Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
33646

Lợi dụng vụ thượng úy quân đội “thông chốt” để xuyên tạc gây chia rẽ công an với quân đội

 

Vụ việc thượng úy quân đội vi phạm nồng độ cồn, lái xe chạy ngược chiều, vi phạm trật tự giao thông gây xôn xao dư luận. Trong khi các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật thì Việt Tân lại mừng như “bắt được vàng”, nhanh chóng lợi dụng vụ việc để tung hỏa mù với một loạt bài viết và những luận điệu kích động như: “Càng làm quan càng coi thường pháp luật”, “quân đội và công an giành giật nhau miếng ăn”, “quân ta bắt quân mình”… Thoạt nghe đã thấy sự trơ trẽn, phi lý nhằm phục vụ mưu đồ chống phá, cố tình bịa đặt của chúng hòng gây chia rẽ công an với quân đội.

Thứ nhất, không thể gọi đó là “quân ta bắt quân mình” được!

 

Phải khẳng định rằng: Việt Nam là nhà nước pháp quyền, quản lý xã hội bằng pháp luật. Việt Nam đã ban hành các luật, nghị định liên quan đến giao thông, nồng độ cồn, chống người thi hành công vụ, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Hiện nay, mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô và xe máy đã ở mức rất cao. Không chỉ vậy, người vi phạm còn có thể bị tước giấy phép lái xe, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp hành vi chống người thi hành công vụ chưa đến mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Những vấn đề này đã được quy định rõ ràng, nên việc cơ quan công an bắt giữ tài xế vi phạm nồng độ cồn còn lái xe ô tô bỏ chạy ngược chiều là hoàn toàn đúng trên cơ sở pháp luật hiện hành. Do đó, không thể gọi đó là “quân ta bắt quân mình” được.

 

Thứ hai, mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật, không có ngoại lệ.

Nguyên tắc này đã được hiến định và trở thành cơ sở để xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. Vì vậy, quân đội, công an, cán bộ, đảng viên, Nhân dân… đều phải thượng tôn pháp luật. Không có chuyện là công an, là quân đội thì coi thường pháp luật. Đồng thời, không một cơ quan, đơn vị công quyền nào có thể dung túng cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật. Điều đó thể hiện sự tin cậy, tính công bằng, ngăn ngừa sự tùy tiện trong việc xây dựng và thực thi pháp luật. Các cơ quan điều tra (Viện Kiểm sát, cơ quan điều tra của công an, quân đội…) và Tòa án (hành chính, hình sự, quân sự) sẽ thực hiện chức năng tư pháp và xét xử công bằng, nghiêm minh trên cơ sở hiến pháp và pháp luật.

 

Thứ ba, không có chuyện công an bắt giữ đối tượng vi phạm pháp luật lại là mâu thuẫn giữa công an với quân đội được .

Công an là lực lượng được nhà nước giao nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật. Cảnh sát giao thông trực tiếp, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng công an nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sát, đường thủy. Họ có quyền khống chế, bắt giữ đối tượng vi phạm pháp luật, cho dù đó là bất kỳ ai, đang giữ chức vụ nào. Thực tế, không ít cán bộ công an, quan chức cấp cao các địa phương vi phạm nồng độ cồn đều bị Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý, báo chí thông tin, phản ánh đầy rẫy.

 

Có thể nhận định rằng, từ những hiện tượng đơn lẻ, hành vi vi phạm của một số cá nhân, không đại diện cho toàn bộ lực lượng quân đội, vụ việc đã bị Việt Tân cùng một số kênh truyền thông phản động khác “quan tâm”, xuyên tạc, “biến không thành có”, “biến nhỏ thành to” với mưu đồ thâm độc là chia rẽ đoàn kết, thống nhất giữa công an và quân đội, tạo ác cảm, gây mất niềm tin của Nhân dân vào lực lượng vũ trang. Những luận điệu này cần phải bị vạch trần, lên án, đấu tranh bác bỏ!

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *