Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14101

Người từ 6 tỉnh, thành có dịch Covid-19 đến TP.HCM buộc khai báo y tế

TP.HCM cũng đang xây dựng kế hoạch xét nghiệm giám sát Covid-19 tại bệnh viện, cộng đồng và những người có nguy cơ cao như tài xế, tiểu thương tại các chợ đầu mối, nhân viên tại các nhà hàng…

Tối 19.8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo, TP.HCM chính thức triển khai thực hiện giám sát, khai báo y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có dịch bệnh Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội.
6 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Chia làm 4 nhóm giám sát

HCDC cho biết đã có công văn gửi 24 Trung tâm y tế quận huyện hướng dẫn triển khai giám sát Covid-19 với người đến từ 6 tỉnh, thành trên đến TP.HCM theo 4 nhóm nguy cơ.

Người đến TP.HCM từ 6 tỉnh, thành có dịch Covid-19 cần chủ động, trung thực khai báo y tế.  /// ẢNH: DUY TÍNH

Người đến TP.HCM từ 6 tỉnh, thành có dịch Covid-19 cần chủ động, trung thực khai báo y tế.
ẢNH: DUY TÍNH

Thứ nhất, người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 phải thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc TP và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Thứ 2, người từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc TP và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Thứ 3, người từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo có ca bệnh Covid-19 thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Cuối cùng, những người không thuộc 3 nhóm trên thì thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TP.HCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

HCDC cho biết sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp bệnh Covid-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các địa điểm được Bộ Y tế công bố.

Người dân cần trung thực khai báo y tế

Theo HCDC, hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Do đó, HCDC khuyến cáo người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế cũng như tuân thủ hướng dẫn cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe là góp phần giúp bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng cũng như giúp TP.HCM kiểm soát được dịch bệnh, duy trì cuộc sống bình thường mới để phát triển kinh tế.

HCDC kêu gọi cộng đồng, gia đình, xã hội cũng cần phối hợp với chính quyền và y tế phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực để có hướng xử lý.

Xét nghiệm người có nguy cơ tại TP.HCM

Cùng ngày, tin từ Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở này đang xây dựng kế hoạch xét nghiệm tầm soát Covid-19 tại bệnh viện, cộng đồng và những người có nguy cơ cao như tài xế, tiểu thương tại các chợ đầu mối, nhân viên tại các nhà hàng… để phát hiện sớm các trường hợp nguy cơ nhiễm Covid-19.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *