Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10511

New Zealand ‘thẳng tay’ với thuốc lá điện tử dùng 1 lần

Chính phủ New Zealand đang thực hiện các bước đi để giảm số lượng thanh niên hút thuốc lá điện tử.
New Zealand nói “không” với thuốc lá điện tử dùng 1 lần trong bối cảnh nước này đang từng bước cấm gần như hoàn toàn việc bán thuốc lá.

Cấm thuốc lá điện tử dùng 1 lần là động thái mới nhất của New Zealand trong nỗ lực chống hút thuốc, tiến tới từng bước cấm gần như hoàn toàn việc bán thuốc lá.

Bộ trưởng Y tế New Zealand Ayesha Verrall nêu rõ, thuốc lá điện tử dùng 1 lần sẽ bị cấm từ tháng 8 tới. Theo quy định mới, tất cả các thiết bị thuốc lá điện tử được bán trong nước sẽ phải có pin có thể tháo rời hoặc thay thế được.

Để bảo vệ trẻ em, chính phủ cũng cấm mở các cửa hàng bán thuốc lá điện tử mới trong phạm vi 300 mét tính từ trường học và marae – nơi hội họp của người Maori bản xứ.

“Có quá nhiều người trẻ tuổi đang sử dụng thuốc lá điện tử, đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện một số động thái để ngăn chặn điều đó xảy ra”, bà Ayesha Verrall nhấn mạnh.

Tỷ lệ hút thuốc của New Zealand đã giảm chỉ bằng một nửa so với 10 năm trước, với số người hút thuốc giảm 56.000 người trong năm qua. Số người trưởng thành hút thuốc hiện ở mức tương đối thấp – chỉ 8%.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chris Hipkins nhấn mạnh cần hạn chế thuốc lá điện tử đối với giới trẻ.

Sáu tháng trước, New Zealand thông báo sẽ thực hiện các biện pháp để tiến tới những người hiện ở độ tuổi dưới 14 vĩnh viễn không tiếp cận được thuốc lá, theo đó nâng độ tuổi hút thuốc hằng năm cho đến khi toàn bộ dân số không hút thuốc.

Ở nước láng giềng Australia, vào tháng trước, Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho biết, Canberra cũng cấm thuốc lá điện tử sử dụng 1 lần.

Khẳng định thuốc lá điện tử không phải là “sản phẩm dành cho trẻ em”, ông Butler cho biết, chính phủ sẽ tăng thuế thuốc lá thêm 5% trong 9 năm tới, bắt đầu từ tháng Chín.

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine là một chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim, phổi cùng nhiều bệnh khác. Ngoài nicotine, thuốc lá điện tử còn chứa các hóa chất khác và khoảng 20,000 loại hương liệu, trong đó có nhiều loại chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại với sức khỏe. Ngoài các tác hại giống như thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn nguy cơ làm phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *