Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
9784

Lợi dụng việc Chủ tịch nước từ chức: Việt Tân lại diễn trò suy diễn bừa bãi!

 

Việc ông Võ Văn Thưởng xin từ chức và được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đang trở thành mục tiêu cho các trang mạng lề trái như Việt Tân suy diễn ra đủ thứ chuyện, nào là phe phái thanh trừng nhau, nào là Tô Lâm triệt hạ để soán ghế Chủ tịch nước, rằng ông Thưởng “chỉ là con tốt thí ngồi vào giữ ghế chứ đánh bật lúc nào chả được”; “Trung ương quyết định cho Võ Văn Thưởng về quê theo nguyện vọng nhưng thực chất là bị đồng đảng đá ghế”; “với đòn đánh của Tô Lâm, ông Thưởng bị cưa ghế ngay trước khi bầu cử khóa  mới diễn ra”; “Ông Trọng knock out ông Thưởng… cụ già 80 tuổi đi không nổi đã hạ knockout ông trẻ 54 tuổi chỉ sau 1 hiệp đấu”…

Cái giọng điệu suy diễn, xuyên tạc bậy bạ này của Việt tân không có gì mới mẻ, vì đó là “nghề kiếm cơm” của Tân rồi. Từ những chuyện nhỏ cỏn con, Tân còn có thể thổi phồng lên và suy diễn, xuyên tạc ra đủ thứ trên đời để quy chụp, huống hồ chuyện liên quan đến tứ trụ triều đình. Việc ông Thưởng nghỉ giữa nhiệm kỳ như thế đúng là chuyện bất ngờ và khá sốc đối với nhiều người, nhưng cũng không thể cứ tùy tiện mà suy diễn một cách bừa bãi, bất chấp như Việt tân được.

Trước khi nghỉ, ông Thưởng là Chủ tịch nước, nếu xếp theo thứ bậc hàng ngũ lãnh đạo cao cấp thì ông Thưởng ở vị trí thứ 2, sau ông Trọng Tổng Bí thư. Đối với người giữ vị trí cao của Đảng, Nhà nước thì việc cho nghỉ không phải là câu chuyện cứ muốn là được, nói nghỉ là nghỉ mà phải có căn cứ và tuân theo đúng quy định. Đối với trường hợp ông Thưởng, bản thân ông có đơn xin nghỉ, Bộ Chính trị họp bàn và đưa ra Ban Chấp hành Trung ương, xem xét quyết định. Sau khi Trung ương thống nhất ý kiến cho thôi các chức vụ thì Quốc hội tiêp tục họp để miễn nhiệm theo thẩm quyền và quy định. Như vậy, đây là quyết định của Ban Chấp hành Trung ương và các đại biểu Quốc hội chứ không phải là ý chí chủ quan của 1 cá nhân nào. Một trong những nguyên tắc hoạt động cơ bản nhất của Đảng là nguyên tắc tập trung dân chủ và biểu quyết theo đa số, phải có ít nhất quá nửa (hoặc 2/3) số người đồng ý. Cho nên, việc Tân nói rằng ông nọ knockout ông kia là cố tình quy chụp, xuyên tạc bừa bãi.

Về  lí do Ban Chấp hành Trung ương và Quốc hội đồng ý cho ông Thưởng thôi các chức vụ, các báo đã nêu rất rõ: “theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, đồng chí (tức ông Võ Văn Thưởng) đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chịu trách nhiệm người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Võ Văn Thưởng đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, đồng chí đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác”. Như vậy, rõ ràng là bản thân ông Thưởng đã nhận thức được trách nhiệm của cá nhân trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân; soi chiếu vào các quy định của Đảng về nhiệm vụ của người đảng viên, về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương, trách  nhiệm người đứng đầu… ông Thưởng có đơn xin nghỉ, đã được Ban Chấp hành Trung ương đồng ý, Quốc hội miễn nhiệm theo đúng thẩm quyền và quy định. Cho nên không có chuyện coi là “con tốt thí” thích “đánh bật lúc nào chả được” hay là “bị đồng đảng đá ghế” như Việt tân xuyên tạc. Ông Thưởng nguyên là Chủ tịch nước, chức vụ trong Đảng chỉ sau Tổng Bí thư chứ có phải chỉ là lèng mèng đâu mà nói là “tốt thí” hay “thích đánh bật lúc nào chả được”?

Còn chuyện ai sẽ làm Chủ tịch nước, rõ ràng đến nay chưa thể biết và cũng chưa bàn tới. Cho nên mọi thông tin cho rằng ông A, B, C sẽ ngồi thay vào ghế của ông Thưởng chỉ là sự suy diễn và đoán mò của Việt tân nhằm gây rối loạn xã hội, bôi lem lãnh đạo Đảng, Nhà nước hoặc trò câu view rẻ tiền mà thôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *