Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
24551

Chuyện có thật: 50% quân nhân Mỹ mang giày Trung Quốc và Việt Nam gây ra những rủi ro cho an ninh quốc gia !?!

Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 03/7/2025 có bài “Sự ám ảnh của các chính trị gia với “100% sản xuất tại Hoa Kỳ” là sự chế nhạo các nguyên tắc thương mại tự do” công kích Chính phủ Mỹ và một số nhà lập pháp Hoa Kỳ dường như đặc biệt ưa chuộng những món đồ “mang dòng máu Mỹ thuần túy”. Sau khi ra lệnh cho chính phủ liên bang chỉ mua cờ Mỹ được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ vào năm ngoái, giờ đây họ lại chuyển sự chú ý sang những gì binh lính Mỹ mang trên chân.
Theo các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, một dự luật mới do một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đề xuất sẽ yêu cầu tất cả quân nhân phải mang giày chiến đấu được sản xuất hoàn toàn tại Hoa Kỳ, sử dụng vật liệu có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Lý do biện minh nghe có vẻ “cao siêu”: Vì “có tới 50% quân nhân của chúng ta hiện đang mang giày “tùy chọn” sản xuất ở nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc và Việt Nam”, các nhà lập pháp lập luận rằng “điều này không chỉ làm giảm việc làm của người Mỹ mà còn gây ra những rủi ro thực sự cho khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội và an ninh quốc gia của chúng ta”.Từ khi nào mà một đôi giày chiến đấu tầm thường lại gây ra mối đe dọa cho khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ, và thậm chí là an ninh quốc gia? Logic gây hoang mang như vậy không phản ánh mối quan tâm thực sự; đúng hơn, đó chỉ là một màn trình diễn chính trị mang tính phô trương – một nỗ lực của một số chính trị gia Mỹ nhằm bẻ cong các nguyên tắc kinh tế để phục vụ cho mục đích của họ. Đạo luật Trang bị Tốt hơn cho Quân đội (BOOTS), cũng giống như Đạo luật Quốc kỳ Toàn Mỹ trước đó, là một sự lạm dụng khác của nhãn hiệu “an ninh quốc gia” để biện minh cho việc xây dựng những bức tường bảo hộ. Về cốt lõi, mục tiêu rất đơn giản: buộc các ngành công nghiệp và việc làm phải nằm trong biên giới Hoa Kỳ. Tuy nhiên, liệu Hoa Kỳ có thể đạt được mục tiêu sản xuất 100% giày chiến đấu trong nước cho toàn bộ quân đội hay không?

Lü Xiang, một nghiên cứu viên tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, phát biểu với tờ Hoàn Cầu Thời báo rằng “trong khuôn khổ sản xuất toàn cầu hóa, hầu như không quốc gia nào – đặc biệt là một quốc gia như Hoa Kỳ – có thể tách hoàn toàn nguồn cung ứng quân sự của mình, dù là hệ thống vũ khí tiên tiến hay vật dụng hàng ngày cho quân nhân, khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu, dù họ có cố gắng đến đâu.” Một số chính trị gia Hoa Kỳ đã biến khẩu hiệu “100% sản xuất tại Hoa Kỳ” thành một khẩu hiệu chính trị, thường xuyên viện dẫn các thuật ngữ như “an ninh chuỗi cung ứng” và “chuyển sản xuất về nước” để biện minh cho việc hạn chế xuất nhập khẩu thông thường – cho thấy sự thiếu hiểu biết cơ bản về các nguyên tắc cơ bản của chuyên môn hóa kinh tế và phân công lao động toàn cầu.

Trên thực tế, việc các chính trị gia Mỹ kêu gọi cấm sản phẩm “Made in China” khỏi quân đội Mỹ không phải là điều mới mẻ. Các báo cáo cho thấy vào năm 2001, khi đó là Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng quân đội Mỹ không được đội mũ nồi sản xuất tại Trung Quốc hoặc mũ nồi có nguyên liệu Trung Quốc. Trớ trêu thay, động thái này diễn ra vào thời điểm Quân đội ký hợp đồng với một số công ty sản xuất hàng may mặc ở nước ngoài để đáp ứng một phần đơn đặt hàng do lo ngại các công ty Mỹ sẽ không thể thực hiện đơn hàng hơn 2 triệu mũ nồi đúng hạn.

Shen Yi, giáo sư tại Khoa Quan hệ Quốc tế và Công chúng thuộc Đại học Fudan, nhận định rằng Đạo luật BOOTs ngày nay không khác gì những chiêu trò chính trị trước đây. “Hồi đó, sản phẩm ‘Made in China’ được đội trên đầu binh lính, và người Mỹ cho rằng nó làm tổn hại đến tinh thần. Giờ đây, nó được đặt trên chân họ, và đột nhiên họ khăng khăng rằng nó phải được dán nhãn ‘America’. Lập trường từ chối hàng hóa Trung Quốc này không chỉ là đối đầu với Trung Quốc, mà còn là đối đầu với các nguyên tắc thị trường do Friedrich Hayek vạch ra”, Shen nói.

Hoa Kỳ từng tự hào coi mình là quốc gia đi đầu trong thương mại tự do toàn cầu, nhưng ngày nay, họ lại dùng đến “thuế quan tương hỗ” để gây áp lực lên các quốc gia khác. Hoa Kỳ không còn là quốc gia dẫn đầu về thương mại tự do, mà là một trong những kẻ phá vỡ hệ thống quốc tế hiện tại một cách nghiêm trọng nhất. Từ việc bắt buộc sử dụng cờ “100% sản xuất tại Mỹ” cho đến tuyên bố rằng giày sản xuất ở nước ngoài đe dọa đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, những trò hề chính trị này đã trở thành một trong những sự mỉa mai cay đắng nhất đối với cam kết tự do thương mại mà quốc gia này đã công khai.

Trong khi một số chính trị gia Mỹ ngày càng ám ảnh với “dòng dõi Mỹ thuần túy” của các sản phẩm trên thị trường, thì điều mà thế giới thấy không phải là niềm tự hào dân tộc mới mẻ về “Made in the US”, hay cái gọi là sự hồi sinh của ngành sản xuất Mỹ. Động thái cô lập này còn có thể mang lại điều gì khác ngoài việc buộc người tiêu dùng Mỹ phải trả giá?

Bài viết cùng chủ đề:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *