Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
25484

Quân đội Mỹ không có tham nhũng và vi phạm nhân quyền?

Gần đây, lợi dụng trước vụ án Việt Á, lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển hay vụ án Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn…, các fanpage chống nhà nước Việt Nam đã hướng mũi công kích vào chuyện tham nhũng trong quân đội. Đại khái họ nói rằng ở các nước độc đảng, quân đội thể nào cũng tham nhũng, và việc này sẽ khiến năng lực chiến đấu của quân đội mất đi. Ngược lại, quân đội các nước đa đảng thì luôn trong sạch nhờ có cơ chế giám sát, và lại là đội quân chính nghĩa bảo vệ nhân quyền. Những gì họ nói ra nghe thật buồn cười, nếu ta nhớ đến bề dày vi phạm quân quyền của các quân đội như Israel và Mỹ.

Để giải ảo cho bạn đọc của những trang vừa kể, nhà văn Khiêm Đỗ ở hải ngoại đã kể chuyện quân đội Mỹ tham nhũng, hiếp dâm, thảm sát ở Nhật và Hàn Quốc sau Thế Chiến II. Xin trích vài đoạn trong bài viết của ông để các bạn sự suy xét:

“Bao nhiêu điếu thuốc lá 1 cô gái Nhật?

Mình đang đọc lại “The Bridge at No Gun Ri” là quyển sách được giải Pulitzer 2000 điều tra về cuộc thảm sát ở Hàn quốc bởi Trung đoàn 7 Kỵ binh thuộc sư 1 Kỵ binh Hoa kỳ.  Cuốn sách rất tỉ mỉ và chi tiết và mở đầu bằng cách tả cuộc sống của quân nhân Mỹ đang chiếm đóng Nhật bản là nơi đóng quân của đơn vị này vào lúc đó, năm 1950.

Các bạn đó đang có 1 cuộc sống thần tiên, vào lúc đỉnh cao của sức mạnh Hoa kỳ. 1 Thiếu tá Mỹ 29 tuổi phục vụ tại Tokyo mang vợ sang theo được cấp 1 villa 14 phòng bên  bờ hồ với 5 người giúp việc, bếp và làm vườn. 1 binh nhì lúc đó lương $80/tháng và nuôi 1 bạn gái Nhật “onriiwan”  (only one) trả tiền ăn ở và cho cô đi học là $30. Nhưng các bạn GI mua 1 cây thuốc lá $1 bán ra ngoài được $10! Tiền bạn gái này là 3 cây thuốc lá, tức $3. Năm đầu chiếm đóng (1945), vẫn theo sách này là ai từng trải qua không thể nào quên, 1 cô đĩ Nhật giá là 1 điếu thuốc Lucky Strike. 1 binh nhì khác mua hẳn 1 căn hộ cho bạn gái ở Tokyo là $200. Đây hơn 2 tháng lương nếu không buôn lậu hay bán hàng lấy trộm của quân đội. Theo tổng kế toán của quân đội chiếm đóng Mỹ, sau khi mỗi tháng quân nhân Mỹ ăn xài phây phả tại chỗ, số tiền họ gửi về nước cao hơn tổng số lương họ lãnh là $8 triệu mỗi tháng! Vậy họ lấy ở đâu ra? Phải hỏi chỉ huy trưởng quân cảnh Mỹ tại Tokyo. Sau khi vợ ông lượn qua lượn lại với áo bằng lông quí thì ông đi tù!”

“Về Mỹ hiếp dâm ở Nhật thì cuốn này nói sơ sài thôi, và mình chưa đề cập vì nó ngoài đề chuyện của mình là chuyện ăn chơi chiếm đóng. Nhưng nếu đã thế, và muốn nói đến thì theo cuốn này mỗi ngày có trung bình 339 vụ hiếp dâm và tấn công phụ nữ Nhật, chuyện phụ nữ Ukraine sao thì ở nơi khác chắc có người khác kể. 1 thí dụ nổi tiếng là sự cố Bệnh viện Nakamura tại quận Omori, vào ngày 4.4.1946. Trước nửa đêm, 50 lính Mỹ đi 3 quân xa lớn vào bệnh viện này hiếp 37 nhân viên và 40 bệnh nhân, 1 nạn nhân có đứa con 2 tháng bị vất xuống đât và thiệt mạng cũng như 1 số đàn ông toan cản họ thì bị giết.”

Còn đây là lời kể của cựu quân nhân Mỹ tố cáo nạn tham nhũng và vi phạm nhân quyền của Quân đội Hoa Kỳ.

Theodore McIntire, Thiếu tá, USAF rời quân ngũ vào năm 2004 và trở thành một nhà báo . Ông này từng có video dài hai phút phơi bày những bức tranh chiến tranh bị nghi ngờ ở Yemen có tiêu đề “Donald là tội phạm chiến tranh?” Mặc dù bị nhiều công ty truyền thông công nghệ cao ở thung lũng Silicon ngăn chặn tích cực, video này có sẵn trên nền tảng trực tuyến khác nhau và được hàng của người xem trên khắp thế giới. Trong video clip này, ông này khẳng định: “Sau bốn thập kỷ tiếp xúc với an ninh quốc gia, những hằng số mà tôi luôn ghi nhận là gian lận, lãng phí và lạm dụng. Tôi chắc chắn rằng tham nhũng là một thuộc tính thường trực, thiết yếu và đặc trưng của quân đội Hoa Kỳ hiện đại” Nguyên văn tố cáo của ông này được được đăng tại link dưới đây:

https://cfcc-edu.translate.goog/storyforce/the-united-states-of-corruption/?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=sc

Khai thác về vấn nạn nhân quyền và tham nhũng trong quân đội Mỹ quả thực rất nhiều, đại loại như bài báo sau:

https://publicintegrity-org.translate.goog/national-security/u-s-military-personnel-have-been-convicted-of-50-million-worth-of-crimes-in-iraq-and-afghanistan/?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op%2Csc

.Những thông tin này dễ dàng tìm đọc trên Internet nhờ cú google, giới dân chửi không nên tuyên truyền theo cách như chúng ta đang ở thời kỳ chưa có công nghệ số như vậy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.