Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14204

Phil Robertson bị lú lẫn?

Đã không ít lần Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách Ban Á châu của cái gọi là Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW) xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam, trong đó có quyền tự do tôn giáo. Mới đây, Phil Robertson là một lần nữa kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “đưa Việt Nam vào danh sách đặc biệt quan tâm về tình hình tự do tôn giáo (CPC)(!) Lý do mà ông ta đưa ra là, Việt Nam “Liên tục can thiệp và phá hoại việc thực hành quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của các nhóm tôn giáo và giáo phái độc lập”.

Nhiều bình luận nói rằng, hành động này, chứng tỏ năng lực nhận thức của Phil Robertson đang có vấn đề, có vẻ như bị lú lẫn? Không hoàn toàn không! Ông ta đã và đang cố tình xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, đi ngược lại sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thực tế cho thấy, Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, đa tín ngưỡng, tôn giáo. Hiện nay, ở Việt Nam có 16 tôn giáo, 43 hệ phái đã được Nhà nước công nhận, cấp phép hoạt động và gần 27 triệu tín đồ cùng hàng trăm nghìn chức sắc, chức việc. Trong bất cứ điều kiện hoàn cảnh nào, các tổ chức tôn giáo, các tín đồ đều nêu cao tinh thần yêu nước, hoạt động theo quy định của pháp luật, thực hành đoàn kết Lương – Giáo, đồng hành cùng dân tộc, hướng tới xây dựng nước Việt Nam độc lập, thống nhất, tự do, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh. Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo trong việc đăng ký sinh hoạt, thành lập cơ sở đào tạo tôn giáo; in ấn, phát hành kinh sách, đồ dùng việc đạo hay trong giao lưu, hợp tác quốc tế, an sinh xã hội.

Ngay trong Đại dịch Covid-19 vừa qua, tinh thần yêu nước của đồng bào có đạo một lần nữa được chứng minh. Các tổ chức và các tín đồ của các tôn giáo như: Công giáo, Tin Lành, Phật Giáo, Cao Đài, Hoà Hảo,… đều đoàn kết một lòng, thực hành đường lối, chính sách của Nhà nước, quy định của cơ quan chức năng, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. Không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo, người dân Việt Nam đã tích cực tham gia chống dịch như “chống giặc”, mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là chiến sĩ… sát cánh cùng các lực lượng của Nhà nước ở các cấp đẩy lui dịch bệnh, sớm đưa đất nước vào trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, xã hội.

Với trách nhiệm, uy tín cao, Việt Nam đã 02 lần được bầu chọn là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, đang giữ vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc, nhiệm kỳ 2023 – 2025 và là thành viên có trách nhiệm trong nhiều tổ chức quốc tế. Ở nhiệm kỳ 2023-2025, với thông điệp: “Tôn trọng và hiểu biết. Đối thoại và hợp tác. Tất cả các quyền con người – cho tất cả mọi người”, Việt Nam đã và đang đóng góp trực tiếp vào công tác bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo trên toàn thế giới, với các ưu tiên là thông qua đối thoại và hợp tác, nhất là về bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương và bảo đảm quyền con người trong ứng phó với các vấn đề toàn cầu. Qua đó, góp phần giải quyết những vấn đề chung, cấp bách của nhân loại; mở ra quốc tế, giúp người dân Việt Nam được thụ hưởng các quyền con người, quyền công dân ngày càng tốt hơn.

Năm 2023, Việt Nam, Hoa Kỳ đã nhất trí, đồng thuận nâng cấp, phát triển quan hệ lên mức cao nhất là Đối tác Chiến lược Toàn diện trên tinh thần tôn trọng, bình đẳng, hợp tác, cùng phát triển vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Khi nói về tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam, A. Sauvageot (cựu đại tá CIA từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam) đã nói: “Nếu ai hỏi tôi, tự do tín ngưỡng ở Việt Nam là bao nhiêu, theo tôi là 100%. Một điều nữa, tự do không tín ngưỡng của Việt Nam cũng là 100%. Cá nhân tôi không theo một tôn giáo nào, nhưng làm việc ở Việt Nam, tôi không bao giờ bị mang tiếng xấu vì điều đó. Tôi có nhiều người bạn là người Mỹ và Việt Nam, họ theo Thiên chúa giáo, Tin lành, Phật giáo”.

Đó là hiện thực khách quan không thể bác bỏ!

Xin nói thêm rằng, ở Việt Nam, mọi người dân, không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo đều “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, tự do tìm, lựa chọn việc làm, tự do ngôn luận, báo chí, thông tin; tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Những ai trong quá trình sống và làm việc, thực hành tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định. Thời gian qua, tại Việt Nam xuất hiện một số tà đạo được một số thế lực trong và ngoài nước tài trợ, hà hơi, tiếp sức, lén lút hoạt động truyền đạo trái pháp luật, lôi kéo người dân có các hành động tụ tập chống đối chính quyền, xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vi phạm Luật Tín ngưỡng, tôn giáo Việt Nam năm 2016 đã bị xử lý theo quy định. Và đó cũng chính là nhằm bảo vệ quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của người dân.

Như vậy, việc Phil Robertson liên tục xuyên tạc tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam nhằm thực hiện mục đích xấu, đi ngược lại lợi ích của nhân dân Việt Nam và nhân dân Hoa Kỳ; làm tổn hại đến mối quan hệ đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, chứ đâu phải ông ta bị lú lẫn./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *