Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
27984

Lạm bàn về đường sắt trên cao sau dự án Cát Linh-Hà Đông!

 

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chậm tiến độ, đội vốn, đã là nhức nhối lâu này của Thủ đô Hà Nội, được băm vằm trên báo chí và diễn đàn Quốc hội cũng như các cuộc tiếp xúc cử tri, và đương nhiên là mục tiêu công kích hả hê nhất của giới zân chủ, cờ vàng chống cộng.

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đi vào vận hành

Đến khi dự án chính thức đi vào vận hành, dân chúng thở phào, náo nức đi thử nghiệm, trải nghiệm, những tưởng giới zân chủ hết đất diễn, thì không, họ vẫn “lèo lái” rất thiện nghệ. Xin trích vài chiêu thức “phản công” của họ:

– Họ mỉa mai “nhà cai trị” ít nhiều đã thành công trong việc dùng phương tiện báo chí truyền thông tâng bốc đường sắt Cát Linh-Hà Đông, “dụ khị” được khá đông dân chúng leo lên đó, khiến những người “háo hức”, tò mò, vô tư mau chóng quên rằng con đường dài 13 cây số ấy đã đội vốn lãng phí gấp 3 lần so với ban đầu, tiêu tốn gần 1 tỉ đô la Mỹ từ chính tiền thuế mà họ đóng góp, suốt mười mấy năm qua gây quá nhiều tai tiếng; họ không hiểu rằng “nhà cai trị” đang xoa tay thở phào khi cho tàu chạy, coi như thế là xong, không bị thiên hạ bới “đống rác” Cát Linh-Hà Đông ra ngửi nữa. Một số cho rằng, chính dân tự tước cái quyền làm chủ của mình, tự cúi đầu trước kẻ cai trị, chứ không có ai bắt ép họ cả, trừ những trường hợp bị lừa; Tham một chút mồi dử “miễn phí” để tiếp tay cho những kẻ chủ trương ngu dân, ngu muội.

– Họ đòi khởi tố những cá nhân có liên quan đến “công trình nhục nhã” này, “Đừng nghĩ tàu chạy là xong, xoa tay hỉ hả nhẹ cả người, thoát nợ. Tiền mồ hôi nước mắt của dân không phải vỏ hến nhá, miễn vé 15 ngày đầu để dụ dỗ quảng cáo không phải là xong chuyện tiền bạc nhé”.

– Họ chỉ trích TP. Hà Nội quảng cáo rầm rộ cho tuyến đường sắt này giữa lúc dịch bệnh vẫn đang phức tạp, đồng thời cảnh báo những hậu quả khôn lường nếu không cho ngưng chạy tàu Cát Linh – Hà Đông. Họ mỉa mai một sự kiện lớn như khai trương tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông – một “biểu tượng của tình hữu nghị Việt Trung” sao không có sự góp mặt của TBT Nguyễn Phú Trọng (?).

– Họ hù dọa “chất lượng” sản phẩm là “made by Chine” thì sẽ nguy hiểm nọ kia…

Rồi cuối cùng họ kêu gọi tẩy chay đường sắt này!

Tuy nhiên, ngay lập tức một số Việt kiều ở nước ngoài đưa ra trích dẫn hàng loạt dự án đường sắt ở Mỹ, Âu…đội vốn, kéo dài gấp vài lần dự án Cát Linh-Hà Đông, tiêu biểu như trên facebook Việt kiều Mỹ Lợi Minh.

Rồi một số facebook dẫn ra số phận đường sắt đô thị đầu tiên của láng giềng Việt Nam: “Mộ đá chết” giữa lòng thủ đô Băng kok, Thái Lan. Trong đó, dự án đường sắt và đường cao tốc trên cao ở Thái Lan với tên gọi Dự án Hopewell 80 tỷ baht (3,2 tỷ USD) đã bị hủy bỏ sau khi nhà thầu Trung Quốc chỉ hoàn thành 13% hạng mục sau 7 năm làm việc. Giờ đây, dự án này được ví như “MỘ ĐÁ GIỮA LÒNG BANGKOK” bởi nó có hình dáng giống với những tảng đá dựng đứng nổi tiếng ở Anh, công trình này còn được đặt biệt danh hài hước là “Stonehenge của Thái Lan”. Hiện nay, nhiều cơ quan chính phủ đã đề xuất ý tưởng về việc tận dụng các phần còn lại của dự án. Ngay cả Hopewell cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc hoàn thành một phiên bản thu nhỏ của dự án, nhưng đã bị từ chối cho phép khởi động lại dự án vì chính phủ cho rằng công ty này “không còn là một nhà thầu đủ năng lực”.

Lấy dẫn chứng không phải là để “thanh minh” hay phủ nhận những yếu kém trong quản lý, thiếu kinh nghiệm điều hành, triển khai dự án đường sắt này. Báo chí, chính quyền, công luận đã công khai lên tiếng cả, không hề giấu giếm. Chắc chắn dự án đường sắt này sẽ đem lại nhiều bài học cho các nhà quản lý, cơ quan chủ quản trong tương lai.

Tuy nhiên, cách thức “đục nước béo cò”, thổi phồng, kích động, phá hoại dự án, bất chấp nó đã trải qua quá trình nghiệm thu kỹ lưỡng, đã cho thấy, động cơ đen tối, lợi dụng hạn chế của dự án hòng kich động chống phá của họ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.