Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14145

Phải chống Trung vì “nhập siêu”?

Xuất phát từ chiến lược của Mỹ và đồng minh cần lôi kéo các quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chống Trung Quốc nên đã huy động các “mặt trận” truyền thông, đội ngũ phi chính phủ, đội ngũ “tay sai” … của họ hướng tới mục tiêu này. Việt Nam đương nhiên trở thành “tâm điểm” của chiến lược này. Điều đó lý giải vì sao con bài “thoát Trung” và tâm lý bài trừ Trung Quốc, giống như Nga, trở thành mục tiêu hoạt động của cái gọi là “phong trào đấu tranh dân chủ cho Việt Nam”.  Một trong những cách thức của họ là tuyên truyền Trung Quốc là “kẻ thù” của Việt Nam, chính phủ Việt Nam vẫn đang hợp tác với Trung Quốc trên nhiều mặt. Từ đó, họ kêu gọi người dân Việt Nam chống chính phủ, cầu cứu Mỹ, thậm chí cổ vũ chiến tranh trên Biển Đông. Có điều những nhận xét mà họ đưa ra thường khác xa sự thật.

Chẳng hạn, hãy nhìn vào một bài viết mang tựa đề “NHẬP SIÊU TỪ TRUNG QUỐC VÀO VIỆT NAM TĂNG MẠNH”, được đăng trên fanpage của đảng Việt Tân hôm 10/09/2022. Trong bài này, họ viết rằng vì Việt Nam xuất siêu sang Mỹ, mà lại nhập siêu từ Trung Quốc, lẽ ra Việt Nam nên thân Mỹ và tránh xa Trung Quốc:

Để bài viết thêm phần thuyết phục, họ còn bình luận rằng việc nhập hàng Trung Quốc chỉ có hại cho Việt Nam. Cụ thể, bài viết có đoạn:

“Tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc sang Việt Nam đã diễn ra hàng chục năm và với con số ngày càng lớn. Theo các chuyên gia kinh tế, không chỉ nguyên liệu của các ngành dệt may, da giày, linh kiện điện tử, máy móc thiết bị, phụ tùng…, những mặt hàng Việt Nam sản xuất được, kể cả hàng thế mạnh là nông sản cũng nhập số lượng lớn từ Trung Quốc.

Nguyên nhân trọng yếu của tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc kéo dài nhiều năm là do năng lực sản xuất hàng tiêu dùng trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, sức cạnh tranh yếu, hiệu quả đầu tư và năng suất lao động kém.

Tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc mang đến nhiều rủi ro cho Việt Nam. Trong đó, phải kể đến việc hàng Trung Quốc bị đánh giá là chất lượng kém và máy móc thiết bị nhập về Việt Nam không phải là công nghệ hiện đại.”

Nếu biết suy nghĩ thấu đáo, người đọc sẽ thấy những dòng trên có nhiều điểm thiển cận và phiến diện.

Trước hết, khi tuyên truyền rằng Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc và xuất siêu sang Mỹ thì phải theo Mỹ đánh Trung Quốc, các nhà dân chửi đã cho thấy mình rất dốt về cả thương mại quốc tế lẫn ngoại giao. Nói như họ, không lẽ khi bác thợ rèn mua gạo của bà nông dân và bán dao cho anh hàng thịt, thì bác ta phải theo anh hàng thịt chống bà nông dân khi hai người này xích mích? Buôn bán và đánh nhau là hai chuyện khác nhau, buôn bán nhiều lúc có lợi cho mọi bên tham gia chứ không phân thắng thua. Nếu không tiêu thụ những hàng Trung Quốc giá rẻ, chưa chắc Việt Nam đủ thực phẩm và nguyên liệu đầu vào để duy trì việc sản xuất hàng bán cho Mỹ.

Khi các nhà dân chửi nói rằng Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc vì không sản xuất được nhiều hàng hóa, họ lại một lần nữa lộ dốt. Trong thị trường toàn cầu, dây chuyền để sản xuất một hàng hóa cụ thể sẽ được đặt ở nước sản xuất nó một cách hiệu quả nhất, chứ không phải ở nước duy nhất sản xuất được nó. Mỹ nhập siêu từ Việt Nam, nhưng điều này có cho thấy Mỹ không sản xuất được những hàng hóa mà Việt Nam đang sản xuất không? Thêm nữa, nếu cứ áp dụng lập luận của giới dân chửi, thì phải chăng Mỹ nên chống Việt Nam vì Việt Nam bán cho Mỹ nhiều hàng hóa?

Sau cùng, khi các nhà dân chửi công kích việc Việt Nam nhập nhiều hàng Trung Quốc, họ nên xem quan hệ thương mại Mỹ-Trung có khá hơn không. Theo số liệu do Cục Điều tra dân số Mỹ công bố ngày 08/02/2022, thâm hụt thương mại năm 2021 của Mỹ với Trung Quốc ở mức 355,3 tỷ USD, tăng 45 tỷ USD (tương đương 14,5%) so với năm trước. Đây là mức thâm hụt cao nhất của Mỹ với Trung Quốc sau con số kỷ lục 418,2 tỷ USD ghi nhận năm 2018. Và bất chấp con số này, trong năm nay, Mỹ đã tiếp tục nới lỏng rào cản thương mại với Trung Quốc để thích ứng khi cuộc chiến Nga-Ukraine khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và gây suy thoái kinh tế.

Các nhà dân chửi nên nói gì với nước Mỹ trong hoàn cảnh này? Nếu họ dùng những lời họ vừa nói với người Việt Nam, e rằng họ sẽ bị người Mỹ cười cho thối mũi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *