với nCoV. Sau thời gian tự cách ly và làm việc tại khoa, ngày 1/8 chị đi cách ly tập trung cùng các nhân viên y tế khác.

Từ ngày 6/8, chị được tăng cường đến làm việc tại khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Phổi Đà Nẵng), trực tiếp chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19. Quá trình làm việc, chị mang đầy đủ trang phục bảo hộ.

Sau mỗi ca trực, chị về khu cách ly tập trung dành cho nhân viên y tế tại quận Liên Chiểu. Kết quả lấy mẫu xét nghiệm lần hai, lần ba và lần bốn vào các ngày 7, 9 và 13/8 của chị đều âm tính với nCoV.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân trong phòng Hồi sức Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang, chiều 22/8. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân trong phòng Hồi sức Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang, chiều 22/8. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ngày 23/8, chị được lấy mẫu xét nghiệm lần năm, sau đó chị tiếp tục làm việc trong khu vực điều trị cho bệnh nhân. Ngày hôm sau, chị được thông báo kết quả xét nghiệm nghi ngờ nên lập tức được chuyển đi cách ly tại phòng riêng.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã gửi mẫu dịch hầu họng của bệnh nhân đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng xét nghiệm lại và có kết quả dương tính với nCoV. Chiều 24/8, Bộ Y tế công bố ca bệnh này.

Một bác sĩ nhận định, nữ hộ lý có kết quả xét nghiệm âm tính và đã cách ly một thời gian dài trước khi tăng cường đến Bệnh viện Phổi, nên có thể đã bị lây nhiễm từ quá trình tiếp xúc, chăm sóc cho người bệnh mắc Covid-19.

Công việc của hộ lý trong khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 không đơn thuần chỉ là lau sàn, thu gom rác thải, khử trùng thiết bị bảo hộ có thể tái sử dụng. Họ phải trực tiếp kiểm tra từng bệnh nhân để thay bỉm, tã, ga trải giường…

Khoa Hồi sức điều trị cho bệnh nhân nặng. Nhiều khi điều dưỡng quá nhiều việc, hộ lý phải phụ việc cho bệnh nhân ăn, uống nước. Làm việc trong bộ độ bảo hộ kín mít, không được bật điều hòa, khiến nhiều nhân viên y tế mất nước, sốc nhiệt.

Tại các bệnh viện thu dung, điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đã có nhiều điều dưỡng dương tính với nCoV, phải chuyển đến khu cách ly. Những người cùng ekip sẽ được lấy mấy xét nghiệm lại, nếu âm tính thì tiếp tục công việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Trong số bệnh nhân được Bộ Y tế công bố chiều 24/8, có bác sĩ 57 tuổi ở khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng. Ông là F1 của một nhân viên y tế làm cùng khoa trong thời gian đi cách ly tập trung.

Từ ngày 24/7 đến 18h ngày 23/8, Đà Nẵng ghi nhận 375 người mắc Covid-19. Số ca mắc mới trong ba ngày gần đây đã giảm, dao động 1-5 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, thành phố xuất hiện nhiều ca lây nhiễm cộng đồng, không có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng hay các ca bệnh trước đó.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *