Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3017

Để chiến thắng này là chiến thắng của Nhân dân

Trong cuộc chiến chống lại COVID-19 không một quốc gia nào có thể đứng ngoài cuộc. Ngay từ giai đoạn đầu bùng phát dịch, với sự nhanh nhạy, nắm bắt tình hình, đánh giá đúng mức độ nguy nhiểm của virus SARS-Cov-2, Việt Nam đã có những quyết sách, phản ứng kịp thời, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, linh hoạt ứng phó theo từng cấp độ lây lan, nguy hiểm của dịch bệnh. Nhờ vậy, chúng ta đã vượt qua cả 3 làn sóng dịch một cách ngoạn mục, bảo đảm an toàn cuộc sống cho người dân, thực hiện thành công mục tiêu kép, trở thành một trong số ít các quốc gia có tăng trưởng dương trong năm 2020, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, trở thành một đất nước an toàn nhất trong đại dịch COVID-19.

Nhưng từ cuối tháng 4/2021, tình hình dịch bệnh ở nước ta bắt đầu thay đổi theo chiều hướng xấu đi với sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây lan rất nhanh và độc lực mạnh gấp trên một nghìn lần chủng virus nguyên phát. Biến thể Delta có nguồn gốc từ Ấn Độ, đã làm cho quốc gia Nam Á này điên đảo từ tháng 10/2020 và nay đã lan ra 135 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính từ 27/4, Việt Nam thực sự đối mặt với làn sóng dịch thứ 4, chủ yếu do chủng Delta gây ra với quy mô và tính chất phức tạp, khốc liệt hơn gấp nhiều lần so với 3 đợt dịch trước và tiếp tục diễn biến khó lường. Dịch đã tấn công vào các khu kinh tế trọng điểm phía Bắc và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và lan ra hầu hết các địa phương trong cả nước. Đặc biệt, dịch bệnh đã lan rộng, tấn công vào cộng đồng ở nhiều khu vực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh phía Nam, với số người bị nhiễm rất cao, gây tổn hại lớn về sinh mạng, sức khỏe và đời sống nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và gây ra một cuộc hồi hương tự phát chưa từng có trong lịch sử nước ta.

Nhìn vào những con số thống kê các ca lây nhiễm và tử vong tăng lên từng ngày, cho thấy, từ khi biến thể Delta xuất hiện trong nước, nước ta đã từng bước phải trải nghiệm, hứng chịu những gì mà các quốc gia khác đã phải trải qua cả về tốc độ lây nhiễm và mức độ tàn khốc của nó. Ngày 19/8, Việt Nam lập kỉ lục mới với 10.639 ca lây nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm trong nước từ ngày 27/4 lên đến 308.560 người, 7.150 ca tử vong.

Cả hệ thống chính trị đang phải “gồng mình” chống dịch, đương đầu với thử thách tàn khốc của đại dịch COVID-19. Tình hình mới yêu cầu phải có những giải pháp mới cấp bách, quyết liệt, hiệu quả hơn trong phòng chống đại dịch. Quốc hội khóa XV ngay trong kì họp đầu tiên đã trao quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách,uu tiên sử dụng ngân sách nhà nước và huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác cho công tác phòng, chống dịch, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất có thể. Bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống Nhân dân, đặc biệt là người có công, gia đình chính sách, người nghèo, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người yếu thế và lực lượng tuyến đầu chống dịch; tiếp tục có biện pháp thiết thực, hiệu quả hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch đang được triển khai trong thực tiễn, không để người dân nào chịu đói trong những ngày giãn cách, cách ly.

Cuộc chiến chống COVID-19 mới cam go và thử thách cao hơn, đòi hỏi chiến lược mới “sống chung” với đại dịch, chiến lược được người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo quyết liệt “chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công”, mà vaccine được coi là “vũ khí” ưu tiên số 1, đã trở thành trọng tâm của toàn bộ cố gắng của Chính phủ. Thủ tướng đã thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là Tổ trưởng, cùng thành viên là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Khoa học-Công nghệ,  triển khai quyết liệt chiến lược vaccine, coi đây vừa là nhiệm vụ rất cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài để kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID-19 với phương châm chống dịch lúc này là “triệt để thực hiện 5K + vaccine + thuốc + công nghệ”. So với các nước trong khu vực, nguồn cung vaccine mà chúng ta có được và độ phủ vaccine cho toàn dân có phần chậm hơn. Nhưng nhờ có “chiến lược ngoại giao vaccine” không mệt mỏi, chỉ trong một thời gian ngắn chúng ta đã có trên 18 triệu liều vaccine các loại và đã tiêm cho 16.341.097 người, bước đầu ưu tiên tiêm cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, những vùng kinh tế trọng điểm kinh tế và các địa phương có mật độ lây nhiễm cao.

Với những nỗ lực và quyết tâm cao, Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng với các nhà cung cấp được khoảng 105 triệu liều, đặt mục tiêu phải có 150 triệu liều vaccine tiêm phòng cho 70% dân số, nhanh chóng tạo miễn dịch cộng dồng. Kiều bào ta ở nước ngoài đã hỗ trợ nhân dân trong nước hơn 50 tỷ đồng và nhiều vật phẩm y tế, trong đó đóng góp hơn 11 tỷ đồng vào Quỹ vaccine. Hi vọng cuối năm nay, vaccine Nanocovax nội địa sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp. Khi đó, chúng ta có thể sẽ chủ động về nguồn cung vaccine.

Có lẽ còn quá sớm để Việt Nam tổng kết rút ra được nhiều bài học, không chỉ cho dịch bệnh mà còn cho cả thiên tai bão lũ có thể xảy ra trong tương lai. Nhưng, qua những gì đang diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía Nam, có thể nói, ngay lúc này, bài học đầu tiên cho cả hệ thống chính trị và người dân ấy là luôn phải có tinh thần chủ động phòng dịch, đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, lơ là, trên dưới đồng lòng cùng chung ý chí mới có thể đẩy lùi đại dịch.

Trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19 chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, đã làm bộc lộ cả điểm mạnh và điểm yếu của chúng ta. Chúng ta đã thấy quyết tâm từ những người lãnh đạo cao nhất, đặt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết và trước hết, cập nhật, học hỏi từ thế giới và thực tiễn trong nước để phản ứng ngày càng tốt hơn với biến động khắc nghiệt của đại dịch. Nhưng trong đội ngũ cán bộ ở nhiều cấp đã bộc lộ sự xơ cứng, thiếu khả năng ứng đáp với khủng hoảng ở qui mô lớn, thiếu chủ động nếu không muốn nói là ỉ lại, trông chờ ở Nhà nước bao biện, làm thay trong toàn bộ nỗ lực chống dịch.Trong bối cảnh khắc nghiệt hiện nay, với những biến chủng virus khôn lường, chúng ta vẫn có niềm tin đặc biệt vào sức mạnh của dân tộc Việt Nam mà có lẽ ít ai có thể đánh giá thấp. Những người đứng mũi chịu sào chắc chắn sẽ biết cách khai thác triệt để sức mạnh này giúp Việt Nam vượt qua khủng hoảng. Và trong cuộc chiến quyết liệt lần này, mỗi xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, mỗi người dân là một chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chốngdịch. Chiến thắng đại dịch là chiến thắng của Nhân dân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *