Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11970

FBI tố Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco che giấu một người bị truy nã

Mỹ cáo buộc Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco che giấu đối tượng là một nhà nghiên cứu có quan hệ với quân đội Trung Quốc thuộc danh sách truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Hôm 20/6, một nhà nghiên cứu – người khai báo gian dối về mối liên hệ với một trường Đại học quân sự tại Trung Quốc, đã đi vào Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco (tiểu bang California) và ở lại đó sau khi bị FBI gặng hỏi về nghi vấn gian lận visa.

Trong bản ghi nhớ đề ngày 20/7 gửi tới Tòa liên bang quận Bắc California, Văn phòng FBI tại San Francisco cho biết bà Tang Juan đến Mỹ dưới dạng thị thực J-1 (thuộc diện chương trình trao đổi hoặc đào tạo ngắn ngày) và là một nghiên cứu viên tại Đại học California. Trong đơn đăng ký cấp thị thực, bà Tang khẳng định không có bất kỳ liên hệ nào đối với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Chú thích ảnh

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco. Ảnh: NYT

Nhưng quá trình điều tra, FBI nhận thấy bà Tang Juan làm việc tại Đại học Quân Y Hàng không (FMMU), một đại học trực thuộc PLA, và bà này được xem là một sĩ quan chính quy của quân đội Trung Quốc.

Sau khi có lệnh bắt giữ, FBI tiến hành khám xét nhà của Tang Juan, tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ của bà này với PLA. Hôm 26/6, bà Tang bị cáo buộc tội gian lận thị thực. Theo FBI, có vẻ như Tang Juan đã lưu trú trong Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

Các công tố viên liên bang cho biết, tại một số thời điểm sau khám xét nhà và phỏng vấn bà Tang, người này có đến Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco và ở đó cho đến ngày 20/7. “Vụ việc của bà Tang cho thấy Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco là nơi trú ẩn tiềm tàng an toàn đối với một quan chức của PLA có ý định né tránh truy tố tại Mỹ”, các công tố viên liên bang nói.

Một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Mỹ đã thông báo cho phía Trung Quốc về nội dung này, coi Tang Juan thuộc diện một cá nhân nằm trong diện cáo buộc của Mỹ. Vì thế, chắc chắn Trung Quốc hiểu rằng bị đơn là người đang “trốn chạy” công lý.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, D. C và Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin này. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối nêu quan điểm.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Axios)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *