Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
40201

Sự xuyên tạc trắng trợn của cựu phóng viên báo Thanh Niên Nguyễn Thông!

 

Với mỗi sai phạm bịđiều tra, xử lý, nếu người có suy nghĩ tích cực thì xem đó phát giác, nghiêm khắc, không thỏa hiệp, đấu tranh với cái tiêu cực, sai trái, nhưng với kẻ bất mãn, tiêu cực thì lại xem đó như cơ hội để suy diễn, quy chụp nhằm bôi đen nỗ lực chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.

Việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận thanh tra về chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo thời gian thanh tra từ 1/1/ 2014 đến 31/12/2018. Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) Việt Nam về việc biên soạn, in ấn, phát hành sách giáo khoa (SGK) và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển thông tin 2 nội dung sang Bộ Công an, xem xét xử lý theo quy định đó là: việc Bộ GD&ĐT cơ quan quản lý nhà nước với NXB GD Việt Nam có dấu hiệu “lợi ích nhóm” trong việc in ấn phát hành sách bài tập và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, NXBGD Việt Nam có hàng loạt sai phạm, nhiều dấu hiệu bất thường, chưa đảm bảo công bằng minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý thì cựu phóng viên báo Thanh Niên Nguyễn Thông đã nhanh chóng có bài viết giật tít: “Liên minh ma quỷ” đã suy diễn, quy chụp khi viết rằng: “Hôm qua, báo chí đăng tin Thanh tra chính phủ đã chỉ ra sự câu kết giữa Bộ GD-ĐT và Nhà xuất bản Giáo dục về “tham nhũng” sách giáo khoa. Giờ mới vạch trần, lôi cổ chúng nó ra là đã khí muộn, quá muộn. Đó là thứ liên minh ma quỷ tồn tại, công khai tác oai tác quái cả nửa thế kỷ, bóc lột bóp nhặt từng xu của người đi học”.

Là cựu nhà báo của Báo Thanh niên, được đào tạo bài bản song vì cái tôi quá lớn, kiêu ngạo, lâu nay Nguyễn Thông đã “quay xe trở cờ”, a dua với bọn “dân chủ tự xưng”, điều đáng xấu hổ đó là sự trích dẫn vô căn cứ, cố tình quy chụp theo ý chủ quan cá nhân hẹp hòi, viện vào đó phủ nhận sạch trơn mọi cố gắng của ngành Giáo dục nói chung và với NXBGD Việt Nam nói riêng trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước.

Với 65 năm xây dựng và trưởng thành (1957-2022), Đảng và Nhà nước đã từng ghi nhận: “Qua 4 lần đổi mới chương trình, sách giáo khoa, qua 65 năm xây dựng và phát triển, trong bối cảnh đất nước có nhiều thay đổi, từ chiến tranh, thống nhất đất nước, đến giai đoạn đổi mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong việc biên soạn, biên tập in và phát hành SGK góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục,đào tạo của nước nhà. NXBGD Việt Nam là nhà xuấ bản lớn nhất trong cả nước; hàng năm xuất bản hàng nghìn đầu sách, phát hành hàng trăm triệu bản sách cùng nhiều sản phẩm thiết bị, đồ dùng dạy học khác phục vụ học sinh và giáo viên trên mọi miền tổ quốc”.

Hàng năm, NXBGD Việt Nam đã tặng SGK cho con em các gia đình chính sách, con em đồng bào vùng sâu. vùng xa, vùng hải đảo; xây nhà tình nghĩa, tặng quà các trường vùng khó khăn, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó…

 

Mặt khác Nguyễn Thông còn viết rất láo xược cho rằng: “Khốn nạn nhất là sự bóc lột này lại có sự bảo kê của nhà cầm quyền (đảng, quốc hội, chính phủ, Bộ GD-ĐT) nên mặc dù dân chúng kêu la than thở rầm rĩ, năm nào cũng như năm nào, nhưng bề trên đều bỏ ngoài tai, mặc kệ”. Những sai phạm của NXBGD Việt Nam trong thời gian vừa qua đã đượcThanh tra Bộ GD&ĐT; Thanh tra Chính phủ xem xét và xử lý. Ngày 5/7/2022, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định số 1886/QĐ-BGDĐT về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vì đã vi phạm chính sách pháp luật của Nhà nước trong chỉ đạo NXBGD Việt Nam tổ chức thực hiện sản xuất kinh doanh, biên soạn in ấn, kê khai, phát hành SGK mới.

Phải chăng vì hằn học, bất mãn, nên Nguyễn Thông mới “cào bàn phím” thể hiện rõ bộ mặt thật của kẻ mang danh nhà báo nhưng“hai mặt” rồi lợi dụng vụ việc để lu loa, viết bậy bạ, ngôn từ hằn học cho rằng: “Nói thẳng ra, đối với cái khối ung nhọt Nhà xuất bản Giáo dục, và sách giáo khoa, nếu chỉ vạch trần bọn Bộ GD-ĐT thì chưa đủ, mà phải cả “hệ thống chính trị”, chúng đều hưởng lợi, dây máu ăn phần. Nếu không phải vậy, sao nó lại dám ngang nhiên tác quái suốt mấy chục năm trời.” hay “Dư luận nói bã bọt mép, mấy chục năm rồi, giờ vẫn y nguyên. Bọn lãnh đạo giáo dục xứ này nhẽ ra phải bị xử bắn vài thế hệ nhưng chúng vẫn sống nhăn. Tiền móc túi dân từ việc bán sách giáo khoa, chúng đâu có ăn một mình, nên chúng sống”, thậm chí quy kết tự sai phạm này để  ngang nhiên hỗn xược, chửi bới chế độ, vu khống không cần căn cứ: “Đám quan chức không quan tâm tới giá sách giáo khoa bởi có tăng giá mấy đi nữa thì tiền với chúng là muỗi. Chúng không đếm xỉa tới chất lượng sách giáo khoa bởi con cái chúng dù không học hành vẫn được làm quan. Chúng ngó lơ sách giáo khoa bởi con cháu chúng đâu có thèm học ở xứ này.”

Những sai phạm của NXBGD Việt Nam trong thời gian qua, một phần do việc chuyển đổi mô hình và cơ chế hoạt động theo đúng tính chất của một doanh nghiệp nhà nước còn chậm, vẫn quản lý theo mô hình đơn vị sự nghiệp, chưa tuân thủ theo đúng Luật Doanh nghiệp. Bộ máy tổ chức, quan hệ giữa các bộ phận, các đơn vị liên quan chưa rõ ràng, nhất là quan hệ giữa NXBGD Việt Nam với các công ty liên kết có các nhân sự chủ chốt là cán bộ lãnh đạo của NXBGD Việt Nam. Mặt khác cũng cần phải khẳng định, vụ việc này sẽ có liên quan đến tổ chức, cá nhân khi các cơ quan chức năng làm rõ chứng cứ. Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an sẽ tiếp tục hoàn tất hồ sơ, đưa ra xét xử lý theo đúng pháp luật hiện hành. Trước mắt vẫn chỉ là có “dấu hiệu lợi ích nhóm” giữa Bộ GD&ĐT là cơ quan quản lý nhà nước với NXBGD Việt Nam trong việc in ấn phát hành sách bài tập và “nhiều dấu hiệu bất thường, chưa đảm bảo công bằng minh bạch và hiệu quả kinh tế của Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam”. Một khi chưa khởi tố vụ án hình sự, chưa khởi tố bị can, bắt tạm giam và đưa ra xét xử thì không ai được phép suy đoán, buộc tội tổ chức, cá nhân và cũng không được phép lợi dụng sự việc này để bôi đen, xúc phạm và cố tình xuyên tạc, công kích, gây phức tạp tình hình. Mọi vẫn đề phải được cơ quan thực thi pháp luật điều tra, làm rõ và chính thức công bố trước công luận mới được phép bình luận.

Nguyễn Thông, một cựu nhà báo, tuổi cũng xấp xỉ “thất thập cổ lai hy” mà sao suy nghĩ giản đơn, viết bậy, viết bạ, quy kết cho rằng: “Bọn lãnh đạo giáo dục xứ này nhẽ ra phải bị xử bắn vài thế hệ”, “sách giáo khoa nói cho cùng, là thứ công cụ bóc lột tàn bạo bao nhiêu năm nay, mà thủ phạm và kẻ bảo kê chính là nhà cai trị”.

Mong rằng với kẻ cực đoan, ngoa ngôn, vu khống như Nguyễn Thông sớm bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm, không để y lợi dụng quyền tự do dân chủ bôi nhọ thể chế, vu cáo, xúc phạm cơ quan Nhà nước như vậy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *