Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5980

Mạng lưới nhân quyền: Đội lốt NGO và trò hề trao giải nhân quyền

Bất cứ ai từng quan tâm và biết về MLNQVN (VHRN) đều biết rõ đây là tổ chức ngoại vi của Việt tân, tập hợp toàn thành viên, thân hữu Việt tân và một số thành phần Việt tân mua chuộc được. Từ sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001, tại Mỹ, Việt tân nhận thấy phương thức vũ trang, khủng bố, bạo loạn lật đổ mà các nhóm chống cộng lưu vong người Việt sử dụng chống phá Nhà nước Việt Nam đã thất bại thảm hại khi bị lực lượng an ninh Việt Nam tiêu diệt từ khi đặt chân về nước và bị dư luận quốc tế lên án, nên cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” và hàng loạt tổ chức ngoại vi của Việt Tân ra đời đội lốt tổ chức NGO, phi lợi nhuận chứng minh sự “điều chỉnh” phương thức hoạt động của Việt tân. 

Lừa bịp dư luận

Tháng 11/1997, một nhóm người Việt trên đất Mỹ do Nguyễn Thanh Trang, Lê Minh Nguyên, Ngô Văn Hiếu, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Lâm Thu Vân, Nguyễn Thị Hồng Liên, Nguyễn Quốc Khải, Đoàn Việt Trung … cầm đầu, đã tổ chức “hội nghị quốc tế” tại thành phố Santa Ana, thuộc quận Orange County bang California, Mỹ công bố thành lập “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”. Để lừa bịp dư luận, số đối tượng cầm đầu đề ra mục tiêu của MLNQVN là nhằm “gia tăng có hiệu quả các hoạt động dân chủ, nhân quyền trên thế giới để thúc đẩy tiến trình cải tiến dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Sau khi ra đời, MLNQVN tìm mọi cách để phô trương, đánh bóng hòng gây thanh thế trong cộng đồng cũng là chiêu bài đè các đối thủ khác. Một trong những cách đó là mập mờ đánh lận con đen về danh xưng nhằm tạo cho cộng đồng người Việt hải ngoại tin rằng MLNQVN là một tổ chức “ngoại vi” của “Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) – một tổ chính phi chính phủ về nhân quyền quốc tế. Điểm mặt “nhân sự” gồm những kẻ đã có thâm niên chống phá xuyên tạc, vu khống về Việt Nam. Ngoài ra, MLNQVN còn móc nối quan hệ với một số tổ chức phi chính phủ đã có những hoạt động vu cáo, xuyên tạc chống phá Nhà nước Việt Nam về  “dân chủ, nhân quyền”, như: tổ chức “Ân xá quốc tế” (Amnesty International – AI), “Nhà báo không biên giới” (Reporters Sans Frontieres – RSF), “Ủy ban bảo vệ ký giả” (Committee to Protect Journalists – CPJ)…

Trò hề trao giải nhân quyền

Trong nhiều năm qua, những kẻ cầm đầu cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” chuyên lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền dưới các loại chiêu trò như trao “giải thưởng nhân quyền” hay công bố “báo cáo nhân quyền” hằng năm để xuyên tạc thực tế tình hình nhân quyền tại Việt Nam; đồng thời bao che, dung túng cho những kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận, báo chí, sử dụng mạng xã hội vi phạm an ninh quốc gia, trật tự xã hội, tuyên truyền chống phá đất nước.

Mới đây trước chuyến công du Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris vào tháng 08/2021, nhiều tổ chức chống Cộng người Việt đã nối đuôi nhau viết thư ngỏ và thỉnh nguyện thư gửi bà Harris, nhằm thuyết phục bà tác động đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Cho đến nay, những tổ chức nổi bật trong chiến dịch này bao gồm BPSOS, Người Bảo vệ Nhân quyền và Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam. Trong số này, dường như Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (VHRN) đang là tổ chức đuối sức nhất.

Trong những năm gần đây, VHRN không có bất cứ hoạt động nào ngoài trao Giải Nhân quyền, viết báo cáo nhân quyền, và ký tên vào những kiến nghị như vừa kể. Núp dưới chiêu bài tự do, dân chủ, nhân quyền, tổ chức này đã đạo diễn không ít hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, như: Lập website, mạng xã hội để tuyên truyền thông tin chống phá Việt Nam; tích cực vận động sự bảo trợ của một số nghị sĩ Mỹ thiếu thiện chí với Việt Nam; gửi “thư ngỏ” cho một số quan chức nước ngoài nhằm kêu gọi sự can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam; núp dưới danh nghĩa đấu tranh cho cái gọi là “tù nhân tôn giáo”, “tù nhân chính trị” hoặc “tù nhân lương tâm” để ủng hộ, hỗ trợ cho số đối tượng chống đối trong nước vi phạm pháp luật. Tuy nhiên đó chỉ là trò hề về nhân quyền của mấy kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận, báo chí, sử dụng mạng xã hội vi phạm an ninh quốc gia, trật tự xã hội, tuyên truyền chống phá đất nước mà thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *