Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8529

Bộ mặt thật của những kẻ “vừa ăn cướp, vừa la làng”!

Mạng xã hội Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến tỏ rõ sự bất bình, bức xúc trước việc các phần tử xấu, những kẻ cơ hội chính trị, bất mãn vu cáo, xuyên tạc về cái gọi là “Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền”. Đáng chú ý, trên trang mạng Thoibao.de có bài viết “Không chịu thực hiện Hiến pháp, Việt Nam lùi xa về nhân quyền” của tác giả với bút danh Hoàng Anh. Theo bài báo, tác giả dựa thông tin trên RFA Tiếng Việt, rằng “Trướđó, T chc Theo dõi Nhân quyđã công b Phúc trình Toàn cu 2024, nói, trong năm qua, chính quyn Vit Nam “đã đè nén các quyn dân s và chính tr cơ bn, và trng pht nng n nhng ai dám thách thc v thế đc tôn quyn lc cĐng Cng sn Vit Nam. Nhà cm quyn Vit Nam tiếp tc cm thành lp công đoàn lao đng đc lp và các t chc nhân quyn cũng như đt các nhóm tôn giáđc lp ra ngoài vòng pháp lut”(!?). Cùng với đó, họ còn dẫn lời Phil Robertson, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của cái gọi là “tổ chức Theo dõi Nhân quyền”, rằng  “Chính ph Vit Nam có hai mt v nhân quyn, nói bt c điu gì h nghĩ s có li cho h v mt chính tr, và công kích các nhà hođng  Vit Nam, hoc các t chc phi chính ph quc tế, như t chc Theo dõi Nhân quyn, vì đi ngược li vi s tuyên truyn không có tht ca chế đ đđng  Đông Nam Á”. ..Phải khẳng định, đây hoàn toàn là sự bịa đặt, vu cáo trắng trợn, bỉ ổi và trơ trẽn, nhai đi, nhai lại chiêu bài cũ rích, đã lỗi thời của những kẻ như RFA Tiếng Việt, VOA Tiếng Việt, Thoibao.de, Việt Tân, Hoàng Anh, Ý Nhi, Trà My, Nguyễn Văn Đài, Đặng Đình Mạnh… và kẻ đồng lõa Phil Robertson, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của cái gọi là “tổ chức Theo dõi Nhân quyền”.

Trước tiên, xin đề cập cái gọi là “tổ chức theo dõi nhân quyền” (HRW) – là một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về và cổ vũ cho nhân quyền. Hằng năm, tổ chức này đưa ra cái gọi là “Báo cáo tình hình nhân quyền thế giới”. Không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới luôn phản đối, có nhiều chỉ trích về những đánh giá có tính vu cáo, xuyên tạc, cũng như quy kết của Tổ chức này. Bởi lẽ, đa số các báo cáo, cũng như những nhận xét, đánh giá của HRW về tình hình nhân quyền ở nước họ đều lấy thông tin từ các nhóm, phần tử có tư tưởng chống đối, những kẻ cơ hội chính trị, bất mãn chế độ, hầu hết đều xuyên tạc, vu cáo, sai sự thật. Đồng thời, báo cáo của Tổ chức này bị chỉ trích là chịu quá nhiều chi phối, thiên vị và ảnh hưởng từ chính phủ Hoa Kỳ. Báo cáo dựa hẳn vào ý thức hệ của chủ nghĩa tư  bản, sử dụng thông tin chống lại nhiều nước, sai lệch hoàn toàn với thực tế khách quan ở nước ở tại mà tổ chức này muốn vu cáo, đặc biệt các nước có ý thức hệ trái với Mỹ. Có thể thấy rằng, đối với Việt Nam, xuyên tạc nhân quyền Việt Nam là bản chất của HRW. Ở Việt Nam, HRW đã sử dụng thông tin từ cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” (MLNQVN), đội lốt “theo dõi nhân quyền” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam là trái công ước quốc tế. Tổ chức HRW đã thường xuyên can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng công ước và nguyên tắc quốc tế. Tuy nhiên, vẫn với giọng lưỡi trâng tráo và trơ trẽn của họ, HRW tự phong cho mình cái quyền “quan tòa” phán xét vấn đề quyền con người ở Việt Nam. Hàng năm, Báo cáo của cái gọi là “Tổ chức theo dõi nhân quyền” này đã sử dụng những thông tin sai lệch hoàn toàn, thiếu thiện chí từ cái gọi là MLNQVN cung cấp – Đó là số đối tượng cực đoan, các nhóm phản động, thù địch, người Việt Nam ở nước ngoài và những cá nhân người Việt ở trong nước có tư tưởng bất mãn, hằn học với chế độ, (thậm chí cả nhưng kẻ nợ máu với dân tộc), những kẻ núp bóng dân chủ nhân quyền, luôn rắp tâm nói xấu, công kích chế độ, chống lại đường lối của Đảng, chính sách pháp luật  Nhà nước Việt Nam.

Về cái gọi là MLNQVN, tên tiếng Anh là Vietnam Human Rights Network (viết tắt VNHRN), theo đánh giá khách quan của các cơ quan chức năng Việt Nam, các nhà có chuyên môn sâu, các phóng viên và một số tờ báo theo dõi về tình hình nhân quyền: Báo Công an Nhân dân cho rằng, “MLNQVN là t chc phđng lưu vong người Vit chuyên núp dưới chiêu bài “dân ch, nhân quyn” vu cáo, xuyên tc chng phá Nhà nước Vit Nam.” Trên thực tế, nhiều năm qua những người đứng đầu VNHRN đã lợi dụng chiêu bài “dân chủ, nhân quyền” để chống phá trong nước. Việc những người này chỉ hoạt động bên Mỹ mà không có bất kỳ hoạt động nào trong nội địa khiến cho những báo cáo của họ về tình hình Việt Nam không thể chính xác và khách quan. Chiêu thức lợi dụng “dân chủ, nhân quyền” để chống phá trong nước đã bị lỗi thời khi nhân dân Việt Nam ngày càng hiểu biết về kiến thức nhân quyền cũng như mục đích thực sự đằng sau những hành động của VNHRN. Về các giải thưởng nhân quyền mà VNHRN nhận được, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận định những “giải thưởng nhân quyền” ấy không hề biểu lộ chút giá trị nào như tên gọi của chúng. Trong vài năm liền, hầu như năm nào, nhân vật này cũng được các tổ chức chống phá chính quyền Việt Nam trao giải thưởng. Việc trao thưởng bị báo này nhận định là để kích động những phần tử vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua các hoạt động chống phá nhà nước ngày càng liều lĩnh chống chính quyền như con thiêu thân. Những giải thưởng này được trao theo kiểu xếp hàng đến lượt chứ không hề có tiêu chí rõ ràng trong xét duyệt (!?). Từ khi thành lập 2002 đến nay, cái gọi “Tổ chức” này đã đề xuất, trao cho hơn 60 cá nhân. Điều đáng quan tâm là, những kẻ được tổ chức này “vinh danh” nhận giải thưởng cũng là những thành phần quen thuộc trong các hoạt động vi phạm pháp luật, chống phá đất nước núp dưới danh nghĩa là “tù nhân lương tâm”, “dân oan”, “tù nhân tôn giáo”, “tù nhân chính trị”, kẻ đã ra tù, kẻ thì đang bị giam giữ hoặc đang bị khởi tố, xét xử. Đồng thời, một số tổ chức núp bóng dân chủ hoạt động chống phá đất nước cũng được “vinh danh” với giải thưởng này như “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”, “Bán nguyệt san Tự do ngôn luận” của khối 8406, “Hội Anh em dân chủ”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”…

Xin đơn cử, năm 2023, cùng với “Báo cáo nhân quyền Việt Nam 2022-2023” thì ngày 18/11/2023 vừa qua, MLNQVN cũng đã công bố cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2023” để “tôn vinh” các đối tượng Trần Văn Bang (SN 1961), Y Wô Niê (SN 1970) và Lê Trọng Hùng (SN 1979) – những kẻ rêu rao xuyên tạc rằng, họ là những “nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa” đang bị “giam cầm trong nhà tù cộng sản”! Theo thông tin được tổ chức này chia sẻ trên các trang mạng xã hội, trang web và được các trang mạng như Đài RFA, VOA Tiếng Việt chia sẻ thì MLNQVN đã tổ chức trao giải tại TP Toronto, Canada với sự hợp tác của Ủy ban yểm trợ phong trào dân chủ quốc nội – Toronto vào ngày 10/12/2023, nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế nhân quyền lần thứ 75. Vậy chân dung của những kẻ vừa được nhận cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2023” là ai? Những kẻ đó là Trần Văn Bang (SN 1961, quê quán Hải Dương), bị TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên y án 8 năm tù giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự.  Với Y Wô Niê (SN 1970, ở buôn Pưk, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), bị TAND cấp cao tại Đắk Lắk tuyên phạt y án sơ thẩm 4 tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Y Wô Niê là người đã từng có 1 tiền án về hành vi phá hoại chính sách đoàn kết và bị TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt 9 năm tù giam. Còn với Lê Trọng Hùng, tức Hùng “gàn”, SN 1979, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù giam và 5 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự. Chỉ điểm qua những hoạt động trên để thấy bản chất của cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2023” hay “Báo cáo nhân quyền Việt Nam 2022-2023” cũng là chiêu trò đến hẹn lại lên của tổ chức Mạng lưới nhân quyền Việt Nam cũng như những tổ chức, cá nhân khác vốn lợi dụng vấn đề nhân quyền để chống phá Việt Nam. Chiêu trò này tuy quá cũ nhưng nó vẫn như cú hích nhằm tìm kiếm nguồn tài chính hỗ trợ, đồng thời để cho các đối tượng trong nước bấu víu, tiến hành các hoạt động chống phá đất nước.

Theo các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước, những báo cáo nhân quyền hàng năm của VNHRN đã xuyên tạc tình hình nhân quyền, dân chủ, tự do ở Việt Nam. Nguồn tin được lấy một cách không khách quan khi những người được hỏi chỉ thuộc nhóm những người vi phạm pháp luật Việt Nam. Trên thực tế, trong nhiều năm qua, những kẻ cầm đầu cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” – VNHRN chuyên lợi dụng chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”, ngồi ở tận nước Mỹ – xa nửa vòng trái đất – lại dám mở miệng bẩn “phán” chuyện “dân chủ, nhân quyền” ở Việt Nam. Do vậy, không có gì là ngạc nhiên, về bản chất của cái gọi là “Báo cáo” hàng năm của HRW – báo cáo đầy tính mưu mô, quỷ quyệt, vu cáo trắng trợn, xuyên tạc, bôi nhọ, về tình nhân quyền Việt Nam! Có thể nói, đây là hành vi bỉ ổi của những kẻ “vừa ăn cướp, vừa la làng” và những kẻ “vừa bán nước, vừa la làng”. Và mục đích sâu xa của cái gọi là các “Tổ chức” trên là tạo cớ cho nước “quan thầy” của chúng can thiệp sâu vào công việc nội bộ của đất nước ta, một quốc gia có chủ quyền. Điều đáng trách và xấu xa hơn, kẻ la làng lại chính là “người Việt Nam mình” chỉ vì đồng tiền dơ bẩn, mà những kẻ không có liêm sỉ, làm nô lệ cho kẻ thù, bán mình cho ngoại bang. Có thể nói, đây là hành vi “cõng rắn cắn gà nhà” của những kẻ phản bội lại chính dân tộc, Tổ quốc mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *