Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
19554

“Tháng tư buồn” của ai?

 

Với mỗi người dân, mỗi gia đình ở Việt Nam thì dịp nghỉ lễ 30/4 trùng với ngày Giỗ tổ Vua Hùng thực sự có ý nghĩa, vừa là dịp hội ngộ người thân, gia đình trong bầu không khí an bình, thịnh vượng. Không ai không tự hào đất nước có ngày thái bình, phát triển như hôm nay là nhờ sự hy sinh quên mình của thế hệ quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Thế nhưng thật đáng buồn khi đâu đó trên Internet và mạng xã hội người ta vẫn nhắc lại những điều đã nhàm chán là “tháng tư đen” hay “tháng tư buồn”, “quốc hận”…khiến không ít người phản ứng, bất bình. Tại sao lại nói ‘Tháng tư buồn’?

Nhìn lại lịch sử, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đế quốc Mỹ có tiềm lực rất mạnh, nổi lên cầm đầu phe đế quốc, hiếu chiến và âm mưu bá chủ thế giới, từng bước khẳng định sự có mặt ở Đông Dương. Sau thất bại của Thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ, chủ nghĩa thực dân cũ sụp đổ, đế quốc Mỹ nhảy vào miền Nam Việt Nam, áp đặt chủ nghĩa thực dân mới, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta. Đứng trước tình thế mới, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo quân và dân cả nước thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược là tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, xây dựng miền Bắc thành căn cứ vững mạnh của cách mạng cả nước và tiến hành cách mạng dân tộc, dân chủ ở miền Nam nhằm giải phóng miền Nam thoát khỏi ách thống trị của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, thực hiện thống nhất nước nhà. Vì vậy, trong ba năm (1958-1960), chúng ta đã hoàn thành về cơ bản công cuộc cải tạo xã hội chủ nghĩa, căn bản xóa bỏ chế độ bóc lột, bước đầu xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội theo con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, chuẩn bị một số nội dung quan trọng cho cách mạng cả nước giai đoạn mới. Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 15- NQ/TƯ xác định rõ mục tiêu, phương pháp cách mạng hai miền, mối quan hệ giữa cách mạng Việt Nam và cách mạng thế giới, phản ánh đúng nhu cầu lịch sử, giải quyết kịp thời yêu cầu phát triển của cách mạng miền Nam.

Chính Nghị quyết 15-NQ/TƯ của Trung ương Đảng đã định hướng và cổ vũ, động viên nhân dân miền Nam vùng lên, tạo ra xoay chuyển tình thế và được sự hỗ trợ của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa với tinh thần: “ Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “ thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”và sự hỗ trợ của các nước xã hội chủ nghĩa, loài người tiến bộ, trong đó có nhân dân Mỹ yêu chuộng hòa bình mà năm 1973 Mỹ phải đặt bút ký Hiệp định Pari về Việt Nam. Mỹ đã phải rút quân khỏi miền Nam và đến ngày 30-4-1975 lá cờ chiến thắng đã tung bay trên nóc Dinh Độc lập báo hiệu sự sụp đổ của chế độ ngụy quyền Sài Gòn được Mỹ bảo trợ. Do vậy, chiến thắng 30-4-1975 mãi mãi đi vào lịch sử, khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược qua 21 năm lâu dài, gian khổ và trải qua nhiều thử thách, cam go, ác liệt nhất.

Qua 48 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân cả nước đã giành được nhiều thành tựu, nhất là qua 37 năm tiến hành sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế, tiềm lực và uy tín quốc tế như hiện nay”. Điều đó đã được minh chứng bằng sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao , an sinh xã hội và quốc phòng, an ninh, đối ngoại không ngừng được tăng cường. Có thể nói, chưa có dịp nghỉ Lễ 30-4 nào mà các khu du lịch, danh lam thắng cảnh, hướng về cội nguồn,…lại “cháy phòng” như vừa qua. Nó khẳng định không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày Chiến thắng 30-4 chứ không phải như họ nói: “tháng tư buồn” hay: “tháng tư đen”.

Đất nước phát triển, dân Việt an hưởng sự thịnh vượng, hòa bình, tràn ngập không khí vui mừng bất chấp đại dịch vừa quét qua, thế giới đầy bất ổn. Thay vì chung vui với dân tộc, thì họ rêu rao “tháng tư buồn”. Hẳn chăng, nơi xứ người hay một số kẻ vẫn ngay trong nước vì hận thù quá khứ, một số khác cay cú với sự tan rã, sự thất bại của cái gọi là “phong trào bài cộng, thoát Trung, thân Mỹ” khiến họ không còn biết phân biệt đúng sai, tự cô lập, tách rời khỏi đồng tộc!?!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *