Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14665

Cần thực hiện mục tiêu kép trong ứng phó dịch Covid-19

THủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Chiều 2-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành, cơ quan T.Ư, các địa phương trong cả nước phòng, chống dịch (PCD) bệnh Covid-19.

Cùng dự có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; tại các đầu cầu có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta đánh giá cao những nỗ lực trong thời gian qua của ngành y tế, các y bác sĩ, những chiến sĩ áo trắng, Thành ủy, UBND, HĐND, MTTQ Đà Nẵng; đánh giá cao ngành y tế đã tăng cường lực lượng tinh nhuệ từ Hà Nội và Đà Nẵng để chống dịch; Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tích cực hoạt động, ngăn ngừa dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở những khu vực có dịch; nhấn mạnh yêu cầu thực hiện được mục tiêu kép trong lúc toàn cầu khó khăn. Một yêu cầu đặt ra là không được để đứt gẫy nền kinh tế. Hoan nghênh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tạm dừng một số ngành nghề kinh doanh không cần thiết để phòng, chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, những phương thức PCD mà chúng ta đã làm tốt trong giai đoạn vừa qua thì cần tiếp tục thực hiện như rửa tay, đeo khẩu trang, truy vết…

Thủ tướng cũng đề nghị cho ý kiến về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới trên tinh thần bảo đảm an toàn là chính nhưng phải tuân thủ luật pháp. Thủ tướng mong muốn nêu bật những tấm gương tốt, những tấm lòng nhân ái đóng góp vào công cuộc PCD để nhân lên trong dịp này. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân, không để kinh tế dừng lại, gây ra khủng hoảng xã hội, thất nghiệp; đồng thời, nêu rõ, chỉ có nhân dân ủng hộ mới thành công. Thủ tướng đề nghị mỗi gia đình trong vùng dịch phải là pháo đài, mỗi người dân trong vùng dịch phải là một chiến sĩ trong pháo đài đó để ngăn chặn thành công dịch bệnh.

dsc_2181.jpg -0

* Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Y tế kiến nghị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp PCD, kiên định 5 nguyên tắc PCD: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, đồng thời với việc tiếp tục làm tốt công tác điều trị và thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ” theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28-7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe. Huy động các cơ sở có khả năng thực hiện xét nghiệm, thực hiện việc thanh toán BHYT cho xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị bảo đảm cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tăng cường năng lực, thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, giao nhiệm nhiệm phụ phụ trách các hộ dân trên địa bàn, Giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp PCD tại từng khu phố, từng hộ gia đình; thành lập các tổ PCD dựa vào cộng đồng; phối hợp các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà tìm đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *