Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12324

HẢI PHÒNG BẢO ĐẢM AN NINH TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Thành phố Hải Phòng là trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn của miền Bắc, đồng thời là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng Duyên hải Bắc Bộ. Trong những năm qua, cùng với sự đẩy mạnh công nghiệp hóa, thu hút đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng, hội nhập kinh tế quốc tế, hạ tầng về viễn thông, công nghệ thông tin của thành phố có sự phát triển nhanh chóng. Đây vừa là điều kiện thuận lợi vừa tạo ra những thách thức cho việc bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân và doanh nghiệp trên không gian mạng.

          Mạng ảo, thiệt hại thật

Thành phố Hải Phòng hiện có khoảng trên 400.000 thuê bao Internet và gần 3 triệu thuê bao di động kết nối 3G, 4G. Thành phố có 84 công ty, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực thông tin và truyền thông, mạng máy tính; hơn 5.000 website của cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, cá nhân. Cùng với chủ trương xúc tiến các  nội dung phục vụ cho việc triển khai Chính phủ điện tử, Thành phố chỉ đạo ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành; công khai hóa các dịch vụ hành chính công trên không gian mạng. Việc sử dụng ứng dụng của các phương tiện thông minh như: Smart phone, Laptop, Tablet… ngày càng thông dụng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là việc sử dụng các mạng xã hội để chia sẻ, truy cập thông tin. Bên cạnh những hiệu quả và tác động tích cực, các hoạt động trên không gian mạng đã xuất hiện nhiều vấn đề cần chú ý, tiềm ẩn hoặc làm phát sinh những vấn đề phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Các đối tượng khiếu kiện cực đoan, chống đối trên địa bàn thường xuyên sử dụng mạng xã hội để liên kết, móc nối với các tổ chức, cá nhân chống đối trong và ngoài nước. Qua các tài khoản Facebook, Zalo…, họ đăng tin, chia sẻ, bình luận các bài viết có nội dung tiêu cực, tuyên truyền, xuyên tạc, phê phán nền tảng tư tưởng của Đảng, đả kích Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; phủ nhận các thành tựu phát triển của đất nước và Thành phố; lợi dụng các vụ việc, sự kiện được dư luận xã hội quan tâm, sử dụng các công cụ cắt xén, chỉnh sửa hình ảnh, video clip; bịa đặt, tạo tin giả hoặc lập các trang web, tài khoản mạng xã hội mạo danh nhằm hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo, vu cáo, xuyên tạc nhà nước vi phạm dân chủ, nhân quyền; lợi dụng sai phạm của một số cán bộ, đảng viên, các vụ án tham nhũng bôi nhọ uy tín của Đảng… gây tâm lý hoang mang, dao động, làm suy giảm niềm tin của nhân dân.

Hội thảo bảo đảm an toàn thông tin mạng Hải Phòng 2018

Bên cạnh đó, một số cá nhân sử dụng không gian mạng để kích động tập trung đông người, khiếu kiện, biểu tình, đặc biệt là lợi dụng các sự kiện nhạy cảm, được dư luận quan tâm như: sự cố môi trường miền Trung, Quốc hội chuẩn bị thông qua dự thảo Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng; vấn đề Biển Đông… Số chống đối chính trị, các “đầu đơn” khiếu kiện tại các dự án thông qua mạng xã hội để liên kết, chia sẻ kinh nghiệm, kích động chống đối hoặc tụ tập khiếu kiện, tuần hành trái pháp luật tại trụ sở Đảng, chính quyền Thành phố. Tại một số điểm tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng, các đối tượng sử dụng điện thoại để quay phim, chụp ảnh, lồng ghép nói xấu Đảng, nhà nước, xuyên tạc, vu cáo chính quyền đàn áp nhân dân; thu hút nhiều thành viên tham gia chia sẻ, bình luận tiêu cực, tạo hiệu ứng không tốt trong xã hội.

Sự hình thành tự phát các hội, nhóm trên mạng xã hội diễn ra ngày càng gia tăng. Hiện nay, nhiều hội, nhóm tại Hải Phòng có số lượng hàng trăm nghìn thành viên, số lượng tương tác rất lớn. Các bài viết được đăng tải mang quan điểm, chủ trương của người đăng, thiếu kiểm chứng, thiếu sự quản lý, định hướng của cơ quan chức năng, dẫn đến nhận thức sai lệch, thu hút nhiều người xem, tham gia bình luận, nhiều trường hợp tạo ra các phản ứng tiêu cực trong dư luận xã hội.

Tình trạng sử dụng không gian mạng để tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật như: cờ bạc, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã diễn ra. Điển hình như vụ án người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để tổ chức điều hành đường dây đánh bạc qua mạng Internet có quy mô lớn tại Khu đô thì Our City (phường Hải Thanh, quận Dương Kinh, Hải Phòng).

          Phản ứng nhanh với sự cố an ninh, an toàn mạng   

Để ngăn chặn hoạt động lợi dụng không gian mạng vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Hải Phòng, UBND thành phố đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tập trung chỉ đạo các Sở, ban ngành chức năng và UBND các quận, huyện thực hiện một số công tác trọng tâm như ban hành Chỉ thị số 24/CT-UBND, ngày 31/10/2014 về tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trên môi trường mạng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn thành phố; xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng; Chiến lược An ninh mạng quốc gia. các Sở, ngành, địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp trọng yếu, các cán bộ trực tiếp phụ trách về công nghệ thông tin của các doanh nghiệp; ban hành Quy chế phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực thông tin và truyền thông tên địa bàn Thành phố; tạo hành lang pháp lý cho các lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Thành phố Hải Phòng cũng đã thành lập Ban chỉ đạo lực lượng phản ứng nhanh về ứng phó, xử lý sự cố an ninh, an toàn thông tin mạng cấp thành phố, trong đó, Công an thành phố là cơ quan Thường trực, hoạt động thường xuyên, tích cực, hiệu quả; hằng năm tổ chức các cuộc diễn tập ứng cứu và xử lý mất an ninh, an toàn thông tin trên môi trường mạng, xây dựng các tình huống, kịch ban sát hợp với tình hình thực tế, được thành phố và Bộ Công an đánh giá cao. Qua đó thực tập cơ chế chỉ huy, chỉ đạo, khả năng ứng phó của các lực lượng chuyên trách với những tình huống thực tế về mất an ninh, an toàn thông tin. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm an ninh, an toàn thông tin cho lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Chủ động tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về các âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, chống đối lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” chống phá Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của quần chúng nhân dân. Quản lý giám sát thông tin trên mạng, kịp thời phát hiện, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát thành và Truyền hình Hải Phòng, các cơ quan báo chí, tuyên truyền kịp thời đưa thông tin định hướng dư luận khi xảy ra các vụ việc phức tạp, nhạy cảm, tránh để nhân dân bị tác động, ảnh hưởng bởi các thông tin trái chiều, xuyên tạc trên không gian mạng. Cổng thông tin điện tử thành phố hằng năm đăng hàng trăm tin, bài, phóng sự, chuyên mục, chuyên trang, qua đó kịp thời tuyên truyền, định hướng dư luận và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi Luật An toàn thông tin, Luật An ninh mạng và các văn bản liên quan đến cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức… là các chủ thể sử dụng Internet, mạng xã hội để mọi người nâng cao nhận thức, cảnh giác trước các thông tin xấu độc, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên không gian mạng.

Về tội phạm công nghệ cao, Công an Thành phố đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an triệt phá, bắt giữ 395 đối tượng Trung Quốc, thu giữ trên 500 máy tính, gần 2.000 điện thoại, đã bàn giao đối tượng, tang vật cho Bộ Công an Trung Quốc xử lý.

Với những biện pháp quyết liệt trên, những năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thành phố được bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân; góp phần bảo đảm quyền con người trên không gian mạng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc về vấn đề quyền con người./.

BÙI ĐỨC TRUNG

 Thành phố Hải Phòng cũng chỉ đạo các Sở, ban, ngành địa phương tập trung thực hiện tốt các mặc công tác bảo đảm an sinh xã hội; giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo theo đúng trình tự quy định của pháp luật; thực hiện tốt công tác bảo vệ đấu tranh về nhân quyền; các chính sách, pháp luật về tôn giáo, tín ngưỡng; đưa tin công khai minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử về các dự án phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nhất là tại các địa bàn đang phát sinh khiếu kiện phức tạp, phòng ngừa việc các đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền, vu cáo, bội nhọ các cơ quan Đảng, chính quyền.

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *