Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15610

Giấc mộng “hội nhập quốc tế” của băng đảng maphia Việt tân

 

Đầu tháng 06/2022, “tổng bí thư” của băng đảng Việt Tân, là Lý Thái Hùng, đã có một buổi phỏng vấn livestream mang tên “Việt Nam đứng ở ngã ba trước sự thay đổi ở Á Châu”. Vì người phỏng vấn cũng là nhân sự truyền thông của Việt Tân, có thể nói đây là sự kiện tự biên tự diễn, mang tiếng là phỏng vấn nhưng thực ra là độc thoại. Trong show độc thoại này, ông Hùng đã đưa ra một dự đoán lạc quan thái quá, rằng thế giới đang ở trong một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới, giữa một bên là khối đa đảng (do Mỹ dẫn đầu), còn bên kia là khối độc đảng (như Trung Quốc và Nga). Để tận dụng “cơ hội” này, ông ta kêu gọi thành lập một thứ “liên minh dân chủ Châu Á”, theo đó giới hoạt động ở Việt Nam liên minh với giới hoạt động nhân quyền ở các quốc gia khác.

Cụ thể, ông Hùng nói như sau:

“Không chỉ người Việt Nam mà nhiều quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Campuchia, Miến Điện cũng sẽ đứng lên, nên chúng ta phải liên kết với họ để tạo thành một liên minh dân chủ Á Châu. Trong nỗ lực liên kết này, cộng đồng người Việt hải ngoại có thể đóng góp hữu hiệu bằng cách liên lạc và vận động các phong trào dân chủ của các quốc gia này. Đồng thời mở rộng liên minh dân chủ Á Châu tới những quốc gia trên thế giới hiểu rõ vấn nạn độc tài hơn ai hết, thí dụ dân tộc Ba Lan, Ukraine và các nhà hoạt động dân chủ tại Nga.”

Nhưng dù thoạt nghe có vẻ hay ho, dự định to tát này của ông Hùng thực ra rất viển vông, khó thành sự thật.

Để thấy độ bất khả thi của nó, chỉ cần đặt một câu hỏi: các nhà dân chửi Việt Nam có gì để cho giới hoạt động nhân quyền thực địa ở các quốc gia khác? Xét về cả trình độ lẫn quy mô, hai bên đều khác nhau một trời một vực. Nếu giới hoạt động ở các nước khác tạo thành những tổ chức quy củ, hoạt động hợp pháp trong nước, thậm chí còn có khả năng ra tranh cử, thì Việt Tân và các nhóm dân chửi cờ vàng khác chỉ là một dúm người đang rã hàng và chủ yếu liên lạc online. Tệ hơn, nhiều nhóm dân chửi cờ vàng còn không thật sự có lý tưởng nhân quyền, biểu hiện qua việc họ tôn sùng Donald Trump hoặc đòi “tiêu diệt”, trả thù các đảng viên Cộng sản. Khi các nhà dân chửi cờ vàng không có gì để giới nước ngoài nhờ vả hoặc học hỏi, thì sự hợp tác đương nhiên không diễn ra. Người ta còn bận hoạt động thực địa, chứ không như ông Lý Thái Hùng suốt ngày chỉ livestream hô hào những thứ viển vông.

Vậy vì sao Việt Tân lại nêu ra sáng kiến to tát này, dù nó không khả thi? Đó là để lừa mị đám đông, khiến dân mạng cho rằng mình đang rất mạnh, lại được nhiều hậu thuẫn từ quốc tế. Và cũng để thỏa mãn cái nhu cầu vĩ cuồng của nhiều ông bà cờ vàng, trong đó có các đảng viên Việt Tân.

Thêm nữa, sáng kiến này chẳng mới mẻ gì, lâu nay trên đất Mỹ nhiều Phi tân, Miến tân, Thái tân, Cuba tân, …hô hào suốt nhưng thậm chí chưa tổ chức nổi một hoạt động nào có tính liên kết thành công. Nhìn vào cuộc biểu tình hỗn hợp được mấy chục mống “đa quốc gia” phản đối Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN đủ thấy sự viển vông của nó. Bản thân toàn “vốn quý” là thành viên Việt tân quốc nội được “xuất khẩu” đến Mỹ đều nhanh chóng rã đám như Bạch Hồng Quyền, Paulus Lê Văn Sơn,… hoặc quay mũi giáo tố “lãnh đạo” Việt tân không khác gì phường bát nháo, lừa đảo như Trần Khải Thanh Thủy, Trần Thị Nga. Còn những kẻ dây dưa Việt tân từ thủa khai sinh còn đang miệt mài đi tìm công lý trên đất Mỹ như con trai cố nhà báo Đàm Phong, riết rồi thành chuyên gia vạch mặt Việt tân cảnh báo kiều bào. Một đội ngũ toàn ô hợp, bát nháo, vụ lợi, tìm mọi cách xin tiền sống nhờ quỹ NED hay gây quỹ từ sự hận thù, cực đoan, khống chế, cưỡng đoạt kiều bào thì lấy đâu ra lý tưởng, mục tiêu, lẽ phải để đòi xây dựng liên minh xuyên quốc gia hướng tới mục tiêu chính trị ảo tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *