Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13164

Lợi dụng vấn đề đất đai để mưu lợi, gây tội ác

Vụ án tại Đồng Tâm khởi phát từ việc đòi quyền lợi bất hợp pháp do Lê Đình Kình khởi xướng, dẫn dắt, lôi kéo, dụ dỗ các đối tượng khác tham gia. Lê Đình Kình từng là Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm giai đoạn 1981-1982, hiểu rõ nguồn gốc đất nhưng vì lợi ích của bản thân, gia đình nên đã quyết liệt chống đối đến cùng. Động cơ của đối tượng trong vụ án còn nhằm gây sự chú ý, nhận tài trợ của tổ chức khủng bố. Từ năm 2013, một số đối tượng tại địa bàn xã Đồng Tâm do Lê Đình Kình, Lê Đình Công và Bùi Viết Hiểu cầm đầu đã thành lập “Tổ đồng thuận” để lôi kéo, kích động khiếu kiện về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm. Bản thân Lê Đình Kình nguyên là Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm giai đoạn 1981-1982 đã từng tham gia chứng kiến việc giao, nhận đất giữa đại diện xã Đồng Tâm với Bộ Tư lệnh Công binh, Kình biết rõ nguồn gốc đất là đất quốc phòng nhưng lại tuyên truyền là đất của xã Đồng Tâm để kêu gọi người dân đấu tranh giữ đất. Trong quá trình Tập đoàn Viễn thông Quân đội triển khai dự án quốc phòng, các đối tượng trong “Tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình đứng đầu thường xuyên tập trung tại khu đất 32,57 ha, tự ý đo đạc, phân lô, thuê máy cày, máy xúc để san lấp đất, tự ý canh tác, gieo trồng, cản trở hoạt động xây dựng của Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Lê Đình Kình hứa hẹn khi đòi được đất sẽ chia đều cho các đối tượng tham gia “Tổ đồng thuận”.

Số vũ khí mà các đối tượng dùng để chống đối lực lượng chức năng

Sau khi thành lập, “Tổ đồng thuận” thường xuyên gây mất ANTT, chống đối, đập phá phương tiện của lực lượng chức năng, chiếm đoạt tài sản trái phép, bắt giữ người trái pháp luật, dùng vũ khí tấn công lực lượng chức năng… Ngày 15/4/2017, sau khi Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội phối hợp với Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan thi hành lệnh bắt giữ 4 đối tượng Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Lê Đình Ba, Nguyễn Văn Doanh vì có hành vi gây rối TTCC thì các đối tượng đã chống đối quyết liệt, đập phá nhiều xe ô tô của lực lượng chức năng, chửi bới, lăng mạ cán bộ làm nhiệm vụ, chiếm đoạt tài sản của nhiều cán bộ, bắt giữ 34 CBCS của Trung đoàn Cảnh sát Cơ động và Công an huyện Mỹ Đức và 4 cán bộ huyện. Quá trình giam giữ 38 cán bộ, các đối tượng liên tục có hành vi gây áp lực, uy hiếp tinh thần bằng cách xích, khoá chân tay theo nhóm 4 đến 6 người, không tháo xích ngay cả khi ăn uống, vệ sinh cá nhân, mang chăn, đệm mút, 4-6 can xăng loại 50 lít, kíp nổ bom xăng, thùng gỗ có đấu dây điện, bình gas loại 20kg vào nơi giam giữ cán bộ để đe dọa. Thậm chí, chúng tưới 200 lít xăng quanh chỗ ngồi những CBCS bị bắt giữ, buộc thuốc nổ, bom xăng xung quanh người đồng thời đe dọa nếu giải cứu sẽ thành biển lửa.

Ngày 19/7/2017, Thanh tra TP Hà Nội ban hành kết luận thanh tra nêu rõ: “Sân bay Miếu Môn diện tích đất 236,7 ha trong đó có 64,03 ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm đều là đất Quốc phòng” và phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức đối thoại, làm việc nhiều lần về các nội dung trong kết luận Thanh tra. Tuy nhiên, các đối tượng trong “Tổ đồng thuận” không đồng ý, Lê Đình Kình đã đứng đầu đơn khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ, mặt khác các đối tượng thực hiện hàng loạt các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động người dân chống đối lại các hoạt động của chính quyền. Lê Đình Kình đã chỉ đạo đồng bọn nhiều lần gây rối ANTT, cản trở các hoạt động của chính quyền và nhân dân. Hành vi của các đối tượng trong “Tổ đồng thuận” và các đối tượng khác diễn ra trong một thời gian dài khiến cho cán bộ chính quyền và nhân dân xã Đồng Tâm hoang mang, lo sợ, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của cán bộ và nhân dân, tài sản của chính quyền cơ sở, cản trở nghiêm trọng việc thực hiện các chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn tới hệ thống chính trị ở cơ sở bị tê liệt.

Lê Đình Kình xúi giục, hứa hẹn khi đòi được tiền sẽ chia trác đầy đủ

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại xã Đồng Tâm, Công an TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch bảo đảm ANTT, ngoài nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho lực lượng tham gia xây dựng, Công an TP Hà Nội còn triển khai lực lượng để bảo vệ trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã; bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân. Sau khi biết thông tin, Lê Đình Công đã bàn bạc với Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Quốc Tiến mua lựu đạn và chuẩn bị vũ khí, công cụ hỗ trợ để tấn công, sát hại lực lượng Công an làm nhiệm vụ. Lê Đình Công đã tuyên bố: “Nếu lực lượng Công an đưa quân về Đồng Tâm thì bắt không còn một thằng nào nữa, đưa về càng đông càng thích, nếu không tiêu diệt được từ 300 đến 500 thằng thì sẽ không nhìn thấy mặt đồng bào cả nước nữa”.

Ngày 8/1/2020, Lê Đình Công biết thông tin về việc lực lượng Công an sẽ về thôn Hoành nên thông báo cho các đối tượng bàn bạc cách thức tấn công. Các đối tượng tập trung vũ khí tại tầng 2 nhà Lê Đình Kình, cùng ở lại nhà Kình đợi khi nào Công an đến sẽ đánh kẻng báo động, đồng loạt lên mái nhà tấn công. Rạng sáng ngày 9/1, khi thấy Công an vừa đến cổng thôn Hoành để làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT thì Lê Đình Quân trực tiếp đánh kẻng báo động, các đối tượng Uy, Tiến đứng trên trần nhà bắn pháo báo hiệu và bắn pháo về phía cổng làng để tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ. Lực lượng Công an đã sử dụng loa phát thanh kêu gọi các đối tượng chấm dứt ngay các hành vi vi phạm và đầu thú nhưng các đối tượng không thực hiện. Chúng trèo lên mái nhà tầng 2 nhà Hợi ném bom xăng, gạch đá, dao phóng lợn, mìn tấn công lực lượng Công an.

Để kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng và bảo đảm an toàn cho lực lượng thi hành nhiệm vụ, bảo vệ tính mạng, tài sản hợp pháp của người dân, tổ công tác gồm các đồng chí Nguyễn Huy Thịnh, Phó trưởng Trung đoàn E22, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động; Phạm Công Huy, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an TP Hà Nội; Dương Đức Hoàng Quân, cán bộ E22, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động cùng một số CBCS khác tiến vào từ tầng 1 nhà Lê Đình Hợi lên cửa sổ tầng 2 nhà Hợi để trấn áp, bắt giữ các đối tượng thì bị các đối tượng sử dụng bom xăng, xăng, dao phóng lợn, mìn… tấn công khiến 3 anh hi sinh. Các tổ công tác đã bắt giữ các đối tượng cầm đầu, chống đối quyết liệt, một số đối tượng đến cơ quan công an đầu thú. Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thu giữ 7 quả lựu đạn do các đối tượng đã ném ra không nổ và trên tay đối tượng; can đựng xăng, bom xăng, dao phóng lợn gắn tuýp sắt, gạch đá… và nhiều loại hung khí khác nhằm tấn công, chống đối lực lượng chức năng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định, các đối tượng  chuẩn bị lực lượng, đóng góp tiền mua vũ khí, họp bàn phân công nhiệm vụ cụ thể; dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá… tấn công quyết liệt nhằm sát thương, sát hại lực lượng chức năng. Mặc dù đã được tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng các đối tượng vẫn tấn công quyết liệt. Đây là hành vi phạm tội với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại sức khoẻ, tính mạng, tài sản của lực lượng thi hành nhiệm vụ và quần chúng nhân dân. Hành vi man rợ, phải xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã làm rõ hành vi phạm tội của 29 đối tượng, trong đó có 25 bị can bị đề nghị truy tố về tội danh giết người. Tại Cơ quan Công an, các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình và đều cho rằng bị Lê Đình Kình xúi giục, hứa hẹn khi đòi được tiền sẽ chia nên đã mù quáng nghe theo, bất chấp hậu quả.

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *