Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
24809

Nặng tình Kiều bào với Trường Sa Kỳ 2: Lời hứa với biển đảo Tổ quốc“

Điều chúng tôi vui mừng và hạnh phúc nhất chính là mối nhân duyên giữa chúng tôi – những người đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với Trường Sa và Nhà giàn DK. Chúng tôi lại tiếp tục cùng nhau trên các chuyến đi kế tiếp hàng năm vào năm 2017, 2018, 2019. Tất cả vì chủ quyền biển đảo Việt Nam”,TS Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ

TS Trần Hải Linh kiểm tra giống rau trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở các đảo trên quần đảo Trường Sa.

Hiện thực hóa lòng yêu nước

Ra Trường Sa muộn hơn ông Nguyễn Phương Hùng 3 năm nhưng may mắn cùng nhau trên chuyến đi tới Nhà giàn DK vào cuối tháng 4-2015, TS Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc lại mang tới những dòng hồi ức tuyệt vời khác về tình cảm quân dân thắm thiết. Ông kể rằng, để thực hiện hóa lòng yêu nước của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng  và cộng đồng người Việt sống xa Tổ quốc nói chung, sau chuyến đi đó, Quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” do ông làm chủ nhiệm chính thức ra mắt với tôn chỉ tuyên truyền và huy động trí tuệ, sức lực, vật chất vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Tiến sỹ Trần Hải Linh muốn làm cây cầu kết nối Việt và Hàn

“Qua chuyến thăm, chúng tôi nhận thấy có thể áp dụng những kiến thức chuyên môn của mình và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ của Hàn Quốc để góp phần cải thiện đời sống thực tế của cán bộ chiến sỹ ở đảo nổi, đảo chìm, nhà giàn. Có 3 vấn đề chúng tôi quan tâm là: nước ngọt, rau xanh, và điện sinh hoạt, đặc biệt tại các điểm gặp nhiều vất vả và khó khăn hơn như đảo chìm và nhà giàn, nơi có diện tích nhỏ, hẹp, điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn. Vì thế, chúng tôi đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của Hàn Quốc nghiên cứu thành công máy “Chuyển độ ẩm không khí thành nước ngọt”. Đây là thành tựu khoa học công nghệ mới và chưa từng được ứng dụng tại Việt Nam. Rồi chúng tôi nghiên cứu các giống rau xanh từ Hàn Quốc chịu mặn, chịu nhiệt, có những đặc tính ưu việt và phương pháp trồng sao cho phù hợp với điều kiện địa lý ở các điểm đảo ở Trường Sa và nhà giàn”, TS Trần Hải Linh nói.

Tất cả vì chủ quyền biển đảo Việt Nam

Một năm sau, Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc đã có cơ hội thực hiện “lời hứa với biển đảo Tổ quốc” khi trao 3 máy chuyển đổi độ ẩm không khí thành nước ngọt ở những nơi có độ ẩm cao trên 70% như đảo chìm Colin, Len Đao và nhà giàn DK1/17; 3 máy phát điện quang năng có hiệu suất cao, các giàn trồng rau thử nghiệm trên các mô hình khác nhau và các giống rau Hàn Quốc có đặc tính ưu việt, và các món quà khác. Các thiết bị, các giống rau đều đang hoạt động và phát triển khá tốt, góp phần đáp ứng thêm nhu cầu cần thiết cho đời sống sinh hoạt, nâng cao khoẻ cho cán bộ chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo.

Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam do TS Trần Hải Linh làm chủ nhiệm chính thức ra mắt với tôn chỉ tuyên truyền và huy động trí tuệsức lực vật chất vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo                                                                                                              Đặc biệt, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” còn phối hợp với Hiệp hội Ballet quốc gia Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hàn Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, chính quyền TP Seoul, TP Busan, TP Gwangju tổ chức lễ hội giao lưu văn hóa hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc 2016 với triển lãm tranh “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam”. Khi đó, các bức tranh trong triển lãm đã tố cáo những hoạt động phi pháp của Trung Quốc như cải tạo, xây dựng đảo trên Biển Đông cũng như tập trung mô tả cuộc sống thường nhật và hình ảnh kiên trung bảo vệ vững chắc chủ quyền của cán bộ chiến sỹ quân đội và nhân dân, ngư dân Việt Nam… “Điều chúng tôi vui mừng và hạnh phúc nhất chính là mối nhân duyên giữa chúng tôi – những người đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với Trường Sa và Nhà giàn DK. Chúng tôi lại tiếp tục cùng nhau trên các chuyến đi kế tiếp hàng năm vào năm 2017, 2018, 2019. Tất cả vì chủ quyền biển đảo Việt Nam”, TS Trần Hải Linh chia sẻ.

 

 

 

                                                                                                                                             Sông Thương

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.