Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
136 lượt xem

THẦN TỐC VÀ PHÂN CẤP TRÁCH NHIỆM

Nắm vững thời cơ chiến lược, thực hiện phương châm: “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng” là chỉ đạo của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta, đã làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Vừa qua, phương châm “thần tốc dập dịch” được Đảng, Nhà nước và quân-dân ta đồng lòng, quyết liệt thực hiện để chiến thắng “giặc” Covid-19, khiến cả thế giới khâm phục.
Thần tốc để tận dụng thời cơ, giành thế chủ động vượt trội, bứt phá là bí quyết thắng lợi ở mọi lĩnh vực.

Những ngày này, nhân dân rất phấn khởi bởi trong phiên họp Chính phủ đầu tiên trên cương vị người đứng đầu cơ quan hành pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quán triệt tư tưởng “thần tốc, táo bạo, chắc thắng” bằng việc chỉ đạo rõ: Phải bắt tay ngay vào công việc, làm việc nào dứt việc đó với tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”. Thực hiện phân cấp, phân quyền thật rõ ràng, cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân gắn với kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực; chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền, tăng cường phối hợp, không đùn đẩy trách nhiệm; kiên quyết không làm hộ, làm thay. Tạo môi trường đổi mới, sáng tạo và khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung…

Chúng ta đều biết, lâu nay, chậm trễ trong xử lý công việc vẫn là điểm yếu ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, nhiều cán bộ, công chức, viên chức. Thậm chí tư tưởng cầm chừng, tác phong lững thững, làm việc lừng khừng vì thiếu trách nhiệm và cả sợ trách nhiệm đã khiến không ít việc bị trì trệ, cản trở sự phát triển, khiến nhân dân bức xúc.

Nhưng cũng có tình trạng vì quá nóng vội, chủ quan, nhất là vì động cơ không trong sáng mà “thần tốc” làm liều, gây bao nhiêu hệ lụy, như: Dự án phá sản, thua lỗ; công trình bỏ hoang hoặc tàn phá môi trường, vừa làm xong đã hỏng, bổ nhiệm “phe cánh” rất nhanh… Song vì chưa gắn rõ trách nhiệm nên khó xử lý nghiêm và cứ thế tái diễn.

Vì thế, việc Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải nhanh chóng bắt tay vào công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng thời phân cấp, phân quyền rõ ràng, gắn trách nhiệm cụ thể đến từng cá nhân…, chính là biện pháp hiệu quả để khắc phục sự trì trệ, thiếu trách nhiệm và cả sự tiêu cực, vô trách nhiệm.

Việc người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh chủ trương của Đảng đã được Văn kiện Đại hội XIII xác định về khuyến khích và có cơ chế bảo vệ cán bộ, đảng viên “6 dám” (dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung) cũng chính là giải pháp đột phá để phát huy tối đa năng lực, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, bảo đảm cho mọi công việc được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả theo hướng “thần tốc lành mạnh”, tránh tư tưởng “mũ ni che tai” và tâm lý sợ cấp trên, né trách nhiệm. Đây là một trong những điểm nhấn của Đại hội Đảng lần thứ XIII mà Chính phủ đã quán triệt và triển khai ngay, được nhân dân đồng tình, thêm kỳ vọng vào sự phát triển của đất nước.

Vấn đề bây giờ là mỗi cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải nghiêm túc quán triệt, vận dụng thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo về đổi mới phong cách làm việc, phân cấp rõ trách nhiệm để tạo sự phát triển bền vững, bứt phá.

CÁT HUY QUANG

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *