![]() |
| Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường tại thủ đô Mogadishu của Somalia |
Theo Ủy ban Cứu trợ quốc tế (IRC), Kenya, Uganda, Somalia, Bangladesh, Pakistan và Afghanistan là những nước có nguy cơ chịu tác động nặng nề nhất. Đáng lo ngại, phần lớn các quốc gia này vốn đã phải đối mặt với xung đột, thiên tai hoặc các cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài, khiến năng lực ứng phó ngày càng suy giảm.
- Không chỉ hạn chế, cần tạo không gian mạng an toàn cho trẻ em
- Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên
- Mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân
- Bảo vệ trẻ em trước vòng xoáy của thuật toán mạng xã hội
- Lễ Vu Lan: Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa
Ông Bob Kitchen, Giám đốc phụ trách ứng phó khẩn cấp của IRC, nhận định, nhiều cuộc khủng hoảng đang chồng lấn lên nhau, trong khi những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất lại gần như không còn đủ khả năng chống chịu trước một cú sốc mới.
Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí hậu Mỹ (CPC) cho biết, El Niño có xác suất tới 81% trở thành một trong những đợt mạnh nhất kể từ năm 1950, nhiều khả năng đạt đỉnh trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12.
Bên cạnh đó, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cũng xác nhận hiện tượng này đã hình thành và sẽ tiếp tục gia tăng cường độ trong các tháng tới.
Tác động của El Niño đã bắt đầu xuất hiện tại nhiều khu vực. Cụ thể, Somalia liên tiếp ghi nhận các đợt mưa lớn gây ngập lụt ở thủ đô Mogadishu, trong khi Bangladesh có ít nhất 15 người thiệt mạng và hơn 10.000 người phải sơ tán do lở đất, ngập lụt tại các trại tị nạn Rohingya ở Cox’s Bazar.
Tại Kenya, chính phủ đã kích hoạt kế hoạch ứng phó thiên tai trước mùa mưa lớn cuối năm. Trong khi đó, Pakistan cũng đứng trước nguy cơ hứng chịu cả hạn hán lẫn lũ quét do băng tan ở các vùng núi phía Bắc.
Theo Ngân hàng thế giới, nếu El Niño phát triển toàn diện, sản lượng lúa tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất ở Nam Á và Đông Phi có thể giảm từ 20-50%, qua đó làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực đối với hàng trăm triệu người.
Trước diễn biến trên, các tổ chức nhân đạo quốc tế kêu gọi cộng đồng tài trợ sớm đầu tư cho các biện pháp phòng ngừa và ứng phó, thay vì chờ đến khi thảm họa xảy ra mới triển khai hỗ trợ.















