Hậu bầu cử Mỹ: Tiết lộ về vai trò những lá phiếu của người chết Kỳ 1: Những phiếu bầu bị… đếm sót

Đã hai tuần kể từ khi những lá phiếu cuối cùng được bỏ và nhiều người trong số 72 triệu cử tri Mỹ vẫn tin vào những tuyên bố của đương kim Tổng thống Donald Trump rằng cuộc bầu cử này về cơ bản không công bằng. Đáng chú ý là mới đây, tại một số bang, người ta còn phát hiện ra những lá phiếu bầu của người chết.

Hãng tin CNN cho hay, ngày 17-11, bang Georgia tiếp tục phát hiện ra gần 3.000 phiếu bầu bị sót trong lần kiểm phiếu đầu tiên, trong đó có gần 1.600 phiếu cho ông Donald Trump. Vụ việc xảy ra ở hạt Fayette và theo con số công bố chính thức được hãng AP thông tin sau đó, 2.755 phiếu bầu chưa được tính trong lần kiểm phiếu đầu tiên, trong đó có 1.577 phiếu bầu cho đương kim Tổng thống và 1.128 phiếu bầu cho ông Joe Biden, 43 phiếu cho ứng viên đảng Tự do Jo Jorgensen và 7 phiếu cho ứng viên khác. Đại diện văn phòng Tổng thư ký quản lý hệ thống bầu cử bang Georgia – Gabriel Sterling, giải thích sự cố “khiến phiếu biến mất” là do những người chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử tại Hạt Floyd đã quên tải dữ liệu lưu trữ trong một thẻ nhớ vào máy đếm phiếu. Ông Gabriel Sterling gọi đây là sai lầm hết sức ngớ ngẩn và giám đốc bầu cử tại hạt này nên nộp đơn từ chức để nhận trách nhiệm. Trước đó một hôm, giới chức hạt Floyd ở bang này cũng thừa nhận đã tìm thấy một thùng phiếu chưa được kiểm, trong đó có 1.643 phiếu cho ông Donad Trump và 865 phiếu thuộc về ứng viên đảng Dân chủ. Cuối cùng, đến chiều 18-11, cả hai hạt tuyên bố sẽ xác nhận lại kết quả bầu cử và khoảng cách giữa hai ứng viên Tổng thống đang giảm xuống còn lại khoảng 13.000 phiếu bầu.

Hậu bầu cử Mỹ: Tiết lộ về vai trò những lá phiếu của người chết Kỳ 1: Những phiếu bầu bị… đếm sót
Đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chịu nhận thua và luôn tuyên bố có gian lận trong cuộc bầu cử – Hậu bầu cử Mỹ: Tiết lộ về vai trò những lá phiếu của người chết Kỳ 1: Những phiếu bầu bị… đếm sót

Tuy nhiên, từ sự cố nói trên ở bang Georgia, một loạt câu hỏi về sự công bằng và tính minh bạch của hệt hống bầu cử Mỹ lại tiếp tục được nêu. Hãng tin Fox News còn khẳng định, những sai sót này sẽ không được phát hiện nếu Georgia không nhận được đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Hiện bang này đang tiến hành kiểm lại hơn 5 triệu phiếu bằng tay, sau khi lần kiểm phiếu đầu tiên cho thấy ông Joe Biden chỉ dẫn trước đương kim Tổng thống 0,3 điểm phần trăm, tương đương 14.000 phiếu. “Dù những con số mới phát hiện chưa đủ để thay diện cuộc đua ở Georgia nhưng nó khiến chúng tôi không yên tâm”, Fox News dẫn lời một cử tri ủng hộ đảng Cộng hoà. Còn ông Donald Trump thì vẫn “chăm chỉ” đăng bài trên Twitter: “Những người chịu trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp của chúng ta không thể cho phép các kết quả giả mạo của cuộc bầu cử qua thư 2020 có hiệu lực. Thế giới đang dõi theo nó!”

Một người đang quay phim việc kiểm phiếu tại kho bầu cử quận Allegheny ở Pittsburgh, Pennsylvania hôm 6-11

Theo quy định, các bang có thời hạn chót là 8-12 để công bố kết quả bầu cử. Sau đó, Đại cử tri đoàn sẽ gặp và bỏ phiếu để chính thức công nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử vào ngày 14-12. Nhưng hiện nhiều bang cho biết kế hoạch công bố kết quả bầu cử sẽ được đẩy sớm. Như ở Georgia là 20-11,  Michigan là 23-11, Nevada là 24-11, Arizona vào 30-11 và Wisconsin vào 1-12… Pennsylvania không đặt thời hạn xác nhận kết quả bầu cử cụ thể của bang, nhưng hạn chót để các hạt trong bang xác nhận cũng là ngày 23-11. Đây đều là những bang mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đang tiến hành các vụ kiện.

Nhân quyền Việt Nam

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *