Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14927

Siêu đập Tam Hiệp của Trung Quốc đối mặt với đỉnh lũ thứ ba

Trung Quốc chống chọi đợt lũ lụt lịch sử được mô tả là trăm năm có một, khiến siêu đập thủy điện Tam Hiệp – công trình thủy điện lớn nhất thế giới, trở thành tâm điểm chú ý.

Đập Tam Hiệp được mệnh danh là công trình thủy điện lớn nhất thế giới với tổng công suất lắp đặt lên đến 22.500 megawatt. Giới chức Trung Quốc từng khẳng định đập Tam Hiệp có cấu trúc tuyệt đối an toàn, song nhiều người vẫn lo ngại giữa lúc Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lũ lớn được mô tả là trăm năm có một.

Theo Forbes, vì lũ lụt và các vấn đề với những đập khác ở thượng nguồn, đập Tam Hiệp phải gồng mình dưới dòng nước lũ ồ ạt.

Các thành phố ở khu vực miền trung của Trung Quốc dọc sông Trường Giang – con sông dài nhất nước này, đã bị ngập lụt trong tuần qua vì mưa lớn kéo dài. Đây là đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ năm 1998.

Dap Tam Hiep anh 1
Đập Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới. Ảnh: CGTN.

Tổng cộng hơn 400 nhánh sông Trường Giang bị tràn nước, với gần 200 người chết trong khi nhiều tài sản bị nhấn chìm trong nước lũ. Lượng mưa trung bình trong mùa mưa năm nay ở Trung Quốc cao hơn khoảng 12% so với mùa mưa gần nhất, thiệt hại ước tính lên đến 12 tỷ USD.

Hồi cuối tuần trước, vào ngày 18/7, đập Tam Hiệp đã mở 3 cửa xả lũ giữa lúc mực nước tại hồ chứa vượt mức cảnh báo lũ hơn 15 m. Đây cũng là đỉnh lũ thứ 2 hình thành trên sông Trường Giang trong đợt mưa lớn kéo dài của năm nay.

Công ty quản lý đập Tam Hiệp dự đoán đỉnh lũ lần 3 sẽ diễn ra vào ngày 21/7. Ủy ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thuỷ lợi cho rằng các đợt mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống sông Trường Giang, khiến thành phố Trùng Khánh nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Trung Quốc hàng năm đều hứng chịu các đợt mưa lớn, đặc biệt tại khu vực miền Trung và miền Nam. Đợt mưa năm nay kéo dài hơn bình thường, gây ra hiện tượng lũ lụt trên diện rộng.

Lũ lụt gây ảnh hưởng tới 38 triệu người sinh sống tại 27 trong số 31 tỉnh thành của Trung Quốc, khiến 2,2 triệu người phải sơ tán.

Giới chức Trung Quốc đã chi gần 86 triệu USD để khắc phục thiệt hại cho các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề.

Hồi tuần trước, báo South China Morning Post dẫn lời kỹ sư trưởng Fan Xiao của Cục Địa chất và Khoáng sản Tứ Xuyên cho rằng đập Tam Hiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách. Theo ông Fan Xiao, hiệu quả của hệ thống phòng chống lũ lụt phụ thuộc vào kết cấu từng đập và lượng mưa.

“Nếu mưa bão tiếp tục kéo dài và hiện tượng lũ lụt vẫn xảy ra thì chúng ta không thể nói trước hiệu quả của các con đập. Những con đập này vẫn vận hành tốt, song chưa được ứng dụng trong tình huống thực tế”, ông Fan Xiao nhận định.

Uyên Uyên

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *