Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
33493

Trò hề của Việt tân mang tên “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”

Kể từ năm 2018, đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm thì “Đảng Việt Tân”- một tổ chức phản động, khủng bố có trụ sở tại Hoa Kỳ lại cho ra đời cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”. Năm nay chúng sẽ trao giải cho những kẻ mà chúng “tôn vinh” là: “Bảo vệ chủ quyền trước nguy cơ Trung Quốc” mà tổ chức chống phá này vừa đưa ra trong một thông báo gần đây. Quả đúng là một trò lố bịch của lũ chống phá.

Để một giải thưởng mang tính chính danh, người ta phải xem xét đến ít nhất 3 yếu tố làm nên giải thưởng này. Đó là: Ai hay tổ chức nào là “cha đẻ” của giải thưởng? Tên của giải thưởng? Nếu mang tên người thì đó phải là một danh nhân hoặc chí ít cũng phải là một doanh nhân chân chính và cuối cùng, rất quan trọng là mục đích trao thưởng. Sau đây, xin được đề cập đến tình chính danh của cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” rất tráo trở này.

Thứ nhất, sáng lập và trao giải là Việt Tân- một tổ chức khủng bố. Vốn là một tổ chức phản động lưu vong người Việt do Hoàng Cơ Minh- nguyên Chuẩn tướng, Phó Đô đốc Hải quân chính quyền Việt Nam Cộng hòa thành lập năm 1982 tại Thái Lan, đến cuối năm 2021 do Đỗ Hoàng Điểm, sinh năm 1963, quốc tịch Mỹ làm Chủ tịch. Mục tiêu của tổ chức này là nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phương thức hoạt động ban đầu của Việt Tân là dùng bạo động, vũ trang, khủng bố, phá hoại Việt Nam; sau đó chuyển sang phương thức “đấu tranh bất bạo động hiện đại”, bản chất là kết hợp giữa đấu tranh bất bạo động với bạo lực cục bộ địa phương. Ngày 4/10/2016, Bộ Công an đã đưa Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam, đồng thời nêu rõ: “Người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của Việt Tân; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Việt Tân tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân… sẽ là đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam”. Do vậy, việc một số tổ chức khủng bố lập ra giải thưởng thì giải thưởng đó vô giá trị, là bất hợp pháp. Đây thực chất là trò bịp bợm của Việt Tân nhằm lôi kéo sự quan tâm của dư luận. Hơn nữa nó lại chính là một trò hề để những kẻ khủng bố, những con buôn chính trị diễn cho nhau xem và tự tung hô nhau.

Thứ hai, giải thưởng mang tên Lê Đình Lượng. Vậy ông ta là ai? Và ông ta đã đóng góp gì cho nhân quyền mà tổ chức khủng bố Việt Tân vinh danh để thành lập “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”?

Lê Đình Lượng sinh năm 1965, trú tại xóm 9, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, Lê Đình Lượng là thành viên của Việt Tân.  Trong thời gian từ năm 1995 đến 2017, Lê Đình Lượng sử dụng Facebook mang tên Lữ Ngọc để kết bạn, làm quen, lôi kéo Nguyễn Văn Hóa (đối tượng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 7 năm tù vì tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN” vào tháng 7/2017). Lê Đình Lượng còn thường xuyên sử dụng Facebook Lữ Ngọc để đăng tải nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 16/8/2018 Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án Lê Đình Lượng vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo Điều 79, Bộ Luật Hình sự năm 1999. Theo đó Lê Đình Lượng bị tuyên phạt 20 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Đây là bản án nghiêm khắc, đúng người, đúng tội đối với Lê Đình Lượng, được nhân dân hoan nghênh ủng hộ. Hiện Lê Đình Lượng vẫn đang thụ án tù. Vậy việc “đẻ ra” một giải thưởng nhằm vinh danh một kẻ phản bội Tổ quốc, vào tù ra tội, tư cách đạo đức thấp kém, hành vi hèn mạt là một trò hề nhưng rất xảo quyệt của tổ chức khủng bố Việt Tân.

Cần nói them rằng mọi cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật Việt Nam thì lẽ dĩ nhiên phải chịu những hình thức xử lý của pháp luật Việt Nam và đó cũng là minh chứng trong việc bảo đảm sự bình đẳng về quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức. Do đó việc đề ra cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” nhằm tôn vinh một kẻ vi phạm pháp luật như Lê Đình Lượng và những kẻ chống phá, khủng bố khác cũng lại chính là làm lộ rõ bộ mặt khủng bố của Việt Tân. Gần đây, trong chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Anh khi gặp đại diện kiều bào Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thẳng thắn khẳng định: “Tôi sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai trên thế giới này về vấn đề nhân quyền. Nhân quyền lớn nhất lúc này là lo cơm ăn áo mặc cho 100 triệu dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, khi khó khăn không bỏ ai lại phía sau”. Việc Việt Nam vừa được Đại Hội đồng Liên Hợp quốc bầu làm ủy viên Hội đồng Nhân quyền (lần thứ 2) chính là cú đập thẳng vào bộ mặt bẽ bàng của Việt Tân và những con buôn dân chủ khác khi bàn về nhân quyền ở Việt Nam.

Thứ ba, năm nay “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” của tổ chức khủng bố Việt Tân mang chủ đề “Bảo vệ chủ quyền trước nguy cơ Trung Quốc” mục đích là gì? Không có gì khác là kích động cổ súy tư tưởng “thoát Trung”, “bài Trung, thân Mỹ”, nhất là sau sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc để củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng Việt – Trung.

Kích động “bài Trung, thân Mỹ’, thổi phồng các “nguy cơ Trung Quốc” để làm rối tình hình Việt Nam là một chiêu trò không chỉ riêng của Việt Tân mà còn là của các thế lực phản dộng và những con buôn chính trị khác, nhưng có lẽ Việt Tân là kẻ hung hăng nhất. Việc trao cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” mang chủ đề “Bảo vệ chủ quyền trước nguy cơ Trung Quốc” của Việt Tân là một minh chứng rõ ràng nhất.

Trong tình hình hiện nay, việc củng cố và tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc là phù hợp với lợi ích căn bản, lâu dài của hai bên, có lợi cho việc hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Việc đưa ra, thổi phồng cái gọi là “nguy cơ Trung Quốc” thực chất chỉ là trò “thọc gậy bánh xe” để “đục nước béo cò”. Việt Nam là một nước nhỏ, bên cạnh Trung Quốc là một cường quốc hàng đầu thế giới thì tại sao không tìm cách quan hệ hợp tác, hữu nghị, làm ăn lâu dài với họ mà lại xúi giục “bài “hay “thoát” họ, liệu có phải tư duy của kẻ bất trí hay là âm mưu của những kẻ phá hoại. Bài học của Ukraine “bài Nga, thân Mỹ” dẫn đến đất nước tan hoang, đổ nát, người dân điêu đứng, không để đám khủng bố Việt Tân hiểu thêm ra chút nào sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *