Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8745

Nguyễn Văn Đài nhìn được bao nhiêu thực tế chính trị?

 

Do bị hận thù che mắt, các nhà chống cộng cờ vàng không thể đưa ra một cái nhìn thấu suốt về tình hình chính trị – xã hội trên thế giới và ở Việt Nam. Họ luôn đưa ra một bức tranh méo mó, trong đó Việt Nam bị tô đen, các nước đa đảng bị tô hồng, và mọi sự vụ lố lăng của các nước đa đảng đều có thể được họ mông má thành một tấm gương cho Việt Nam học hỏi.

Để thấy điều này, ta hãy thử nhìn vào một bài viết của nhà chống cộng Nguyễn Văn Đài, được đăng lên Facebook hôm 16/02. Trong bài này, Đài hết lời ca ngợi nền chính trị Indonesia, nơi một phó tổng thống 36 tuổi vừa nhậm chức. Đài suýt soa khen rằng chỉ ở chế độ đa đảng, nơi “bất cứ ai cũng có thể tự ứng cử làm tổng thống và phó tổng thống”, ta mới có thể tìm thấy một phó tổng thống trẻ như vị vừa nêu.

Nhưng phó tổng thống mới của Indonesia có phải là “bất cứ ai” hay không, ta hãy thử đọc bài viết của Đài để biết:

“Khát vọng của tuổi trẻ Việt Nam khi thấy Indonesia có tân Phó Tổng thống 36 tuổi?

Ông Gibran Rakabuming Raka, 36 tuổi, con trai cả của Tổng thống Indonesia đương nhiệm Joko Widodo sẽ trở thành Phó Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Indonesia.

Trong các nước tự do, dân chủ đa đảng thì mọi người dân đều có quyền và cơ hội ngang nhau trong việc tự do ra ứng cử Tổng thống, phó Tổng thống.

Các ứng cử không bị giới hạn bởi tuổi tác, nghề nghiệp, giàu nghèo, tôn giáo, dân tộc,…

(…) Việt Nam với hàng chục triệu thanh niên có tài năng, trí tuệ, có học thức, có khát vọng,… Có rất nhiều thanh niên Việt Nam mong muốn tự do ứng cử để trở thành nhà lãnh đạo đất nước. Nhưng họ đã bị chế độ độc đảng CSVN tước đoạt quyền và cơ hội.

Bởi vậy, tuổi trẻ Việt Nam muốn ước mơ, khát vọng trở thành lãnh đạo đất nước thành hiện thực thì họ phải tham gia vào các Đảng chính trị đối lập để đấu tranh xoá bỏ độc tài. Đảng Việt Tân là một sự lựa chọn tuyệt vời cho khát vọng của họ.

Đảng Việt Tân và phương tiện tuyệt vời để chắp cánh cho ước mơ của tuổi trẻ Việt Nam trở thành nhà lãnh đạo đất nước.”

Trong phần còn lại của bài, Nguyễn Văn Đài ba hoa về việc phó tổng thống Gibran, tức con cả trong ba người con của Tổng thống Jokowi, đã kết hôn với một cựu hoa hậu kiêm người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng. Trong suốt bài viết của mình, Đài không nêu được một tài cán nào của phó tổng thống 36 tuổi ở Indonesia. Thay vào đó, Đìa chỉ nhấn mạnh việc anh ta là con cả của tổng thống đương nhiệm (người đã cầm quyền 10 năm liên tiếp và có thành tích quản trị tệ hại trong thời COVID-19), và cưới vợ hot girl. Đây là một câu chuyện kiều nữ – đại gia điển hình, mà các nhà chống cộng vẫn thường yêu thích khi tôn thờ hình tượng của Trump hay Elon Musk. Trong thực tế, khắp thế giới chẳng có ai tự ứng cử làm phó tổng thống cả; phó tổng thống là một chức danh được tổng thống bổ nhiệm, và tổng thống Indonesia đã bổ nhiệm chức phó cho cậu con trai mới 36 tuổi của ông ta. Nếu chủ tịch nước Việt Nam bổ nhiệm chức phó cho cậu con trai mới 36 tuổi, hẳn Đài và các nhà chống cộng cờ vàng khác đã giãy nảy lên và cho đó là một biểu hiện của sự lạm quyền, độc đoán.

Vậy chế độ đa đảng ở Indonesia có màu hồng như Đài nghĩ? Dù Indonesia có nhiều đảng chính trị, tình trạng gia đình trị vẫn là một chuyện phổ biến ở quốc gia Hồi giáo tương đối bảo thủ này. Tổng thống Widodo vốn là thành viên của Đảng Dân chủ – Đấu tranh Indonesia, và đảng này được lập ra bởi bà Megawati Sukarnoputri – người vừa là nữ tổng thống đầu tiên của Indonesia, vừa là con gái tổng thống đầu tiên của Indonesia. Có vẻ cậu Gibran 36 tuổi đã được bổ nhiệm làm phó tổng thống trên tinh thần “con vua thì lại làm vua”, chứ không phải bằng lá phiếu dân chủ.

Khi đem Indonesia và gia đình tổng thống Widodo làm một ví dụ minh hoạ ưu điểm của chế độ đa đảng, Nguyễn Văn Đài đã thể hiện rằng mình có khá ít hiểu biết về tình hình chính trị thế giới. Widodo là một nhân vật không được các tổ chức nhân quyền quốc tế đánh giá cao. Chính phủ của ông ta đã tuyên bố rằng Indonesia “không có chỗ cho người đồng tính luyến ái”, và đây là một chính sách phân biệt đối xử rõ ràng. Cảnh sát Indonesia cũng bị lên án vì đã gây ra một thảm kịch trên sân vận động Kanjuruhan hồi năm 2022, khi họ bắn lựu đạn cay vào các cổ động viên đang lộn xộn trên sân dù tình huống không đòi hỏi làm vậy, dẫn đến việc đám đông trên khán đài hoảng sợ bỏ chạy và dẫm đạp lên nhau, khiến 125 người (bao gồm 32 trẻ em) bị thiệt mạng.

Trước đó, vào đầu năm 2020, phó tổng thống Indonesia nói rằng chỉ cần có sự cầu nguyện từ các nhà lãnh đạo tôn giáo, dịch bệnh COVID-19 sẽ không xâm nhập vào Indonesia. Ngay cả tổng thống Widodo cũng gây hiểu lầm cho người dân, khi ông nói hồi tháng 03/2020 rằng “Chỉ cần dùng thuốc thảo dược, người dân Indonesia có thể kiểm soát dịch bệnh Covid-19”. Do chống dịch bằng những thông tin phản khoa học và phớt lờ lời khuyên của các chuyên gia y tế, chính quyền Widodo đã khiến Indonesia phải trải qua những thiệt hại khổng lồ về nhân mạng và kinh tế trong dịch bệnh. Thật nực cười khi giới chống cộng cờ vàng ca ngợi chính phủ của ông ta, và ca ngợi luôn cả việc ông ta bổ nhiệm con mình làm phó tổng thống.

Nhưng giới chống cộng có thật sự muốn dân chủ, hay muốn những nhà quản trị tốt? Họ vẫn thần tượng Ngô Đình Diệm – một nhân vật mà cả thế giới đã nhìn rõ là kẻ độc tài gia đình trị có thâm niên đàn áp tôn giáo, đàn áp đối lập chính trị ở miền Nam Việt Nam. Các nhà chống cộng không quan tâm đến tự do, người dân hay đất nước; họ chỉ quan tâm đến phe phái của họ, và họ sẵn sàng tô hồng người phe mình. Dù họ tự xưng là người “đấu tranh chống bất công”, họ không hề có một cái nhìn công bằng về những gì đang diễn ra ở Việt Nam và trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *