Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13944

Đoạn mô phỏng “vỡ đập Tam Hiệp” thu hút sự chú ý của người TQ: Hàng trăm km chìm trong tường thành nước

Một đoạn mô phỏng hậu quả thảm khốc khi đập Tam Hiệp vỡ đã lan truyền mạnh trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo số liệu của Trung Quốc, khoảng 45,2 triệu người dân nước này đã bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt trên khắp 27 tỉnh dọc sông Dương Tử, sông Hoài, sông Hoàng Hà và nhiều vùng khác ở miền nam Trung Quốc từ tháng 6 tới nay.

Nhiều người đã tỏ ra lo ngại về độ vững chắc của đập Tam Hiệp khi con đập này đối diện với bài thử thách khắc nghiệt nhất lịch sử, trong khi nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về chức năng kiểm soát lũ lụt của đập giữa bối cảnh nước vẫn tiếp tục gây ngập lụt ở vùng hạ lưu.

Đoạn mô phỏng "vỡ đập Tam Hiệp" thu hút sự chú ý của người TQ: Hàng trăm km chìm trong tường thành nước

Mới đây, tờ Taiwannews đã đăng tải một đoạn video gây tranh cãi có nguồn gốc từ trang tin tài chính Trung Quốc Caijing Lengyan. Đoạn video đã mô phỏng tình huống sẽ xảy ra khi đập Tam Hiệp vỡ và gây ra trận lũ lụt kinh hoàng. Các thông số như tốc độ chảy của nước, chiều cao nước lũ và các địa điểm chịu thiệt hại cũng được ghi lại trong đoạn mô phỏng.

Các tác giả của video nhấn mạnh rằng “đây chỉ là mô phỏng dựa trên các ước tính và không phản ánh tình hình ngoài đời thật”. Đập Tam Hiệp trong video cao 181m so với mực nước biển, dài 2,3km, mức nước trong hồ chứa cao 175m với khả năng chứa 39,3km3 nước. Ở đoạn đầu mô phỏng, đập Tam Hiệp được giả định là sẽ vỡ dưới áp lực nước khổng lồ.

Ngay sau đó, một bức tường nước cao 100m được giải phóng với sức mạnh kinh hoàng. Vì hai bên sông Dương Tử đều bị chắn bởi núi cao, nước lũ không thể chảy lan ra các vùng khác.

Vào thời điểm này, lũ sẽ có tốc độ hơn 100km/h. Đập Tam Hiệp chỉ cách thành phố Nghi Xương ở hạ lưu chỉ tầm 50km, do đó chỉ khoảng 30 phút sau khi vỡ đập, đập Cát Châu Bá cũng sẽ bị nước lũ “húc” vỡ và thành phố Nghi Xương sẽ “không còn tồn tại”. Mô phỏng cho thấy nước lũ cao 20m sẽ đổ bộ Nghi Xương với tốc độ 70km/h và nhấn chìm thành phố này dưới 10m nước.

Đoạn mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp thu hút sự chú ý của người TQ: Hàng trăm km chìm trong tường thành nước - Ảnh 1.

Vì hai bên sông Dương Tử đều bị chắn bởi núi cao, nước lũ không thể chảy lan ra các vùng khác.

Sau khi tràn qua Nghi Xương, lũ sẽ tiếp tục đi xuôi dòng Dương Tử, nhấn chìm các thị trấn xung quanh với tốc độ ít nhất là 60km/h. Độ cao của lũ giảm dần xuống còn 15-20m.

Sau khi tấn công thành phố Nghi Đô, lũ thoát khỏi vùng thung lũng và tiến tới đồng bằng, nước bắt đầu tràn ra xung quanh theo hình cánh quạt, ảnh hưởng tới hàng loạt khu vực xung quanh. Khi nước lũ tràn tới đồng bằng, độ cao giảm xuống khoảng 8m và tốc độ là 25km/h. Tuy nhiên, dòng nước ở dòng chính sông Dương Tử vẫn duy trì vận tốc 35km/h.

Đoạn mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp thu hút sự chú ý của người TQ: Hàng trăm km chìm trong tường thành nước - Ảnh 2.

Mô phỏng cho thấy nước lũ cao 20m sẽ đổ bộ Nghi Xương với tốc độ 70km/h và nhấn chìm thành phố này dưới 10m nước.

Sau khi lũ đổ bộ tới thành phố Kinh Châu, một phần nước sẽ tách ra khỏi dòng chính và tiến thẳng tới Vũ Hán. Chỉ trong vòng 5 giờ sau khi đập Tam Hiệp vỡ, nước lũ tới thành phố Nhạc Dương, cách đập 350km về phía hạ lưu.

Mô phỏng dự đoán Nhạc Dương sẽ chìm trong 5m nước. Tuy nhiên, hồ Động Đình ở ngay gần đó có thể đóng vai trò làm một vùng đệm và làm giảm ảnh hưởng của lũ, nếu đập không vỡ vào mùa mưa.

Tiếp theo, nước lũ tiến về phía đông và tiếp cận thành phố Hồng Hồ, cách đập 700km. Theo dự đoán, thành phố Vũ Hán sẽ thiệt hại cực kì nặng nề. Mô phỏng cho rằng một số vùng ở nơi cao sẽ thoát khỏi nước lũ, nhưng đa phần các vùng khác sẽ chìm trong 5m nước.

Tấn Đạt

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *