Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5467

Sự lố bịch khi cố xuyên tạc quan hệ Việt Nam – Campuchia

 

Gần đây, khi giới chức phương Tây tung tin rằng Trung Quốc sắp có một căn cứ quân sự bí mật ở Campuchia, giới dân chửi đã không ngừng đòi Việt Nam gia tăng phản ứng trước vụ việc. Trong một tuyên bố đăng trên fanpage, băng đảng Việt Tân thậm chí còn thúc giục Việt Nam triệu hồi đại sứ ở Campuchia về nước – một động thái tương ứng với hành động chuẩn bị chiến tranh. Vì vậy, họ đã rất bối rối khi thủ tướng Campuchia, là ông Hun Sen, mời người đồng cấp của Việt Nam đến dự lễ kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot”, và dành cho Việt Nam nhiều lời cảm kích trong dịp này:

Sự bối rối này thể hiện rõ qua những lời chữa thẹn mà Việt Tân đăng trong một bài viết hôm 21. Xin trích ra đây một số đoạn:

“Đối với nhiều nhà quan sát, sự nồng nhiệt của ông Hunsen đối với Việt Nam giống như “trò chơi chính trị”, hơn là tình cảm chân thành. Gạt sang một bên những lời ca ngợi sáo rỗng, những hành động gần đây của ông Hunsen mang đến sự ng.uy h.ại cho Việt Nam nhiều hơn là lợi ích.

Chỉ mới hôm 8 Tháng Sáu, 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Wang Wentian đã động thổ dự án cải tạo căn cứ hải quân Ream, nơi Mỹ lo ngại căn cứ này được cải tạo để dành cho quân đội Trung Quốc sử dụng độc quyền.

Căn cứ hải quân Ream chỉ cách đảo Phú Quốc vẻn vẹn 30km, Trung Quốc hiện diện quân sự, đưa chiến hạm trấn giữ, tàng trữ v.ũ kh.í tại đây sẽ tạo ra sự đe doạ lớn cho an ninh Việt Nam. Dù cho phía Campuchia liên tục bác bỏ sự hiện diện của Trung Quốc, thế nhưng các thông tin tình báo được thu thập cho thấy những lời phủ nhận trên chỉ là cách đánh lạc hướng.”

“Nhận định về phản ứng của Việt Nam trước một Campuchia đang dần rơi vào tay Trung Quốc, nhà bình luận Sơn Hồng Đức dẫn lại ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu ngoại giao Việt Nam, nhận định rằng: “Việt Nam gần như không có chiến lược gì để ứng phó trước các hành động “Trung Quốc hoá” như của Campuchia vừa rồi. Việt Nam chỉ có thể cố gắng níu kéo Campuchia thông qua các “lời nói suông” để ru ngủ các quan chức nước láng giềng cộng sản này. Điều này cũng thể hiện sự lạc hậu trong các học thuyết đối ngoại của Việt Nam,…”

Vấn đề của bài phân tích trên nằm ở chỗ dù nó dùng ngôn từ đao to búa lớn, nó không dựa trên thông tin nào xác thực. Việc Trung Quốc sắp có căn cứ hải quân bí mật ở Campuchia không phải là thông tin xác thực: nó chỉ là tin đồn được giới chức phương Tây tung ra. Việc Việt Nam chỉ níu kéo được Campuchia bằng “lời nói suông” cũng không phải là thông tin xác thực: mối quan hệ giữa hai nước đang được điều chỉnh bởi rất nhiều thỏa thuận thương mại và quốc phòng đã ký kết. Chẳng hạn, thạc sĩ Hoàng Việt, một chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, đã trả lời BBC tiếng Việt rằng “khó khẳng định được thông tin Trung Quốc đặt căn cứ quân sự ở Campuchia”. Ông Việt giải thích:

“Ngoài việc Campuchia luôn phủ nhận việc này, hai nước Việt Nam và Campuchia đã có tuyên bố chung, công bố hồi tháng 12/2021 nhân chuyến thăm Phnom Penh của ông Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam. Trong đó, hai nước cam kết không sử dụng sử dụng lãnh thổ của mình để đặt căn cứ quân sự của quốc gia nào, đe dọa tới an ninh của quốc gia khác. Đây có thể được coi là cam kết của Campuchia đối với Việt Nam.”

Như vậy, Việt Tân đang dùng những thông tin không xác thực để phủ nhận một thông tin xác thực, hiện rõ mồn một trên mặt báo, là những lời tử tế của thủ tướng Hun Sen với Việt Nam. Việt Tân là gì, một tổ chức chính trị đàng hoàng hay một nhóm dân mạng sống bằng cách hít các thuyết âm mưu xàm xí?

“Nhà bình luận Sơn Hồng Đức” mà Việt Tân dẫn lời là ai, có trình độ chuyên môn liên quan đến chủ đề này không, hay chỉ là thành phần chém gió trên mạng?

Và chẳng lẽ trong mắt Việt Tân, những tuyên bố của vị lãnh đạo nước Campuchia đa đảng đều là rác hết? Phải chăng Việt Tân bị Mỹ lừa phỉnh nhiều quen rồi, nên mới mất hết niềm tin vào chính giới của các nước đa đảng như vậy? Phải chăng Việt tân khao khát cuộc chiến giữa Việt Nam với bất cứ nước láng giềng nào, từ Trung Quốc tới Campuchia, lúc đó “thời cơ” mới đến với một băng đảng nhếch nhác như Việt tân vì Mỹ và phương Tây sẽ can thiệp mang theo một chính phủ ngụy như VNCH có cơ hội “tái sinh”?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.