Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
243 lượt xem

Khi người nghèo Mường Lát thoát cảnh tạm bợ, canh cánh lo sập nhà 

Hai mẹ con bà Hơ Thị Dính (dân tộc Mông) sống cheo leo trong căn nhà vách nứa ở lưng chừng đồi. Mùa đông về gió lùa rất lạnh, nhà có thể sập bất cứ lúc nào mỗi lúc mưa to gió lớn.

Con hết cảnh đi ở nhờ hàng xóm

Chị Lò Thị Tuyên, dân tộc Thái, ở bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hoá) chưa bao giờ nghĩ sẽ được ở trong ngôi nhà mới khang trang như thế này. “Nghe tin Bộ Công an làm nhà cho gia đình, tôi vui không thể diễn tả, nước mắt cứ chảy ra. Đến khi ngôi nhà mới hình thành, cả nhà lập tức kéo vào ở cho sướng, kệ bên ngoài thợ vẫn đang hoàn thiện”, chị hân hoan nói.

Niềm vui khi nhận được nhà mới

Trước khi có nhà mới, cả gia đình chị 6 người, gồm bố mẹ chồng gần 70 tuổi cùng 3 con nhỏ (lớn nhất mới 9 tuổi) phải sinh sống trong 2 căn chòi che chắn tạm bợ bằng bạt và phên nứa ở cuối bản.

Năm 2008 do nghiện ngập, người chú chồng chết để lại cho ông bà nội nuôi 1 con nhỏ. Đến năm 2018, chồng chị cũng ra đi đột ngột để lại bố mẹ già và 3 mẹ con nương tựa vào nhau. Gia đình chị Tuyên thuộc hộ nghèo nhất bản, bố mẹ chồng già yếu, mọi công việc đều một vai chị gánh vác. Miếng ăn còn phải lo từng ngày, chưa khi nào chị dám nghĩ tới việc dựng được căn nhà.

“2 cái lều nhỏ tạm bợ, mùa mưa nước dột ướt sũng, mùa đông lạnh không thể nằm nào nằm nổi. Thương các con nên phải đưa chúng nó đi ở nhờ hàng xóm. Hôm nay, được Bộ Công an, chính quyền quan tâm xây dựng nhà mới. Tôi rất vui, từ nay, ông bà, mẹ con có nhà mới để ở, không phải lo lắng khi mưa nắng, giông lốc nữa”, chị Tuyên chia sẻ.

Nhà bà Hơ Thị Dính (dân tộc Mông), ở bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi cũng vui mừng không kém. Chồng mất sớm, để lại cho bà người con gái bị khuyết tật bẩm sinh (chân, tay bị liệt, khó khăn trong vận động) nên cuộc sống hết sức vất vả. Cả 2 mẹ con sống cheo leo trong căn nhà vách nứa tít lưng chừng đồi. Mùa đông về gió lùa rất lạnh và có thể sập bất cứ lúc nào mỗi khi mưa, bão.

Bà Dính bảo, hai mẹ con ở tạm bợ như thế này đã lâu, khổ lắm. Ở nào bà cũng phải lên nương, rẫy kiếm ăn từng bữa. “Trong ngôi nhà rách nát lưng chừng núi, nhiều lúc tôi đi làm cũng không yên tâm, sợ mưa gió con gái bại liệt ở nhà không xoay sở được. Bây giờ có nhà mới kiên cố, tôi yên tâm đi lên nương, rẫy nhiều ngày.

Được hỗ trợ làm nhà mới, lại được cán bộ công an, biên phòng và bà con đến giúp tháo dỡ nhà cũ để xây dựng nhà mới tôi rất cảm động. Vậy là mẹ con tôi có nhà chắc chắn để ở rồi. Từ nay không sợ nhà sập mỗi khi mưa bão nữa”, bà xúc động nói.

Hôm nay chính thức được vào nhà mới, bà Dính cười tếu táo: “Tối nay tôi sẽ rất khó ngủ. Trước đây nhà dột nát, tối ngủ lạnh lắm, gió rít qua nan cửa. Quần áo chăn màn khi nào cũng ẩm ướt, bẩn thỉu. Giờ nhà mới, tường vách kín bưng, gió không lùa vào được nữa, đồ đạc trong nhà cũng sạch sẽ nên có khi lạ nhà, khó ngủ”.

Niềm vui của cả gia đình câm điếc

Khó khăn nhất có lẽ phải nói đến gia đình anh Va Văn Dế (35 tuổi, dân tộc Mông ở bản Lốc Há, xã Nhi Sơn). Gia đình anh có 3 người đều bị câm điếc bẩm sinh. Suốt nhiều năm qua, anh cùng vợ và con gái sống lay lắt trong căn nhà tạm ở ven quốc lộ 15C.

Gia đình anh Va Văn Dế phấn khởi khi có nhà mới

Do khiếm khuyết nên 2 vợ chồng không thể đi làm thuê kiếm tiền được. Ngoài thời gian lên nương, vợ chồng anh chỉ ngồi bó gối ở nhà. Nhiều hôm hết gạo, hàng xóm, anh em lại phải mang sang cho.

Có mặt tại gia đình anh Dế trước 1 ngày khi lễ bàn giao diễn ra, chúng tôi gặp anh khi anh và người thân thu dọn hành lý, sửa soạn đồ để chuyển tới nhà mới. Thấy có người lạ vào vợ chồng anh chị vui ra mặt. Mặc dù không nói được nhưng anh Dế vẫn giơ tay ký hiệu, chỉ cho chúng tôi xem quanh ngôi nhà mới như muốn sẻ chia niềm phấn khởi.

Anh Va Văn Cợ (anh trai Dế) cho biết, bố mẹ anh đẻ được 6 người con thì có 2 người bị câm điếc bẩm sinh. Mấy anh em ai cũng nghèo, nhưng vợ chồng anh Dế khó khăn nhất. Đứa con gái năm nay 11 tuổi cũng bị như bố mẹ nên chẳng được học hành gì.

“Trước đây Dế ở trong căn nhà tạm bợ. Hôm nay có nhà mới, nó phấn khởi lắm, cứ đi khắp nhà ngắm nghía, cười rồi quay sang nói ao êu với vợ. Nếu không có Bộ Công an xây cho căn nhà thì có khi tới chết chúng nó không có nổi nơi ở đàng hoàng”, anh Cợ chia sẻ. Những ngày qua, hàng xóm mỗi người một tay, sang dọn dẹp, lau chùi nhà cửa giúp vợ chồng anh…

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Sáng ngày 21/3, tại huyện Mường Lát, Bộ Công an, chính quyền địa phương và nhà tài trợ đã làm lễ bàn giao 9 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Ngôi nhà khang trang thay thế nhà vách nứa tạm bợ

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Công an cho biết, phát huy truyền thống quý báu lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân của dân tộc và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng ủy Công an TƯ, lãnh đạo Bộ Công an có chủ trương xây dựng 600 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Tổng kinh phí chương trình là 30 tỷ, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng, đảm bảo tiêu chuẩn và mẫu thiết kế của Bộ Công an với diện tích sàn 36m2, dựng và lắp ghép từ vật liệu cột sắt và chất liệu tôn xốp đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng – nền cứng, mái cứng, khung cứng.

Đại tướng bày tỏ: “Trong niềm vui hôm nay, chúng ta vẫn còn nhiều trăn trở và chưa thể hài lòng khi cả nước đang còn hơn 2 triệu hộ nghèo, cận nghèo, 200 xã, gần 20.000 thôn, bản đặc biệt khó khăn, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao, trong đó có huyện Mường Lát. Tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của các cấp chính quyền, nhà hảo tâm để chúng ta cùng tiếp tục hành động, cả nước chung tay về người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, chủ trương xây dựng 600 căn nhà kiên cố cho các hộ dân của Bộ Công an rất ý nghĩa và nhân văn. Đây không chỉ là niềm vui của các hộ dân được thụ hưởng, mà còn là sự phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mường Lát nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Thường trực Tỉnh ủy đã khẩn trương chỉ đạo ban hành Đề án và thành lập Ban chỉ đạo do Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh làm Trưởng ban giúp nhân dân nhanh chóng xây dựng nhà mới, ổn định cuộc sống.

Với địa hình phức tạp, hiểm trở như huyện Mường Lát, nhiều hộ dân nằm sâu trong rừng, nằm cao trên núi, việc vận chuyển vật liệu xây dựng, nhà tiền chế gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, ngoài sự hỗ trợ của Bộ Công an, các nhà thầu, tỉnh Thanh Hóa đã huy động các lực lượng như công an, quân đội, đoàn thanh niên, nhân dân… góp công, góp sức.

Song Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *