Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
24857

Không có chuyện “đóng chặt quá khứ”, “lãng quên lịch sử đau thương”

45 năm đã trôi qua, kể từ ngày cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc ngày 17 tháng 2 năm 1979, bài học lịch sử về tính chính nghĩa của dân tộc, về trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc với vẹn nguyên giá trị và ý nghĩa sâu nặng. Nó luôn nhắc nhở chúng ta, không bao giờ được quên lịch sử, đặc biệt là sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào và cuộc chiến đấu kiên cường, bất khuất để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc trên toàn tuyến biên giới phía Bắc tháng 2 năm 1979 của quân và dân ta. Chúng ta chỉ “khép lại quá khứ” để “hướng đến tương lai”, chứ không quên quá khứ, không quên tội ác của quân xâm lược. Điều đó có nghĩa là, chúng ta không “đóng chặt quá khứ”, “không bao giờ quên nỗi đau thương của dân tộc”, “không bao giờ làm ngơ, trốn tránh sự thật khi hàng vạn anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã hy sinh trong cuộc chiến đẫm máu ở trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, tâm điểm là mặt trận Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh… Các phát ngôn thiếu thiện chí, cho rằng Đảng, Nhà nước, Quân đội ta “đã quên quá khứ”, “đã thiếu trách nhiệm với hương hồn các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc” khi so sánh với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh ở mặt trận phía Nam, đang yên nghỉ tại các Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Đường Chín…, chỉ vì quy mô, mức đầu tư xây dựng các nghĩa trang liệt sĩ ở phía Bắc chưa tương xứng, còn nhỏ bé, rồi châm chính, công kích, nói xấu Đảng, Nhà nước, Quân đội, đó là điều không thể chấp nhận. Những người này chỉ “nhìn cây là không thấy rừng”, chỉ “biết có một mà không biết có hai”. Từ đó, họ cáo buộc Đảng, Nhà nước, Quân đội ta “đã chấp nhận làm tay sai cho thiên triều phương Bắc”, “đổi máu, đổi đất, đổi biển lấy hòa bình”. Luận điệu này sặc mùi bịa đặt, vu khống, buộc tội nên nó hoàn toàn sai trái, cần phải vạch mặt, chỉ tên, lên án.

Hãy nhìn xem cuộc xung đột quân sự giữa Nga – Ukraine và Isarel – Hamas… thì thấy rõ chủ trương “khép lại quá khứ, hướng đến tương lai” của Đảng, Nhà nước ta là hoàn toàn đúng đắn, là vì nước, vì dân. Nếu không quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt chủ trương ấy, liệu quân và dân ta có an vui đón Tết, mừng Xuân như những ngày qua, có yên ổn để làm ăn, sinh sống. Cũng hoàn toàn không có chuyện “Đảng Cộng sản Việt Nam ngả Trung, thoát Nga, bài Mỹ”, “đổi đất, đổi biển, đảo để lấy thứ hòa bình viễn vông”; không có chuyện Việt Nam vì “áp lực thoát nghèo đã ngoan ngoãn quy phục phương Bắc” như một số người theo đuôi kẻ xấu đã tung tin, phát ngôn bừa bãi, thiếu thiện chí. Họ đã cố tình vay mượn sự kiện 45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc và cuộc chiến đấu chống quân bành trướng để xuyên tạc sự thật lịch sử, nói xấu Đảng, Nhà nước, Quân đội. Quá khứ là những điều đã xảy ra cho dù có lúc vướng vào những điều đáng tiếc nhưng nó đã đi qua rồi, chúng ta cần tôn trọng sự thật; không nên xới lại nỗi đau bằng thái độ khiêu khích, châm chích, gieo vào lòng người, nhất là gieo vào giới trẻ ngọn lửa hận thù dân tộc để họ hiểu sai về lịch sử, những cố gắng của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta trong hàn gắn vết thương chiến tranh, khơi thông dòng chảy lịch sử, nhân lên những giá trị tốt đẹp, vô cùng to lớn, có ý nghĩa lịch sử và thời đại. Vu khống, bịa đặt, bôi đen lịch sử là thái độ thiếu khách quan, phản khoa học, cần phải phê phán, lên án và loại bỏ.

45 năm đã trôi qua, nhớ về cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trên toàn tuyến biên giới phía Bắc tháng 2 năm 1979, chúng ta kính cẩn thắp nén hương thơm bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng, liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã hy sinh vì nước, vì dân; đã anh dũng bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đem lại cho chúng ta cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc ngày nay. Chúng ta càng tưởng nhớ công ơn trời biển của Bác Hồ, của các đồng chí lãnh tụ của Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ lịch sử và các bậc tiền bối đã có công dựng nước, mở đường, xây đắp nên giang sơn gấm vóc tươi đẹp này.

Trong các nhiệm vụ cấp bách về phát triển kinh tế, xây dựng đất nước, xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an  ninh, bảo vệ Tổ quốc, nhất thiết phải thực hiện tốt hơn nữa chủ trương, đường lối “ngoại giao cây tre” và chính sách quốc phòng “bốn không” của Đảng, Nhà nước ta. Đồng thời, đẩy mạnh đấu tranh làm thất lại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội, lan tỏa các giá trị phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Chúng ta không bao giờ “đóng chặt quá khứ”, quên lịch sử đau thương./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *